Phản ứng kinh tế của Ấn Độ với Trung Quốc

Home / Phân tích / Phản ứng kinh tế của Ấn Độ với Trung Quốc

Vào một buổi sáng gần đây, Anil Gupta, một nhân viên hải quan cao cấp ở thủ đô Ấn Độ, đã kiểm tra tủ quần áo, đồ dùng vệ sinh và các sản phẩm điện tử của mình cho dòng chữ “Made in China”. Anh ta lọc ra một số anh em Brooks, quần áo diesel, và sau đó đến rượu whisky Scotch và soda do Trung Quốc sản xuất. Gupta đưa họ lên mái nhà và thắp một que diêm.

“Tôi đã khóc khi họ bốc cháy”, Gupta, 47 tuổi, nói. Những thứ này là áo phông và áo sơ mi yêu thích của anh ấy. Đối với bạn, mặc vào những dịp đặc biệt. Nhưng ông nói rằng việc đốt cháy là cần thiết để giảm bớt sự tức giận và trả thù cho cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ trong cuộc xung đột biên giới gần đây với Trung Quốc.

Vào ngày 29 tháng 6, Ấn Độ đã cấm sử dụng. 59 ứng dụng di động, hầu hết trong số đó là người gốc Trung Quốc, là một trong những môn thể thao mạnh nhất nhắm vào Bắc Kinh. Đồng thời, người Ấn Độ như Gupta đang từ chối Trung Quốc thông qua thái độ của người tiêu dùng theo cách duy nhất họ có thể nghĩ đến. Vào ngày 12 tháng 6, những người biểu tình Ấn Độ đã giương cao biểu ngữ tẩy chay ở New Delhi. Ảnh: Nhân viên cải cách giáo dục thành phố Agence France-Presse-Ladakh Sonam Wangchuk nói trong một tuyên bố: “Lần này, năng lực đạn dược của Ấn Độ sẽ mạnh hơn năng lực đạn dược của Ấn Độ. . “Đăng video. Tải về vào ngày 5 tháng 5. Video kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc và đã được xem 4.2 triệu lần.

Những người nổi tiếng Ấn Độ cũng nghe thấy tiếng gọi của Wangchuk. Diễn viên Milind Soman nói trên Twitter rằng anh đã gỡ cài đặt ứng dụng TikTok. Hashtags liên quan đến tẩy chay Trung Quốc là tất cả các cơn thịnh nộ trên các kênh truyền thông xã hội phổ biến của Trung Quốc, YouTube, Twitter, Facebook và thậm chí LinkedIn.

“Phát triển thói quen nhìn vào nguồn gốc của tác phẩm gốc, nếu bạn viết nó rõ ràng – Sản xuất tại Trung Quốc, bất kể giá cả, xin hãy chú ý đến điều này”, Phó Tổng Giám đốc Devesh U viết trong một bài đăng trên LinkedIn.

Trong những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông địa phương ở Ấn Độ đã đưa tin về Jaecha Jam và Varanasi. Một video cho thấy một người ném TV màn hình phẳng được sản xuất tại Trung Quốc từ tầng một. Một người Ấn Độ đã ném TV xuống để tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Nguồn: Newsflare

Tẩy chay không hề dễ dàng

Vào ngày 23 tháng 6, Ấn Độ ban hành quy tắc yêu cầu người bán hàng thương mại điện tử phải khai báo nguồn gốc của tất cả các sản phẩm. Trước đây, chính phủ cũng yêu cầu tất cả các khoản đầu tư từ Trung Quốc phải được chính phủ phê duyệt. Họ cũng có kế hoạch tăng thuế đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

Người dân và chính phủ phản đối mạnh mẽ, nhưng nhiều người ở Ấn Độ sớm nhận ra rằng tiêu dùng kinh tế của Trung Quốc đã chấm dứt. Nói thì dễ, khó để làm. Từ đồ chơi đến tranh vẽ các vị thần Ấn Độ, các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc được lan truyền khắp Ấn Độ và trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng từ 3 tỷ đô la Mỹ năm 2000 lên mức kỷ lục 95 đô la Mỹ. Vào năm 2018, thặng dư thương mại của Trung Quốc đã đạt 1 tỷ USD. Cán cân thương mại với Trung Quốc tiếp tục được cải thiện, và xuất khẩu của nó gấp bốn lần giá trị nhập khẩu từ Ấn Độ. Ấn Độ thâm hụt thương mại Ấn Độ với Trung Quốc là lớn nhất trong tất cả các đối tác kinh tế.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc như OnePlus, Vivo và Oppo đã đại diện cho các nhà lãnh đạo trong thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ. Các nhà đầu tư Trung Quốc như Tencent và Alibaba đã đầu tư hàng triệu đô la Mỹ vào các công ty kinh tế kỹ thuật số như Uber ở Ấn Độ, Ola. Công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm và ứng dụng gia sư trực tuyến Byju. Ngoài ra, các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok và UC Browser có hàng triệu người dùng ở Ấn Độ.

“Có quá nhiều người Trung Quốc trong cuộc sống hàng ngày ở Ấn Độ”, Alka Acharya, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, nói.

Mối tương quan không đồng đều

Trong nhiều năm, Hoa Kỳ và các đồng minh đã cố gắng thuyết phục Ấn Độ trở thành đối thủ cạnh tranh. Hợp tác kinh tế và quân sự gần gũi hơn với họ để đối phó với vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc. Theo tờ New York Times, Ấn Độ vẫn thua xa Trung Quốc về sức mạnh quân sự và kinh tế.

Về kinh tế, Ấn Độ sẵn sàng tận dụng thị trường khổng lồ của mình. Như một đòn bẩy để gây áp lực lên Trung Quốc. Các quy định mới nhất của Trung Quốc về nguồn sản phẩm, phê duyệt đầu tư, yêu cầu cấm và mối đe dọa tăng thuế … đều dựa trên quy mô thị trường.Các nhà ngoại giao kỳ vọng Ấn Độ sẽ ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào thị trường mạng 5G. Hoa Kỳ cáo buộc Huawei hỗ trợ chính phủ Trung Quốc trong không gian mạng và kêu gọi các đồng minh ngừng phát triển Huawei.

“Mặc dù Ấn Độ có sức mua, nhưng nó có thể đáp ứng. Họ trả tiền cho Trung Quốc, nhưng họ thực sự không làm như vậy. Thời báo New York đã phân tích. Thực tế quốc tế về tình hình kinh tế của Trung Quốc tạo ra áp lực địa chính trị quanh Ấn Độ. Khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, chính phủ Nepal cũng tuyên bố Ấn Độ được coi là một phần lãnh thổ biên giới của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ. Họ nói rằng các hoạt động biên giới của Nepal đã được thực hiện theo lệnh của Trung Quốc.

Ở Ấn Độ, cũng có tranh chấp lãnh thổ ở Pakistan. Trung Quốc đang xây dựng các dự án đang xây dựng, Trung Quốc gây khó khăn cho Ấn Độ trong việc thực thi lãnh thổ trên bờ biển phía nam Ấn Độ. Trung Quốc đã có một cảng ở Sri Lanka do không có khả năng trả nợ Bắc Kinh. Một số quan chức Ấn Độ lo ngại rằng ngay cả khi Sri Lanka phủ nhận thực tế này, Trung Quốc vẫn đang quân sự hóa nó. Tăng cường quan hệ ngoại giao. — Trong chuyến thăm Ấn Độ, Modi cũng có cuộc gặp nhiệt tình với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cựu Ngoại trưởng Ấn Độ Gokhale (Gokhale) đã bình luận tuần trước rằng các nước không còn có thể bỏ qua hành vi của Bắc Kinh và phải Có một sự lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ đôi khi không thân thiện .

Fian (Kết hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.