Hoa Kỳ không có ba “vũ khí” để chiến đấu với Covid-19

Home / Phân tích / Hoa Kỳ không có ba “vũ khí” để chiến đấu với Covid-19

Sau khi Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp thế giới trong khoảng 8 tháng, ngày càng nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe đồng ý rằng các chiến lược chống vi-rút hiệu quả nhất bao gồm: tiến hành xét nghiệm đầy đủ để phát hiện nhiễm trùng mới và theo dõi những người tiếp xúc với trường hợp này Và cô lập tất cả những người đáng ngờ. Họ có thể truyền bá nCoV đến cộng đồng. Nhưng cho đến nay, sau khi trải qua một năm rưỡi tàn khốc của Covid-19, Hoa Kỳ vẫn đang nỗ lực để phát triển một chiến lược toàn diện cho chính mình, đặt cả ba vũ khí của mình vào nhà nước. Vào thời điểm tỷ lệ nhiễm nCoV tăng trở lại vào tháng trước, các quan chức cho biết dịch bệnh quá lớn để theo dõi tất cả các liên hệ của những người bị nhiễm nCoV. Ngay cả khi số lượng nhiễm trùng giảm, họ tin rằng công nghệ lạc hậu và sự thiếu hụt nhân viên khiến cho việc phát hiện các trường hợp và ngăn chặn dịch bệnh mới gần như không thể. Miễn là một khu vực có tỷ lệ nhiễm nCoV thấp tự tin rằng sự phơi nhiễm của nó có thể được theo dõi, điều đó cho thấy rằng khu vực này là dịch. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ lây nhiễm tăng lên, họ sợ rằng họ sẽ bị quá tải.

Đồng thời, có thông tin rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump, đang cố gắng ngăn chặn việc bổ sung ngân sách công được đề xuất. Theo Dylan Scott, tổng biên tập của Vox, NCoV thử nghiệm và theo dõi lịch sử liên lạc.

Ngoài ra, các quan chức y tế cho biết quá trình trả lại kết quả xét nghiệm nCoV cho nhiều nơi ở Hoa Kỳ mất một tuần hoặc hơn. “Nếu bạn không thể vượt qua bài kiểm tra và nhận được kết quả nhanh chóng, thì bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu về tình huống. Bạn không thể đếm số trường hợp trong thời gian thực. Đó là lý do tại sao chúng tôi thất bại.” David Harvey nói. Giám đốc điều hành của Liên minh Quốc gia về các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho biết: – Các nhân viên y tế đã thu thập các mẫu xét nghiệm nCoV trực tiếp từ một chiếc xe hơi ở thành phố Galt, California vào ngày 23 tháng 7. Ảnh: NYTimes.

Chiếm 8,3% tại Hoa Kỳ, thử nghiệm nCoV cho thấy kết quả khả quan. Các chuyên gia nói rằng nếu tỷ lệ này là 5% hoặc ít hơn, các quan chức y tế công cộng chỉ có thể theo dõi hầu hết các trường hợp với sự tự tin. Mặt khác, Hoa Kỳ sẽ đối mặt với nguy cơ nCoV sẽ tiếp tục lây lan lặng lẽ và dịch bệnh mới sẽ bùng phát.

Là một điểm nóng “Covid-19”, tình hình ở Hoa Kỳ đặc biệt nghiêm trọng. Tại Florida, tỷ lệ dương 19% trong hai tuần qua không thay đổi. Mức độ ở Texas đã giảm 12%. Mặc dù nó đã giảm nhẹ so với hai tuần trước, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với khuyến nghị của các chuyên gia. Các điểm nóng khác, như Alabama, Arizona, Georgia và Nam Carolina, có tỷ lệ dương hơn 10%.

“Mặc dù tất cả các dấu vết liên lạc đều dựa trên các trường hợp dương tính đã được xác nhận, tôi vẫn còn thiếu rất nhiều”, Caitlin Wolfe, một nhà khoa học y tế công cộng tiến hành theo dõi liên lạc ở Florida, nói Nghiên cứu sinh. Thời gian chờ đợi quá lâu. Các kết quả kiểm tra cũng là một thách thức để theo dõi liên lạc. Các phòng thí nghiệm Hoa Kỳ cần cải thiện khả năng của họ để nhanh chóng trả lại kết quả xét nghiệm.

Quest chẩn đoán, một trong những công ty dịch vụ thử nghiệm hàng đầu tại Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố: Phát triển. “Hiện tại, khả năng thử nghiệm của chúng tôi tiếp tục chịu áp lực rất lớn, điều này đã gây ra sự chậm trễ trong việc trả lại kết quả.” Công ty hiện thanh toán hầu hết các kết quả thử nghiệm trong vòng 7 ngày. Đối với bệnh nhân nhập viện hoặc ưu tiên, kết quả nên trước khoảng hai ngày. LabCorp, một phòng thí nghiệm lớn khác, cho biết họ sẽ nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng hai đến ba ngày.

Bộ Y tế Công cộng Florida và Texas tuyên bố rằng những người thử nghiệm phải chờ tới 10 ngày để nhận kết quả xét nghiệm. Các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chỉ ra rằng Hoa Kỳ đã không thực hiện chiến lược thử nghiệm quốc gia đối với nCoV.

Nhân viên truy tìm liên lạc chung ở Florida phải chờ một tuần hoặc hơn để có kết quả. Hiện tại, các quan chức dưới sự kiểm soát đã sử dụng bộ thử nghiệm trong ít hơn 15 phút. Các quan chức ở Washington cũng cho biết họ giảm thời gian chờ đợi kết quả kiểm tra.

“Điều quan trọng là phải chờ kết quả kiểm tra”, Giám đốc Phil Huang nói. Ông là bộ phận y tế và phúc lợi. Nguyên tử. Dallas, Texas cho biết. “Nếu bạn phải đợi 8 đến 10 ngày để có kết quả, thì xét nghiệm sẽ không giúp được gì.” Huang cho biết cơ quan của anh đã yêu cầu chính phủ liên bang cung cấp vật tư y tế cần thiết để tiến hành xét nghiệm tại địa phương, và Có thể trả lại kết quả nhanh hơnPhụ thuộc vào Quest và LabCorp. Tuy nhiên, cho đến nay, yêu cầu vẫn chưa nhận được phản hồi. Ông nói: “Chúng tôi đã yêu cầu điều này trong vài tuần.” Ngoài việc thử nghiệm, Covid-19 rất phổ biến ở Florida hoặc Texas đến nỗi khó theo dõi bất kỳ lịch sử liên lạc nào. Có nguy cơ nhiễm trùng. Thay vào đó, họ tập trung vào các vụ dịch có nguy cơ cao, chẳng hạn như viện dưỡng lão và nhà máy chế biến thực phẩm, trong khi chờ số lượng nhiễm trùng giảm xuống mức cho phép theo dõi phơi nhiễm đầy đủ. . — “Kế hoạch là giảm số lượng vụ án xuống mức mà bạn có thể xử lý. Sau đó, khi một vụ án mới xuất hiện, vui lòng đóng lại ngay lập tức. Nhưng vấn đề là số vụ việc hiện tại của chúng tôi. Một mức cao kỷ lục”, Huang nói. .

Cơ quan của Huang đã phát triển một kế hoạch truy xuất nguồn gốc tương ứng với 200 ca nhiễm mới mỗi ngày, nhưng trong 18 ngày qua, con số này đã là hơn 1.000.

Nhưng đây không chỉ là vấn đề của Huang. Theo một khảo sát được thực hiện bởi NPR vào tháng trước, hầu hết các tiểu bang ở Hoa Kỳ không có đủ nhân viên để theo dõi nCoV theo yêu cầu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins tin rằng United Airlines cần ít nhất 100.000 người để hoàn thành công việc, nhưng con số thực tế là dưới 40.000.

Các quan chức y tế địa phương đang cố gắng tìm giải pháp cho tình trạng của nhà nước. Ví dụ, tại Dallas, những người có nCoV đã nhận được một cuộc khảo sát trực tuyến từ pe và họ có thể đã liên hệ và điền vào một mẫu đơn. Những người trong danh sách liên lạc này sẽ nhận được một tin nhắn tự động yêu cầu tự kiểm tra và tự kiểm tra nCoV. Huang nói rằng khoảng 40% số người nhiễm bệnh đã tham gia vào cuộc khảo sát, điều này phần nào giảm bớt gánh nặng cho nhân viên để theo dõi lịch sử liên lạc.

Một thách thức khác là một số người trong danh sách đang liên lạc. Trường hợp đóng cửa. Khi nhân viên chính phủ gọi cho họ và hỏi họ về thông tin cá nhân, người nhiễm bệnh tỏ ra không hợp tác. Có quyền gọi cho tôi, “” Tại sao chính phủ muốn nói chuyện với tôi “, Wolf nói. “Mức độ ngờ vực trong các cơ quan chính phủ rất cao. Nhiều người nói, ‘Tôi sẽ không cung cấp thông tin của mình cho chính quyền’.” Lý do là sự lãnh đạo nhất quán của chính phủ trong đại dịch. – “Không có kế hoạch quốc gia mạnh mẽ, không có các nhà lãnh đạo chính phủ để kiểm tra và theo dõi lịch sử.” “Chúng tôi đã gặp phải nhiều sự phản đối trong công việc của một số cộng đồng. Harvey nói:” Nếu chính phủ của chúng tôi có kỹ năng lãnh đạo tốt, Trở ngại này có thể được khắc phục. -Các nhân viên đã theo dõi lịch sử liên lạc của văn phòng Virginia vào cuối tháng Sáu. Ảnh: Washington Post. Phần cuối cùng của chiến lược ngăn chặn Covid-19 là sự cô lập tập trung. Theo báo cáo của Science American, Hàn Quốc là một trong những quốc gia làm tốt. Họ đã cách ly các cơ sở tư nhân hoặc công cộng. Khu vực kiểm dịch cũng thường xuyên được nhân viên y tế kiểm tra và các thiết bị và dịch vụ thích hợp (như giao thức ăn) được cung cấp để đảm bảo cách ly dễ dàng.

Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ rất chậm trong lĩnh vực này. Nhiều khu vực ở Hoa Kỳ, như Dallas, gần đây đã bắt đầu thiết lập các cơ sở cách ly tương tự ở Hàn Quốc. Matt Golden, người đứng đầu ngành y tế tại Quận King, Washington, cho biết ông đang hợp tác với Safeway để triển khai các dịch vụ giao hàng tạp hóa cho nhân viên kiểm dịch.

Không thể phủ nhận rằng Hoa Kỳ đã có nhiều cải tiến về khả năng của mình. Nó có khả năng kiểm tra, theo dõi phơi nhiễm và cách ly kể từ đầu năm. Tuy nhiên, biên tập viên Scott nói rằng vì kết quả kiểm tra vẫn bị trì hoãn, mọi người vẫn đầy thách thức với nhiều thách thức và mọi người nghi ngờ về khả năng truy tìm nguồn gốc của việc ngăn chặn Covid-19.

“Chúng tôi chỉ là bạn chỉ là kính chắn gió để xem điều gì xảy ra, nhưng bạn vẫn chưa làm điều đó”, Wolfe nói.

Thanh Tâm (theo Vox)

Leave a Reply

Your email address will not be published.