Chuyên gia: Căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ tiếp tục leo thang

Home / Phân tích / Chuyên gia: Căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ tiếp tục leo thang

Gần đây, căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã leo thang do những khác biệt trong việc đối phó với tình hình Covid-19, Tân Cương, Hồng Kông và Biển Đông. Gần đây, Washington đã đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, để “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ” khỏi hoạt động gián điệp. Đáp lại, Bắc Kinh đã đóng cửa Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cáo buộc một số nhân viên của họ “tình hình xấu” và làm tổn hại đến lợi ích của nước sở tại. -Daniel Russel, người từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao từ năm 2013 đến 2017, nói với VnExpress về lý do này, nói rằng Tổng thống Trump đã làm việc với Trung Quốc để thu hút sự ủng hộ của cử tri và được bầu lại vào cuối năm. Kể từ tháng 3, nền kinh tế Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, vì vậy Trump không thể dựa vào sức mạnh kinh tế như trước đây. Với trọng tâm này, những con diều hâu của chính phủ chiếm ưu thế.

“Chính quyền Trump đang đẩy mạnh các hành động chống lại Trung Quốc,” Russell nói.

Trước khi đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vào ngày 24 tháng 7, Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt các biện pháp khó khăn, chẳng hạn như ký Đạo luật tự trị Hồng Kông, cho phép Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hồng Kông. Hồng Kông đã vi phạm quyền tự trị của thành phố và sẽ trừng phạt các ngân hàng thực hiện các giao dịch quan trọng với họ. Trừng phạt 11 công ty Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền của Tân Cương, áp đặt lệnh cấm thị thực và đóng băng tài sản đối với một số quan chức Trung Quốc bị Washington buộc tội vi phạm nhân quyền với người dân tộc thiểu số ở Tân Cương; Vai trò của bản thân trong việc xin thị thực Hoa Kỳ trong Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có nó.”

Deborah Seligsohn, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Villanova, cũng tin rằng đây là những gì Trump muốn thể hiện Khi nói đến chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm nay. Seligsen cho biết nhiều người ở Washington ủng hộ các vấn đề của chính phủ, như lo ngại về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Bắc Kinh và hành vi của họ ở Biển Đông.

Orville Schell, Giám đốc Trung tâm Trung Quốc-Hoa Kỳ, Vụ Quan hệ Hiệp hội Châu Á, nói rằng hai bên đang quay trở lại con đường ngược lại. Họ không chỉ xây dựng kế hoạch chiến tranh thương mại mà còn có xung đột về giá trị. Hệ thống chính trị và thậm chí mô hình phát triển. Schell nói rằng khi xu hướng “cải cách và mở cửa” của Bắc Kinh thay đổi, mối quan hệ lâu dài giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã “chấm dứt”. Ngoài ra, các chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông, Đông Trung Quốc và Đài Loan đã khiến quan hệ với Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn.

Tổng thống Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Associated Press. Russell nói rằng Washington đang thảo luận rằng Hoa Kỳ sẽ có hành động tiếp theo chống lại Trung Quốc.

Trước hết, Hoa Kỳ đang đánh giá lệnh cấm thị thực đối với Đảng Cộng sản của tất cả người dân Trung Quốc. Vào ngày 15 tháng 7, tờ New York Times dẫn lời một nguồn tin nặc danh nói rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét việc cấm Hoa Kỳ vào các đảng viên Cộng sản Trung Quốc và người thân của họ. Đại diện truyền thông và nhà báo Trung Quốc tại Hoa Kỳ cũng có thể bị trục xuất. Thứ hai, Hoa Kỳ có thể thực hiện các biện pháp tài chính như ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Từ Hoa Kỳ, cấm các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Trung Quốc, tùy thuộc vào đồng đô la Mỹ, đồng đô la Hồng Kông mất giá. Washington cũng đã thảo luận về lệnh cấm với các công ty Trung Quốc vào thứ ba, không chỉ Huawei, mà cả các ứng dụng thương mại như Tick. Trafigura. – Vào thứ Tư, Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc đối với các hành động ở Biển Đông, bao gồm các công ty nhà nước, chỉ huy quân đội hoặc các quan chức cấp cao liên quan đến việc xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa. Vào giữa tháng 7, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell tuyên bố rằng Washington đã không loại trừ các biện pháp trừng phạt đối với các hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông. . Ngoài ra, sau khi Tổng thống Trump ký “Đạo luật tự trị Hồng Kông”, Hoa Kỳ cũng có thể công bố các biện pháp trừng phạt cụ thể đối với Trung Quốc, bán thêm vũ khí cho Đài Loan.

“Chính quyền Trump đã leo thang, cho thấy thái độ kiên trì.”Khi ngày bầu cử đến gần, tại Trung Quốc,” Russell nói. Tuy nhiên, ông không có thông tin về các cuộc thảo luận ở Washington liên quan đến việc đóng cửa các cơ quan ngoại giao khác của Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Nếu điều này xảy ra, Trung Quốc sẽ đáp trả bằng cách đóng cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thượng Hải. Theo Russell, cho đến tháng 11 năm 2020, nếu Trump đắc cử tổng thống, căng thẳng với Trung Quốc sẽ tập trung vào thương mại. Nếu đối thủ của Trump, Joe Biden, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc sẽ vẫn khó khăn, nhưng vẫn sẽ có những điều chỉnh, như tăng cường chính sách, hợp tác với các đối tác quan trọng của châu Á như Nhật Bản, Ấn Độ và ASEAN, Seligson Phó giáo sư cũng nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc không dễ giảm. Nếu Biden trở thành tổng thống mới, căng thẳng sẽ có nhiều vấn đề cần giải quyết. Ngoài khả năng Hoa Kỳ có thể tăng thêm các lãnh sự quán Trung Quốc, thậm chí tranh chấp thương mại sẽ dẫn đến tranh chấp thương mại. Hai kịch bản tách kinh tế. Tiến sĩ Shipp tin rằng quan hệ Mỹ-Trung đang trong giai đoạn “đối đầu là điều bình thường mới”, dẫn đến tình trạng Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, Chiến tranh Lạnh sẽ khác với quá khứ. Nó sẽ không còn tập trung vào sự khác biệt về ý thức hệ, mà chủ yếu sẽ cạnh tranh về lợi ích chiến lược, công nghệ và sức mạnh kinh tế. Do đó, Seligsen nói rằng khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đi theo con đường của riêng họ, không đội nào sẽ giành chiến thắng. Trong bối cảnh tương tác thế giới cộng đồng với quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề Covid-19, các quốc gia muốn phục hồi cần có sự hợp tác và thương mại.

Theo cựu Thứ trưởng Ngoại giao Russell, gần như không có kênh liên lạc nào giữa Hoa Kỳ và các quan chức cấp cao của Trung Quốc. Cả hai bên chỉ xem xét nhận xét của phe bên kia, bao gồm cả sự chỉ trích nặng nề từ phía bên kia và quyết tâm hành động ở phía bên kia. Điều này làm tăng nguy cơ sai số tính toán. Russell nhắc lại rằng việc Hoa Kỳ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là chưa từng có. Điều này đã mang lại nhiều bất lợi cho Washington trong việc che đậy tình hình ở Tân Cương, Tây Tạng và phía tây Trung Quốc. . Nếu Trump được bầu lại và “nói nhỏ nhẹ”, Trung Quốc sẽ khó bình tĩnh lại, vì vậy mối quan hệ giữa hai đảng sẽ luôn khó khăn. Trung Quốc dường như là cách tốt nhất mà Trump hiện đang sử dụng để đánh lạc hướng mọi người khỏi việc ông xử lý Covid-19. Do đó, hai nước sẽ khó ổn định quan hệ trong tương lai.

“Nếu Joe Biden được bầu, chính phủ của ông có thể đưa ra đề xuất để thay đổi tình trạng này, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu ông Tập Cận Bình có phải là chủ tịch Trung Quốc hay không?” Schell nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.