Tiếp tục cuộc hành trình “hàn gắn cát vàng” để khôi phục Nhà thờ Đức Bà

Home / Phân tích / Tiếp tục cuộc hành trình “hàn gắn cát vàng” để khôi phục Nhà thờ Đức Bà

Sự tàn phá của nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy.

Vào đêm ngày 15 tháng 4, một đám cháy đã bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tòa nhà 850 tuổi, phá hủy tính chất biểu tượng của tháp và đốt cháy hầu hết các vòm gỗ sồi Hàng trăm năm. Khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn, chính quyền và các chuyên gia Pháp đã bắt đầu quá trình đánh giá thiệt hại và tính toán kế hoạch tái thiết của tòa nhà lịch sử.

Theo các chuyên gia về kiến ​​trúc, lịch sử và văn hóa, khôi phục nhà thờ Đức Bà là một quá trình rất khó khăn và tốn kém. Có thể mất vài năm để lựa chọn các tùy chọn cấu trúc, thủ công và vật liệu tinh xảo. Điều này giống như “tìm vàng với cát”, vì tầm quan trọng và giá trị lịch sử của nó, văn hóa của nó quá lớn.

“Những gì chúng ta cần làm ở đây là đánh giá đầy đủ thiệt hại và củng cố mọi thứ khác. Tiến sĩ Emily Guerry, một giảng viên cao cấp trong lịch sử châu Âu thời trung cổ tại Đại học Kent, nói:” Những gì bị đốt cháy trong lửa đã bị phá hủy, và sau đó Tìm vật liệu phù hợp để xây dựng lại nhà thờ. “Một giảng viên cao cấp trong lịch sử châu Âu thời trung cổ tại Đại học Kent, Anh.” Trong thế giới hiện đại ngày nay, chúng ta không còn giống như người xưa. “

Điều đầu tiên người Pháp cần khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris là gỗ, bởi vì mái vòm và ngọn tháp của tòa nhà lịch sử này được làm bằng gỗ sồi lớn và được phủ chì để ngăn chặn thiệt hại thời tiết Toàn bộ cấu trúc của cấu trúc đá nhà thờ ở trên được làm bằng 13.000 dầm và dầm gỗ, nhanh chóng bốc cháy và gần như bị phá hủy hoàn toàn trong đám cháy. Nó cần 3.000 cây sồi lớn, đủ để bao phủ khoảng 21 ha rừng. Ngày nay, nó gần như không ở Pháp. Có thể, bởi vì hầu hết các khu rừng nguyên sinh của họ đã bị phá hủy.

Những chùm gỗ dưới mái vòm của nhà thờ Đức Bà Paris nói: “Vào thời trung cổ, rất dễ tìm thấy một số lượng lớn cây sồi, nhưng việc khai thác gỗ quá mức đã gây ra cho nhiều người ở châu Âu. Rừng sồi bị tàn phá. “Trong hai ngày tới, thật khó để khám phá khoảng 3.000 cây sồi có kích thước này. “

Những cây đầu tiên bị đốn hạ để xây dựng nhà thờ từ năm 1160 đến 1170. Trong số đó có những cây từ 300 đến 400 năm tuổi, điều đó có nghĩa là chúng đã tồn tại gần 1.300 năm. Phó chủ tịch của Rand de Fedo hôm qua thừa nhận rằng nước này không có những cây tương đương để thay thế những chùm gỗ bị đốt cháy trong vụ cháy nhà thờ Đức Bà. Đức Bà cũng nhận ra rằng vào đầu thế kỷ 12, do đô thị hóa và nạn phá rừng, Tìm kiếm cây đủ lớn để xây dựng nhà thờ gặp rất nhiều khó khăn. Theo thời gian, hoạt động này đã tăng lên, khiến số lượng rừng nguyên sinh giảm dần với tốc độ đáng báo động.

Báo cáo được công bố trên Sinh học vào tháng 5 năm 2018 Tạp chí Địa lý Tự nhiên Bảo tồn Đa dạng “Đa dạng và Phân phối”, được biết rằng chỉ có 4% diện tích rừng ở khu vực này ngày nay là rừng nguyên sinh ở châu Âu. Những khu rừng nguyên sinh này nằm gần Nga và khu vực Bắc Âu và khu vực này không vượt quá 500 km2. Tiến sĩ Francesco Maria Sabbatini, một chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu tình dục, cho biết ở Pháp, chỉ có 0,01% rừng chưa bị con người xâm chiếm và có thể từ 200 đến 400 năm. Bác sĩ tin rằng những cây sồi cổ thụ lớn cần thiết để khôi phục Nhà thờ Đức Bà vẫn có thể được tìm thấy ở vùng Biển Baltic, nơi cung cấp hầu hết gỗ sồi cho toàn bộ châu Âu ngày nay. Việc lựa chọn, phát triển và nhập khẩu vào Pháp đòi hỏi phải có mắt và bàn tay của những người thợ lành nghề. “Chúng tôi cần một đội ngũ thợ mộc giàu kinh nghiệm để chọn gỗ phù hợp.” Cô nói: “Xin hãy xử lý chúng đúng cách và sau đó mang chúng lên mái nhà thờ. “Những kỹ năng nghề mộc này hiện nay không phổ biến lắm, nhưng tôi chắc chắn rằng vẫn còn một số thợ mộc tài năng đam mê Paris. “-Các dầm gỗ trên mái vòm đốt than rơi dưới nhà thờ. Ảnh: AP .

Thử thách thứ hai trong dự án trùng tu nhà thờ là tìm đá phù hợp. Đá vôi được sử dụng để xây dựng các công trình từ thế kỷ 12 Được coi là một “kiệt tác trên thế giới”, các chuyên gia sẽ cần tìm vật liệu phù hợp để xây dựng lại các vòm và gia cố các bức tường bị ảnh hưởng. Bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao của ngọn lửa.

Những tảng đá này được các nghệ nhân khai thác từ mỏ đá Normandy , Và được sản xuất và xây dựng theo các phương pháp cơ bản. “Chúng ta sẽ cần một hệ thống hoàn toàn mớiGuerry cho biết, việc khai thác đá tương tự để tạo ra hiệu ứng liền mạch, điều này sẽ đòi hỏi hàng ngàn tấn đá hạng nhất trên thế giới, vì vậy bây giờ chúng tôi cần phải xin phép để khai thác và khai thác các mỏ đá tốt nhất. “-Exception cho gỗ. Và đá, các chuyên gia cũng phải nghiên cứu các vật liệu thích hợp để khôi phục các cửa sổ kính màu mờ đục đặc biệt của Nhà thờ Đức Bà. Sau vụ cháy, các cửa sổ vẫn còn nguyên vẹn, nhưng một phần của kính bị tan chảy do nhiệt độ cao.

“Việc sửa chữa cửa sổ nhà thờ là một công việc cực kỳ khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực,” Guari nói và thêm rằng nhiệt độ của ngọn lửa có thể làm cong kính hoa hồng.

“Công nhân sẽ phải trèo lên và loại bỏ các mảnh vụn. Các cửa sổ trên hoa hồng, mang chúng ra để làm sạch và điều chỉnh các tấm bị cong vênh, thay thế các tấm bị hỏng, cô nói:” Sau đó cài đặt lại chúng. “Sau vụ hỏa hoạn, bức ảnh nhà thờ Noire-Dame de la Fumée Noire: Công nghệ sản xuất thủy tinh của AFP từ thế kỷ 12 có thể khôi phục hoàn hảo các kiệt tác trong nhà thờ. – Tuy nhiên, một trong những học giả nổi tiếng nhất của Pháp, Bernard Bernard-Henri Lévy (Bernard-Henri Lévy) cảnh báo rằng dù dự án phục hồi có phức tạp đến đâu và “tìm kiếm cát” phức tạp của nó, Notre Dame de Paris sẽ không bao giờ xuất hiện nữa. Ông nói: “Chúng tôi không thể xây dựng lại trần nhà, chúng tôi không thể khôi phục lại nó. Bụi thời gian của nó. Ông chỉ ra rằng Nhà thờ Đức Bà Paris có lịch sử nhiều thời kỳ nguy hiểm trước khi “những sự kiện vô lý” xảy ra. Nó đã bị phá hủy vào tối ngày 15 tháng 4. “Sức sống của công việc này nằm trong cuộc sống của các vật liệu mà nó sử dụng, và nó được cho là. Sự kết nối hiện tại với sự nhiệt tình được truyền đạt bởi các nhà xây dựng nhà thờ.

Thanh Nguyễn (theo CBS, tạp chí “Fortune”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.