Iraq – một kẻ thù hùng mạnh của Hoa Kỳ (phần một)

Home / Phân tích / Iraq – một kẻ thù hùng mạnh của Hoa Kỳ (phần một)

Hoa Kỳ sẽ tấn công Iraq một lần nữa?

Nếu nó tấn công Iraq, Hoa Kỳ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro. Mặc dù kém hơn, quân đội Iraq khá nguy hiểm. Nếu đặt quá nhiều áp lực lên nó, nó có thể khiến chúng tôi (ở Hoa Kỳ) bị tổn hại rất nhiều. Họ vẫn là một lực lượng quan trọng trong khu vực vùng Vịnh. Baghdad có thể có những vũ khí nguy hiểm mà chúng ta không lường trước được.

Khả năng thiết bị của Iraq trong Chiến tranh vùng Vịnh – Khi chiến tranh nổ ra, Iraq là một lực lượng hùng mạnh. Trong khu vực. Trong Chiến tranh Iraq-Iraq, quốc gia này đã thành lập một đội quân gần 1 triệu người, tương đương với 7 quân đoàn hoặc 50 sư đoàn. Vũ khí bao gồm 5.500 xe tăng, 10.000 xe bọc thép, 3.700 súng lớn, 160 máy bay trực thăng và 500 máy bay chiến đấu. Đây là máy bay tiên tiến nhất trong khu vực vào thời điểm đó. Ngoài ra, còn có 320 tên lửa đất đối không hạng nhẹ và khoảng 4000-6000 súng phòng không. Mặc dù không mạnh lắm, hải quân Iraq đã chỉ huy 8 tàu khu trục Pháp, tàu khu trục hiện đại và nhiều tàu khu trục nhỏ, nhiều mỏ và tên lửa chống hạm của tàu rà phá bom mìn của Pháp. Những tên lửa này có thể được phóng từ đất liền, tàu hoặc máy bay. Ngoài ra, ông phải đề cập đến hệ thống giám sát không khí của đất nước, mặc dù nó không phải là hệ thống tiên tiến nhất.

Trong cuộc chiến với Iran – dân số của đất nước này gấp ba lần dân số của chính họ. -Iraq chưa bao giờ chứng kiến ​​tính hiệu quả của tên lửa đạn đạo tầm xa.

Điều mà các nước phương Tây nghi ngờ là họ không biết chính xác số lượng vũ khí hóa học mà Iraq có thể dự trữ và chuẩn bị sử dụng. Khi cần thiết.

Trong cuộc chiến “thời tiết” giữa Iran và Iraq, Iraq chiếm 40-60% chiến trường Iran.

Tuy nhiên, Chiến tranh vùng Vịnh đã phơi bày tất cả những điểm yếu của Iraq. Quân đội của nó được trang bị đồng đều, có thể di chuyển linh hoạt và có hỏa lực mạnh hơn nhiều so với quân đội Iran. Tuy nhiên, có tới 42 trong số 50 sư đoàn gồm các binh sĩ Shiite và người Kurd, những người không hài lòng với chế độ của Tổng thống Saddam Hussein. Ngoài ra, khả năng toàn diện của lực lượng thiết giáp, pháo binh và bộ binh còn kém. Do đó, có bảy sư đoàn xe bọc thép hạng nặng tạo nên lực lượng chính của quân đội Iraq, nhưng chỉ hai phần ba trong số đó là thực sự hiệu quả. -Không quân Iraq được trang bị tốt. Sở hữu nhiều loại máy bay và vũ khí, nhưng tổ chức kém và không được đào tạo bài bản. Các lực lượng này không hiệu quả lắm trong không chiến, nhưng yếu về phòng thủ. Khả năng phòng thủ của bộ binh Iraq rất yếu và không thể kết hợp với không quân.

Do số lượng lớn tài nguyên và quân sự, đặc biệt là từ Pháp và Nga, quân đội Iraq được coi là mạnh trong khu vực. Trong thập kỷ qua, khi nó tấn công Kuwait, nó đã cung cấp cho họ hơn 70 tỷ đô la tiền quỹ vũ khí. Nhờ sự hỗ trợ to lớn này, Iraq đã có thể “lấp đầy” chỗ trống trong quân đội.

Vào cuối Chiến tranh vùng Vịnh, quân đội Iraq đã mất khoảng 60% thiết bị quân sự. Iran sở hữu 40% lực lượng không quân. Hải quân gần như bị xóa sổ hoàn toàn, và khoảng 30-40% căn cứ quân sự trong mạng lưới phòng thủ của Iraq đã bị phá hủy. Nền kinh tế Iraq thời đó không cho phép họ xây dựng lại quân đội. Ngoài ra, trước khi Chiến tranh vùng Vịnh bắt đầu, Liên Hợp Quốc đã thực hiện các bước để hạn chế hoàn toàn việc nhập khẩu vũ khí. Mặc dù quân đội không nhất thiết phải bị đánh bại trong cuộc chiến, nhưng chính Iraq đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.