20 năm cầm quyền Nga

Home / Phân tích / 20 năm cầm quyền Nga

Vào tối ngày 31 tháng 12 năm 1999, khi ông là tổng thống lâm thời của Nga trên truyền hình Nga, Vladimir Putin nói: “Giấc mơ thường trở thành sự thật vào đêm giao thừa, đặc biệt là trong năm nay. Trước đó, ông Vladimir Yeltsin bất ngờ Thông báo từ chức và chuyển giao quyền lực cho ông Putin. Cách đây hơn ba tháng, Yeltsin đã được đề cử lên chức thủ tướng bởi Tổng giám đốc Tổng cục An ninh (FSB). Có vẻ như không ai có tiếng tăm trên sân khấu chính trị .

” Khi Putin từ chối lời đề nghị với tư cách là một vị tướng diễn xuất, Yeltsin nói: “Bạn có đủ thời gian để xem xét nó. Hãy trả lời ngay bây giờ.” Và thuyết phục Yeltsin không từ chức. Putin buộc phải chấp nhận. Ông được bầu làm tổng thống dưới bối cảnh khủng hoảng kinh tế và sự hỗn loạn của Chiến tranh Chechen đầu tiên (1994-1996) khiến Nga gặp rắc rối. “Vẫn còn quá sớm để loại bỏ sức mạnh của Nga. Tôi muốn đưa Nga trở lại sân khấu thế giới”, ông Putin hứa sẽ chào mừng năm mới năm 2000 trong bài phát biểu của mình. -Russia vừa hứng chịu một loạt vụ đánh bom. Hơn 300 người đã chết trên cả nước. Putin cáo buộc phiến quân Chechen là thủ phạm chính của các cuộc tấn công khủng bố, và quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự để khởi động cuộc chiến Chechen thứ hai.

– Vào tháng 2 năm 2000, hai tháng sau khi Putin trở thành tổng thống lâm thời, quân đội Nga đã chiếm Grozny, thủ đô của Cộng hòa Chechen. Chưa đầy một tuần trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, Putin đã leo lên buồng lái máy bay chiến đấu Su-27, và phi công của ông đã bay qua nhà hát tới thủ đô Grozny của Chechen. Trong một cuộc họp với những người lính Nga chiến đấu ở Chechnya, Putin tuyên bố sẽ đàn áp phiến quân.

Hình ảnh của một nhà lãnh đạo cứng rắn trên chiến trường đã nhanh chóng nâng cao danh tiếng của Putin và giúp chiến thắng trong cuộc chiến tranh chiếm đa số áp đảo. Ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 26 tháng 3 và trở thành Tổng thống Nga năm 2000.

Sau khi Putin nhậm chức, ông ngay lập tức áp dụng một loạt các biện pháp nghiêm khắc để tiếp tục thể hiện hình ảnh lãnh đạo mạnh mẽ của mình. Củng cố quyền lực và duy trì vị thế của mình. Trong những năm đầu tiên, ông trực tiếp xóa bỏ quyền lực của những ông trùm đã tích lũy được nhiều của cải sau khi Liên Xô sụp đổ, và cố gắng sử dụng tiền để thao túng chính trị. -Trong năm 2003, Nga đã bắt giữ Mikhail Khodorkovsky, một ông trùm của tập đoàn dầu khí Yukos, vì nghi ngờ gian lận, trốn thuế, chiếm dụng tiền công và rửa tiền. Khodorkovsky). Sau khi Khodorkovsky bị kết án chín năm tù năm 2005, nhóm Yukos sụp đổ. Kể từ thời đại Yeltsin, đầu sỏ chính trị đã thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Nga, thuộc về an ninh, cảnh sát và quân đội Nga.

Chiến thắng này mang lại cho Putin một lợi thế chính trị và kinh tế so với đối thủ của mình. , Để giúp nó lấy lại quyền kiểm soát quốc gia đối với các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và hệ thống truyền hình. Sự hỗ trợ của các kênh truyền hình được coi là một yếu tố quan trọng và Putin đã được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 3 năm 2004, giành được 71% số phiếu.

Putin chỉ mới được bầu lại trong sáu tháng. Đối mặt với quyền bầu cử phổ thông, ông mô tả đây là thử thách “khó khăn nhất” trong sự nghiệp chính trị của mình. Những thách thức này là các cuộc tấn công khủng bố xảy ra tại các trường học ở Beslan và Moscow. Tuy nhiên, những sự kiện này cũng cho phép Putin củng cố quyền lực của mình và đưa ra sáng kiến ​​thay thế cuộc bầu cử các thống đốc địa phương bằng hệ thống bổ nhiệm trực tiếp của Kremlin.

Người đứng đầu hệ thống đề cử vấp phải sự phản đối của nhiều người tiền nhiệm. Các nhà lãnh đạo bao gồm Yeltsin tin rằng đây là một bước tiến tới nền dân chủ Nga. Tuy nhiên, cơ chế này vẫn được áp dụng, giúp Putin thể hiện quyền lực của mình từ trung ương đến địa phương .

Tổng thống Nga Putin tại lễ khai mạc toàn bộ Diễn đàn kinh tế phương Đông vào tháng 9 năm 2019 / Vladivostok. Ảnh: Reuters – Khi nhiệm kỳ thứ hai của Putin đang đến gần, nhiều người đã đề xuất sửa đổi hiến pháp cho phép ông ra tranh cử tổng thống thứ ba. Điều này là do Hiến pháp Nga quy định rằng một người không thể phục vụ hơn hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2007, Putin tuyên bố ủng hộ Phó Thủ tướng Dmitry Medvedev (Dmitry Medvedev) với tư cách là người kế nhiệm. Medvedev ngay lập tức yêu cầu Putin làm thủ tướng sau khi ông được bầu làm tổng thống năm 2008 và Putin đã đồng ý.

Đây được coi là “bộ đôi quyền lực” của Nga trong giai đoạn 2008-2012, nhưng các nhà quan sát cho rằng Putin thực sự là người đưa ra tất cả các quyết định quan trọng ở Điện Kremlin vào thời điểm đó, và Tổng thống Medvedev đã đúng.Chấp hành viên. Khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Medvedev kêu gọi sửa đổi hiến pháp và gia hạn nhiệm kỳ Tổng thống từ bốn đến sáu năm. Động thái này sẽ mở đường cho sự trở lại của Putin. Năm 2012, “bộ đôi quyền lực” này đã tiến hành huy động công việc. Putin tiếp tục ra tranh cử tổng thống, được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ ba với 63% số phiếu, và sau đó bổ nhiệm ông Medvedev làm thủ tướng. Theo Reuters, vào tháng 5 năm 2012, khoảng 20.000 người đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Moscow để phản đối cuộc bầu cử lại lần thứ ba của Putin. Điều này dẫn đến đụng độ với cảnh sát và dẫn đến việc bắt giữ hơn 400 người. -Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, Putin đã giành được 77% số phiếu và sẽ tiếp tục giữ chức Tổng thống Nga trong nhiệm kỳ sáu năm thứ tư (vẫn sẽ kết thúc vào năm 2024). -Tại thời điểm này, Putin khẳng định rằng ông không có kế hoạch thay đổi vóc dáng. Tổng thống Nga cũng bác bỏ câu hỏi liệu ông có ra tranh cử trước năm 2030 hay không. Putin nói: “Tôi sẽ làm gì trong 100 năm? Tuy nhiên, có suy đoán rằng Nga có khả năng sửa đổi hiến pháp để Putin có thể tiếp tục làm tổng thống.

Ngoài các biện pháp ổn định xã hội và củng cố quyền lực, Putin còn có Hơn 20 năm kỹ năng lãnh đạo. Thực hiện một loạt cải cách mạnh mẽ nhằm hồi sinh nền kinh tế Nga đang trên bờ vực sụp đổ sau khi Liên Xô tan rã.

Trong hai nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, Putin tập trung thực hiện chiến tranh. Chiến lược kinh tế do Lev (Gref) đề xuất năm 2000 nhằm thay đổi nền kinh tế Nga trong vòng mười năm. Chiến lược này bao gồm cải cách thuế và lương hưu, sửa đổi luật đất đai, giảm đáng kể các rào cản đối với việc mở và vận hành kinh doanh và cải cách công vụ, trong khi khuyến khích Các cuộc đàm phán để Nga gia nhập Liên hợp quốc. Thương mại thế giới (WTO). Việc quốc hữu hóa nền kinh tế đã bắt đầu. Những cải cách quan trọng tiếp tục trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô và tài chính. Nợ công gần như đã được trả hết, và Quỹ ổn định đã ra đời .— -Russia cũng đã thực hiện thành công nhiều kế hoạch công nghiệp quốc gia, thiết lập nền kinh tế dựa trên công nghệ cao và giảm sự phụ thuộc vào nguồn lực xuất khẩu quá mức. Trong nhiệm kỳ thứ hai của Putin, GDP tăng trung bình 7 %. Cuộc cải cách bắt đầu có kết quả.

Trong 10 năm, từ 1999 đến 2008, GDP của Nga tăng 94% và GDP bình quân đầu người tăng gấp đôi. Nhờ giá dầu tăng. Với dòng vốn đầu tư nước ngoài liên tục, giá trị của đồng rúp đã được cải thiện đáng kể. Đây được coi là thập kỷ tăng trưởng đáng kể nhất trong lịch sử nền kinh tế Nga.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng do giá dầu và xuất khẩu các sản phẩm của Nga, Thành tựu kinh tế của Nga trong giai đoạn này. Tăng trưởng xuất khẩu là do hiệu quả của các chính sách cải cách của Putin, doanh thu từ dầu khí chiếm gần 25% GDP và khoảng 30% tổng thu ngân sách của Nga.

Nga bắt đầu chịu thiệt hại về tài chính. Cú sốc đầu tiên của cuộc khủng hoảng nổ ra trong nền kinh tế toàn cầu từ năm 2007 đến 2008, khiến tăng trưởng kinh tế chậm xuống dưới 2%. Mặc dù Putin cam kết nhanh chóng phục hồi nền kinh tế Nga, chính phủ của ông đã không thực hiện những cải cách lớn đã gây ra nhiều năm trì trệ.

Sự quan liêu cồng kềnh của chính quyền và chi tiêu quốc gia ngày càng quan liêu và kém hiệu quả đang được coi là yếu tố cản trở tăng trưởng kinh tế của Nga. Chỉ số cạnh tranh và điều khoản thương mại của Nga không được cải thiện nhiều, và tham nhũng vẫn tiếp tục Tăng .

Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Ulyukayev cảnh báo vào năm 2014 rằng nếu giá dầu trung bình giảm xuống 50 đô la / thùng, Nga sẽ chịu thiệt hại hơn 45 tỷ đô la Thu nhập của Trung Quốc đã khiến nền kinh tế có nguy cơ tăng trưởng kinh tế yếu. Với sự sụt giảm của giá dầu, Nga rơi vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng vào cuối năm 2014, và dự đoán này nhanh chóng trở thành hiện thực.

Giá dầu trong tháng 12 năm 2014 là gần 56 USD / thùng. Điều đó có nghĩa là, trong 6 tháng trước đó, doanh thu từ dầu giảm mạnh đã khiến đồng rúp mất giá nhanh chóng. Vào tháng 3 năm 2016, giá trị của đồng rúp chỉ là 5 vào tháng 7 năm 2014. 0%. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, phương Tây bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với việc sáp nhập Crimea của Nga. — Giá dầu giảm và cô lập nền tảng kinh tế Cây cầu này chôn vùi mọi hy vọng cho cải cách và tăng trưởng kinh tế của Nga. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga đã không đạt được mức tăng trưởng trung bình hàng năm dự kiến ​​là 6% trong giai đoạn 2012-2018, nhưng vẫn ở mức 1.Đáp lại và thể hiện sự kiên cường của mình, Putin đã cấm nhập khẩu nhiều loại thực phẩm từ phương Tây. Tuy nhiên, điều này đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và tiêu dùng của chính người dân Nga. Các sản phẩm tiêu dùng nhập khẩu đã trở nên khan hiếm và ngày càng tăng, trong khi tiền lương giảm và thất nghiệp tăng, dẫn đến chất lượng cuộc sống của người dân Nga, đặc biệt là các gia đình trung lưu và người nghèo.

– Trong năm 2015, theo báo cáo của Financial Financial Times, tốc độ tăng trưởng GDP của Nga đã giảm 3,7%, mức giảm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009. Mikhail Matovnikov, nhà phân tích trưởng tại Sberbank của Nga, cho biết mức lương trung bình của người Nga đã giảm từ 967 đô la Mỹ / tháng năm 2013 xuống còn 450 đô la Mỹ / tháng trong năm 2016, thấp hơn so với Trung Quốc và Ba Lan. – Cuối năm 2017, sau một số cải cách của chính phủ và giá dầu tăng lên 70 đô la Mỹ / thùng, nền kinh tế Nga bắt đầu phục hồi, tỷ lệ lạm phát giảm xuống dưới 2% và tăng trưởng kinh tế giảm từ 0,3% năm 2016 xuống 2,3% năm 2018 .

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát với 1.400 lãnh đạo doanh nghiệp Nga thực hiện trên trang web Finanz.ru năm 2018 cho thấy 76% số người được hỏi tin rằng tình hình kinh tế hiện tại của Nga là một cuộc khủng hoảng và thảm họa, và chỉ 4% bị ảnh hưởng. Người phỏng vấn tin rằng nền kinh tế Nga đang ở trong tình trạng tốt.

Suy thoái kinh tế cũng có tác động đáng kể, bao gồm ảnh hưởng của Putin trên trường quốc tế và chính sách đối ngoại của Putin.

Trong những ngày đầu của nhiệm kỳ của Putin, Putin đã cố gắng cải thiện quan hệ với phương Tây. Ông là một trong những người đầu tiên gặp Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush sau vụ khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. Ông cũng giúp Hoa Kỳ chiến đấu với Taliban ở Afghanistan và cho phép Hoa Kỳ có sự hiện diện quân sự ở Trung Á, một trong những khu vực an ninh địa chính trị quan trọng để chống khủng bố. Khi Liên minh châu Âu và NATO tiếp tục mở rộng ảnh hưởng sang phương Đông, Putin chấp nhận rằng các quốc gia chịu ảnh hưởng của truyền thống Nga có xu hướng ở phương Tây, nhưng cũng cố gắng “vô hiệu hóa” phương Tây. Sức mạnh của NATO. Năm 2002, ông thậm chí còn đề nghị Nga gia nhập NATO như một biện pháp tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Sau khi Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Bush gặp nhau tại Ý vào ngày 29 tháng 5 năm 2002, Hội đồng NATO-Nga được thành lập và được tất cả các thành viên của nhóm chấp thuận. Tuy nhiên, NATO vẫn coi Nga là mối đe dọa và không chấp nhận “tư cách thành viên đầy đủ” của Moscow. Lãnh đạo -Putin tại Nga là một dấu hiệu. Bấm vào để xem hình ảnh lớn hơn. Năm 2008, Putin đã phát động một chiến dịch quân sự nhằm can thiệp vào Georgia để hỗ trợ phe ly khai Israel Nam Ossetia và Nam Ossetia và Abkhazia. Mối quan hệ giữa Nga và NATO một lần nữa căng thẳng. Công nhận sự độc lập của hai nước cộng hòa này. Cuộc chiến kéo dài năm ngày của Nga ở Georgia đã bị cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phương Tây chỉ trích. Phong trào này cũng đánh dấu sự kết thúc hợp tác song phương trong khuôn khổ Hội đồng NATO-Nga.

Putin luôn muốn thể hiện vị thế của Nga trên trường quốc tế với phong cách lãnh đạo mạnh mẽ, không chịu khuất phục trước áp lực của phương Tây. . Điều này đã được chứng minh trong nỗ lực thôn tính năm 2014 nhằm sáp nhập Bán đảo Crimea.

Bất chấp sự phản đối của Ukraine và các mối đe dọa từ phương Tây, Putin đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea để hợp nhất lãnh thổ bán đảo ở nước này. Truyền thông Nga ca ngợi Putin là một nhà lãnh đạo mong muốn bảo vệ lợi ích của đất nước và người dân trong “cuộc bao vây của kẻ thù”.

Sự kiện sáp nhập Crimea của Nga đã gây ra một làn sóng kiên trì. Nhiều nơi ở miền đông Ukraine được tuyên bố, gây ra xung đột đẫm máu nổ ra trong nhiều năm. Kiev và các đồng minh phương Tây đã cáo buộc Moscow kích động nổi loạn và cung cấp nhân lực và vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Kremlin đã bác bỏ tuyên bố này. Sau một loạt vụ bê bối, Nga dưới thời Putin đã trở nên cô lập hơn, từ cái gọi là sự can thiệp bầu cử của Mỹ đến sự hỗ trợ của những người được gọi là phe ly khai Ukraine để bắn hạ máy bay MH17 ở miền đông Ukraine. Đằng sau cáo buộc đầu độc cha và con trai của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, Mỹ và châu Âu cũng đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga. Anh, mặc dù Moscow đã từ chối nó.

Trước khi châu Âu bị cô lập, Nga buộc phải tăng cường hợp tác với Trung Quốc và mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông. Quyết định của Putin khởi động chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria năm 2015 cho thấy tham vọng của Putin trở lại vũ đài thế giới. Đây là hoạt động quân sự đầu tiên của Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ.Trong triển khai quân sự quy mô lớn ở Trung Đông, khu vực Moscow đang dần mất ảnh hưởng đối với các nước phương Tây.

Thành công của phong trào can thiệp ở Syria được coi là “điểm sáng” trong chính trị đối ngoại. Nga là một quốc gia nước ngoài. Chiến đấu ở đây gần 5 năm đã mang lại cho Nga một ảnh hưởng quan trọng ở Trung Đông, đặc biệt là trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các chính sách ưu tiên của Mỹ và giảm can thiệp quân sự. . Cho đến nay, Nga đã trở thành đảng chính trị duy nhất có thể đàm phán với tất cả các “diễn viên” ở Trung Đông. Nó đã cung cấp tên lửa S-400 cho thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ và ký hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la với Ả Rập Saudi, đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ trong thế giới Ả Rập. Nga cũng đang tiến gần hơn với Ai Cập, một đồng minh lâu dài khác của Hoa Kỳ và đang dần thiết lập quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc.

Các hoạt động quân sự lâu dài của Syria không chỉ khôi phục danh tiếng trong nước của Putin mà còn dẫn đến danh tiếng trong nước của Putin. Quân đội Nga chịu tổn thất về nhân lực và thiết bị, trong khi nền kinh tế Nga phải đối phó với chi phí cao cho các hoạt động quân sự ở các vùng sâu vùng xa. xôi. Cuộc xung đột ở đất nước này khó có thể kết thúc sớm, điều đó có nghĩa là Nga sẽ phải tiếp tục tham gia và chấp nhận những rủi ro quân sự và chính trị có thể xảy ra.

Tuy nhiên, cuộc chiến Syria cũng là cơ hội để Nga trưng bày vũ khí quân sự, qua đó thúc đẩy xuất khẩu vũ khí. Kể từ khi nhậm chức, ông Putin đã khuyến khích mạnh mẽ kế hoạch hiện đại hóa quân sự, điều này đã gây ra những thay đổi lớn trong triển vọng quân sự của Nga.

Khi Putin nhậm chức, khi ngân sách quốc phòng tăng lên, sức mạnh và danh tiếng của quân đội Nga suy giảm đáng kể. Theo dữ liệu từ Viện, nó là 246 tỷ đô la Mỹ năm 1988 và 14 tỷ đô la Mỹ năm 1994. Con số này tăng từ 5 triệu lên 1 triệu. Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Trong đội quân 1 triệu dân này, Bộ Tổng tham mưu Nga chỉ huy động 65.000 binh sĩ tham gia Chiến tranh Chechen lần thứ nhất (1994-1996). ), trong đó thiết bị, vũ khí và huấn luyện đã hết hạn gây ra nhiều tổn thất cho quân đội Nga. Vào thời điểm đó, sức mạnh quân sự duy nhất của Nga là răn đe hạt nhân để bảo vệ chủ quyền và an ninh của Nga.

Nhưng kể từ khi Putin bắt đầu cải cách quân sự và tăng chi tiêu quốc phòng kể từ năm 2008, quân đội Nga đã hoàn toàn thay đổi. Nga đã khôi phục và phát triển một tổ hợp công nghiệp quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước trên cơ sở 50 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng. Bước này thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của nghiên cứu, sản xuất và sản xuất vũ khí, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, mà còn phục vụ xuất khẩu. Năm 2018, Nga đã vượt qua Vương quốc Anh. Theo báo cáo của SIPRI, nó đã trở thành nhà sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ. Cho đến nay, Nga đã xuất khẩu vũ khí tới 65 quốc gia và ký thỏa thuận hợp tác kỹ thuật và quân sự với 89 quốc gia.

Trong các lĩnh vực như máy bay, khả năng phòng thủ của Nga không tốt bằng của Hoa Kỳ. Hoặc máy bay chiến đấu tàng hình, nhưng nỗ lực phát triển vũ khí siêu thanh của nó đã vượt qua Hoa Kỳ. Vào ngày 9 tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper thừa nhận rằng ông đang sử dụng vũ khí siêu thanh với Nga, nói rằng Washington đang đầu tư nhiều nguồn lực để truy tố Moscow, nhưng sẽ mất nhiều năm để sở hữu Moscow. Vũ khí tương tự.

Năm 2019, hỏa lực toàn cầu xếp Nga là lực lượng vũ trang mạnh thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Vào tháng 11, binh sĩ Nga tuần tra Syria. Ảnh: “Thời báo New York” .

Putin đã cai trị nước Nga trong 20 năm và quan điểm của ông về Nga được chia thành hai thái cực. Hầu như tất cả hành động của anh ta đã gây ra tranh cãi. Ngay cả trong các hoạt động hàng ngày như judo, chơi khúc côn cầu, đi xe máy, săn bắn hay câu cá, anh luôn cố gắng hết sức để thể hiện sự xấu xa của mình.

Một khía cạnh của lợi thế gây tranh cãi đặc biệt của Putin là cách tiếp cận đồng tính luyến ái của ông. Chính phủ của Putin đã thông qua một đạo luật vào năm 2013 cấm quảng cáo đồng tính cho những người dưới 18 tuổi. Putin khẳng định rằng luật chống đồng tính “sẽ không gây hại cho ai”. Bộ Tư pháp Nga tuyên bố rằng nó được thành lập để “bảo vệ đạo đức và sức khỏe của trẻ em”. Tuy nhiên, Tòa án Nhân quyền Châu Âu phán quyết rằng luật này là biểu hiện của sự phân biệt đối xử và phân biệt giới tính đồng giới.

Mặc dù Putin đã nắm quyền trong một thời gian dài, nhưng các cuộc điều tra của truyền thông Nga cho thấy Putin vẫn rất nổi tiếng và được yêu thích. Sau một trận chiến quân sựSyria có tỷ lệ tán thành cao nhất đối với Putin năm 2015, ở mức 89,9%. Kết quả khảo sát năm 2017 cho thấy người dân Nga vẫn ủng hộ ông ở mức 83,5%.

Tuy nhiên, Putin vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ như vậy trên toàn cầu. Trong cuộc khảo sát năm 2015 của Gallup về danh tiếng của các nhà lãnh đạo toàn cầu, Putin chỉ được hỗ trợ bởi 33% số người được hỏi, thấp hơn 53% của Barack Obama. Tỷ lệ không chấp thuận đối với ông là 43%, cao hơn 29% của Obama.

Một số người Nga tin rằng mặc dù cuộc sống đã được cải thiện trong vài năm đầu của nhiệm kỳ của Putin, Nga đang phải chịu đựng. Kiểm soát chặt chẽ được thực hiện, đặc biệt là khi các phương tiện truyền thông nhà nước và báo chí nói về tổng thống. Những người chống đối cũng cáo buộc Putin trao quyền lực và quyền kiểm soát cho một nhóm nhỏ những người giàu có. Ông chủ của Kremlin luôn làm dấy lên dư luận quốc gia về các vấn đề đối ngoại, đặc biệt là thông qua sáp nhập Crimea hoặc các hoạt động quân sự. Ở Syria. Có cảm giác rằng Nga đang “khôi phục lại hình ảnh của mình như một siêu cường” như đã từng làm trong thời kỳ Xô Viết. cập nhật Tuy nhiên, Gudkov nói rằng bầu không khí chính trị thay đổi ở Nga có thể khiến Putin phải đối mặt với nhiều thách thức hơn sau này trong nhiệm kỳ thứ tư, đặc biệt là sau khi ông ký luật hưu trí và tăng tuổi nghỉ hưu. Công nhân Nga nghỉ hưu. Nhiều cuộc biểu tình chống lại luật pháp đã nổ ra trên khắp nước Nga.

Nhưng các nhà quan sát cho rằng Putin vẫn có thể giúp Nga trong những thời điểm khó khăn. Putin, với sự giúp đỡ của Trung Quốc và các nước khác, đã cố gắng bảo vệ nền kinh tế Nga khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Điều này được kết hợp với khả năng chiến thuật của Putin trong lĩnh vực này. Dmitri Trenin, giám đốc Trung tâm Carnegie Moscow, nói rằng các tổ chức quốc tế có thể giúp Nga đối phó với gánh nặng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.