Lực tích cực được hấp thụ bởi súng IS

Home / Phân tích / Lực tích cực được hấp thụ bởi súng IS

Những người có vũ trang là một phần của lực lượng người Kurd Peshmoga. Ảnh: Người Iraq-Kurd trở lại tỉnh Sinjar vào một ngày cuối tháng 11, 15 tháng sau khi ISIS chiếm đóng khu vực và đẩy dân quân người Kurd Peshmerga ra khỏi khu vực. Việc mua lại Sinjar là rất quan trọng vì nó cắt đứt con đường nối pháo đài Mosul của IS với trung tâm trụ sở của phiến quân Syria Raqqa.

Căn cứ được bảo vệ nghiêm ngặt ở khu vực biên giới giữa Iraq và Syria. Người đứng đầu Hội đồng Bảo an tự trị người Kurd, Barzani, mặc đồng phục với khẩu súng lục quanh eo, nói chuyện với một phóng viên từ Tạp chí Phố Wall trong một khoang trailer dự định sẽ được sử dụng làm phòng hội nghị.

“Người Kurd đang giúp phá vỡ bí ẩn của ISIS,” Barzani nói bằng tiếng Anh trôi chảy. Các lực lượng Peshmerga của người Kurd, bao gồm cả Singal, đã chiếm lại gần 20.000 km2 của Iraq từ ISIS. Chiến dịch này được Peshmerga thực hiện trên tuyến đầu, cùng với các cuộc không kích của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu, hiện đã giết chết gần 20.000 kẻ cực đoan. Một phần do những nỗ lực hỗ trợ của phương Tây, điều này khiến ISIS bất ngờ không thể hành động. -Theo ông, “trí thông minh tuyệt vời” cũng là điều kiện tiên quyết cho một chiến dịch thành công. Bởi vì nó cho phép người Kurd dễ dàng bù đắp phòng thủ của IS. Chúng bao gồm một mạng bẫy điều khiển từ xa và vô số thiết bị nổ được cải tiến. -Trước khi bị tấn công, nhiều nhà phân tích quân sự dự đoán rằng chiến dịch sẽ tiếp tục cho nhiều người. ngày. Nhưng trên thực tế, lực lượng người Kurd đã giành chiến thắng chỉ sau 48 giờ.

Khi các chiến binh IS được truyền cảm hứng từ “chủ nghĩa khủng bố cực đoan”, quân đội Peshmerga đã xông vào chiến trường với những con tinh tinh. Barzani nói: “Quyết tâm bảo vệ người dân và đất đai.” – Nhưng nếu họ hành động một mình, người Kurd sẽ không thể đánh bại Daesh, đặc biệt là trong bối cảnh của tổ chức khủng bố này. Khả năng tuyển thêm thành viên và có được nhiều vũ khí hiện đại. Do đó, ngoài các cuộc tấn công vào tài nguyên và nguồn nhân lực của ISIS, cuộc đấu tranh tư tưởng cũng cần được tăng cường, nhà bình luận Sohrab Ahmari nói. – “Nếu người Hồi giáo không chấp nhận những gì Nhà nước Hồi giáo đang làm, các học giả Hồi giáo phải nói chuyện với chính người dân của họ để làm rõ điều này.” Người Hồi giáo kiên quyết phản đối hành động này. Họ không thể đe dọa cộng đồng. Barzani nói. “Đây là trách nhiệm của người Hồi giáo và phương Tây không thể can thiệp.” Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là vị trí địa lý. Trên thực tế, người Kurd đã chiếm phần lớn lãnh thổ từ ISIS. Nhưng Barzani nói, nhưng bây giờ, khi chiến tranh lan sang các khu vực khác của Iraq và Syria, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn vì họ không thể duy trì đủ lực lượng mặt đất đáng tin cậy để chiến đấu với Daesh. -Đây là một thông điệp ẩn cho Nhà Trắng và chính quyền của Tổng thống Barack Obama luôn nhắc lại rằng nó có thể “đẩy lùi và sau đó tiêu diệt hoàn toàn” EI mà không cần huy động bộ binh. — Theo Barzani, các cuộc không kích của Mỹ rất hiệu quả trong việc làm suy yếu ISIS, làm suy yếu khả năng hoạt động và nhắm vào các thủ lĩnh khủng bố. Tuy nhiên, không có sự tham gia của bộ binh, không thể loại bỏ IS. Trái với ý kiến ​​của Thượng nghị sĩ Ted Cruz, người Kurd không thể là “lực lượng mặt đất của Mỹ”, đặc biệt là khi họ phải hoạt động bên ngoài lãnh thổ truyền thống của họ. Rõ ràng là ở Mosul. Mặc dù thành phố lớn thứ hai ở Iraq chỉ cách Erbil 80 km, nhưng nó vẫn bị ISIS kiểm soát.

Quân đội của Peshmerga bao vây Mosul. Người Kurd đã cam kết trục xuất quân nổi dậy khỏi thành phố, nhưng đến nay chiến dịch vẫn chưa thành công. Người Kurd tin rằng họ không lãnh đạo, nhưng liên minh do chính quyền trung ương Baghdad ở Iraq và Hoa Kỳ lãnh đạo.

Nhiệm vụ này đòi hỏi “lực lượng giải phóng”, chứ không phải lực lượng có thể tạo ra một tình huống tế nhị trong Iraq. “Cộng đồng”, ông Barzani nói. Điều này có nghĩa là chính phủ đa số người Shiite ở Baghdad phải chiếm được lòng tin của người Sunni và khuyến khích họ chống lại Nhà nước Hồi giáo. – Điều này có vẻ đúng với người Iraq Một yêu cầu rất khó khăn. Ngoài việc dựa vào lực lượng dân quân Shia, lực lượng này còn duy trì sức mạnh và ảnh hưởng của mình bằng cách đốt cháy các ngôi làng và giết người.Theo báo cáo của “Tạp chí Phố Wall”, Sunni.

Lo lắng

Mặc dù Washington cam kết hỗ trợ người Kurd trong việc chống lại ISIS, cho đến nay, họ vẫn nhận được sự hỗ trợ hạn chế.

“Chúng tôi vẫn không có thiết bị cần thiết, và số lượng không đủ”, ông Barzani nói. Việc thiếu đạn dược là một vấn đề cấp bách. Ngoài ra, vũ khí hạng nặng của Iraq Kurdish đã lỗi thời, đôi khi còn là “cổ vật từ thời Saddam Hussein”. Hỏa lực ISIS ngược lại, mạnh hơn và hiện đại hơn nhiều.

Washington có ý kiến ​​chống lại việc trực tiếp cung cấp vũ khí cho người Kurd. Họ tin rằng Peshmega không phải là một lực lượng quân sự chuyên nghiệp, mà là một dân quân đã tuyên thệ trung thành với đảng người Kurd. -Nhưng Barzani không nghĩ vậy. “Peshmerga là niềm tự hào của chúng tôi. Sau sự sụp đổ của chính phủ Saddam, Hoa Kỳ đã huấn luyện quân đội Iraq trong 10 năm với chi phí hàng tỷ đô la. Nhưng họ không thể đứng vững Daesh trong 10 ngày.” Thế nào là một lực lượng chuyên nghiệp? , Pesh Mecca hay Quân đội Iraq? “Ông ấy đã hỏi. – 2.500 binh sĩ trong 14 lữ đoàn Pest Mecca đã được huấn luyện, nhưng theo Barzani, cải cách sẽ mất nhiều thời gian -” Chúng tôi phải đổ máu và hy sinh mạng sống. ” Chúng có giá trị hơn bất kỳ hệ thống vũ khí nào. Trong cuộc chiến này, phương Tây và Hoa Kỳ phải cung cấp cho chúng tôi vũ khí tốt hơn “, Barzani nói. – Mặt khác, chính quyền Obama đã quyết định không gửi vũ khí trực tiếp cho người Kurd vì họ không muốn lấy người Kurd Balza. Ni nói: “Vấn đề lớn nhất đối với người Iraq là người dân địa phương không có vị trí chung. “Sau khi chính quyền Saddam sụp đổ, người Sunni và người Shiite đã có chiến tranh với nhau. Kể từ khi u’Oama tuyên bố rút khỏi Iraq năm 2011, nó đã lan rộng nhanh chóng.

Sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, người Kurd đã giành được Tự chủ bắt đầu từ đây để thiết lập một hệ thống và thiết lập một hệ thống dân chủ mới. Mặc dù nền dân chủ của người Kurd không hoàn hảo, xã hội của nó hoàn hảo hơn. Người Kurd chào đón các nhà đầu tư nước ngoài và thiết lập quan hệ với các nước láng giềng như Iran hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Điều quan trọng là người Kurd ở Iraq đã chứng tỏ họ là đồng minh đáng tin cậy của phương Tây. “” Ở khu vực này, người Kurd dường như là lực lượng thân phương Tây “, Barzani nói.” Kể từ khi chính phủ Saddam sụp đổ, chúng tôi sẽ luôn luôn Cảm ơn sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. “-Các lực lượng của Peshmerga ngày càng mạnh hơn và có thể đối mặt với bước tiếp theo. Thông qua IS. Kể từ sau chiến thắng của Sinjar, phiến quân IS đã tấn công các điểm then chốt và chống lại sự phòng thủ của người Kurd ở đây.

Cho đến nay, các cuộc tấn công này đã bị đẩy lùi, nhưng các nhà quan sát cho rằng ISIS vẫn có một số lượng lớn binh lính và khả năng của chúng rất khó lường. Barzani nhấn mạnh: “ISIS có thể tiến hành một cuộc phản công ở bất cứ đâu, không nhất thiết phải là Sinjar.

Khu tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq. Ảnh: BBC

VũHoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.