Nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên bờ vực của bóng tối

Home / Phân tích / Nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên bờ vực của bóng tối

Trong vài tháng, các nhà đầu tư, các chuyên gia kinh tế và quản trị của Tổng thống Donald Trump, đã dự đoán rằng sau một cuộc suy thoái vào mùa xuân, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ phục hồi và tăng tốc và thắng thế vào cuối mùa hè. Đôi cánh của mùa thu khi virus lắng xuống. Do đó, các hạn chế về thương mại và tiêu dùng sẽ được giảm xuống và nó sẽ chuyển sang trạng thái bình thường hơn. Khi công việc tăng mạnh vào tháng 5 và tháng 6, dự báo “màu hồng” ngày càng vững chắc.

Tuy nhiên, “Thời báo New York” tuyên bố rằng việc không kiểm soát được dịch bệnh được đánh giá cao. . Nó được xác nhận rằng điều này đang đe dọa đà phục hồi và khiến Hoa Kỳ rơi vào vòng xoáy đi xuống. Trừ khi quốc hội xem xét lại quy mô của cuộc giải cứu trong những tháng tới, nó có thể sẽ tàn phá đối với công nhân và các công ty lớn.

Khi quy mô của doanh nghiệp mở rộng, những khó khăn trong tuần này đã trở nên rõ ràng. Đối với dự đoán của mặt trăng tối trong tương lai, dữ liệu của chính phủ cho thấy thị trường lao động có những tín hiệu tiêu cực hơn nữa. Một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 15 tháng 7 cho thấy số người Mỹ có việc làm đã giảm 1,3 triệu so với tuần trước. Theo phân tích mới nhất của Viện Doanh nghiệp Mỹ, hoạt động kinh doanh giảm mạnh trong tuần thứ hai của tháng 7, một phần do lo ngại về một dịch bệnh tiêu dùng mới.

Amazon, Thứ Tư, ngày 15 tháng 7) cho phép làm việc tại nhà với các nhân viên có trình độ từ ngày 20 tháng 10 đến tháng 1 năm 2021. Delta Air Lines cho biết vào thứ ba rằng do nhu cầu yếu, họ đang điều chỉnh lại kế hoạch tăng chuyến bay cho tháng 8 và hơn thế nữa. Khách hàng không có khả năng trả nợ. Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, cho biết kế hoạch giải cứu của chính phủ liên bang đã giảm bớt hầu hết những khó khăn kinh tế, nhưng số tiền hiện đã biến mất. Ông nói: “Bạn sẽ thấy tác động của suy thoái kinh tế.” Một số công ty sử dụng các khoản vay kinh doanh nhỏ để giữ lại hoặc thuê nhân viên hiện đang bắt đầu sa thải người dân bằng tiền. Nó đã cạn kiệt và hoạt động thương mại vẫn đang giảm. Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng trong suốt mùa xuân và đầu mùa hè mang lại lợi ích thất nghiệp quan trọng cho người thất nghiệp, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối tháng Bảy. Hơn 18 triệu người Mỹ tiếp tục báo cáo thất nghiệp.

Nhiều tiểu bang đã mở rộng các biện pháp cách ly xã hội, bao gồm cả California – Chính quyền đã ra lệnh mở các quán bar trong nhà và nhà hàng. , Phòng tập thể dục và các cơ sở khép kín khác. Các sự kiện thể thao của trường đại học và các tour diễn bắt đầu bị hủy bỏ.

Một nhà hàng ở Dallas đã mở cửa trở lại vào tháng 5 năm 2020 và hiện đã đóng cửa. Nhiếp ảnh: NYT

Hầu hết các nhà kinh tế đã từ bỏ hy vọng về sự phục hồi hình chữ V. Bây giờ họ cảnh báo về rủi ro ngược lại, cụ thể là xu hướng thất nghiệp và kinh doanh kém. Lần này, hầu hết các thiệt hại có thể là vĩnh viễn.

“Chúng tôi nghĩ rằng nó có thể bị đình trệ một lần nữa vào mùa thu này”, Karl Smith, phó chủ tịch của Tax Foundation, một công ty nghiên cứu của Washington cho biết. Ông Smith gần đây đã gây áp lực lên các quan chức chính phủ và các thành viên của Quốc hội để giảm dần 600 đô la trợ cấp mỗi tuần cho những người thất nghiệp và chuyển chi tiêu ngân sách sang các ưu đãi thuế. Tuy nhiên, dịch bệnh trong hai tuần qua khiến anh thay đổi suy nghĩ. Ông kêu gọi Washington thực hiện một cuộc giải cứu kinh tế lớn khác, bao gồm các lợi ích bổ sung cho người thất nghiệp, tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và các vòng tài trợ mới có thể cho các gia đình. gia đình. Ông nói rằng nhiều thành viên của Quốc hội không thích điều đó, nhưng Hoa Kỳ có khả năng rơi vào tình trạng suy giảm “khủng khiếp”.

Các quan chức chính quyền của Trump đang chuẩn bị đàm phán với Nhóm Hỗ trợ Thất nghiệp Dân chủ để cung cấp trợ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và có lẽ các biện pháp kích thích tiêu dùng khác, đồng thời khuyến khích cắt giảm thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện muốn cắt giảm hoàn toàn chi tiêu cho đại dịch này.

Các doanh nghiệp nhỏ trên cả nước nói rằng nếu phong tỏa tiếp tục mà không có tài trợ thêm từ Quốc hội, họ sẽ phải đối mặt với những lựa chọn thảm khốc.

Tại Sonoma Fit, một chuỗi ba sân vận động ở Bắc California, các hoạt động thương mại đã bắt đầu ổn định. Sau vài tuần doanh thu bị mất, tháng này. Khách hàng cũ quay lại và có được khách hàng mới. Chủ sở hữu của Jennifer và Adam Kovacs đã chi hàng ngàn đô la để cải tạo cơ sở vật chất của họ.

— Cho đến thứ Hai (ngày 13 tháng 7),Một người bạn đã gọi để nói với bà Kovacs rằng thống đốc vừa ra lệnh đóng cửa các sân vận động ở hầu hết miền bắc California. “Tôi thực sự không thể mô tả mức độ sợ hãi, thất vọng và không thỏa đáng. Sức mạnh mà chúng tôi cảm thấy”, bà Kovac, người tự đóng cửa và đốt cháy một doanh nghiệp có giá hàng ngàn đô la. -Những cố vấn của Trump Trump tiếp tục kỳ vọng nền kinh tế sẽ thu hẹp. Trong vài tháng tới, đà phục hồi mạnh mẽ. Tổng thống kêu gọi mở lại toàn bộ các trường học vào mùa thu này. Nhiều nhà kinh tế đồng ý rằng nếu hàng triệu trẻ em không có các lựa chọn chăm sóc khả thi và ở nhà, nền kinh tế sẽ không phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, vì virus không thể được kiểm soát, mở lại trường học là một công việc đầy rủi ro. Theo Melissa S. Kearney, một nhà kinh tế tại Đại học Maryland. Ngay cả đối với những người lao động có thể làm việc tại nhà, năng suất của họ sẽ bị ảnh hưởng. Cô nói: “Thật khó để làm việc ở nhà khi bọn trẻ ở nhà.”

Một trường tiểu học ở Los Angeles tạm thời bị đóng cửa. Ảnh: Associated Press-Nhà Trắng, các nhà lập pháp ở tất cả các cấp và các trường hiện không đồng ý về cách khiến người Mỹ làm việc an toàn trở lại vào mùa thu này. Cho đến nay, Hoa Kỳ có hai lựa chọn để thúc đẩy đại dịch kinh tế. Đầu tiên là đóng cửa các hoạt động thương mại để ngăn chặn sự lây lan của virus. Hai là để nhanh chóng dỡ bỏ sự phong tỏa và tiếp tục các hoạt động thương mại. Nhưng cho đến nay, họ đã không thực hiện bất kỳ biện pháp.

Florida, Texas và các quan chức nhà nước khác bắt đầu nhanh chóng mở cửa trở lại nền kinh tế vào tháng 5 năm 2020 và tỷ lệ lây nhiễm lãi suất cao. Đảm bảo an ninh doanh nghiệp. Sau đó, virus đã bùng phát ở phía đông nam và tây nam của đất nước, buộc một số thống đốc phải hạn chế các hoạt động, chẳng hạn như đóng cửa các thanh.

Các nhà hàng, nhà bán lẻ và các doanh nghiệp khác đang tan rã, một phần thích ứng với thực tế mới của cuộc khủng hoảng. , Thường di chuyển một số hoạt động bên ngoài. Nhưng bây giờ, họ phải chuẩn bị doanh số giới hạn trong ít nhất vài tháng cho thời tiết lạnh.

“Thông thường, tôi là một người rất lạc quan. Tôi chưa bao giờ thấy ngành công nghiệp giải trí phải đối mặt với những khó khăn như bây giờ” Fix Schaefer, Giám đốc truyền thông của Phòng hòa nhạc ở Washington, DC. “Đây là một thảm họa,” ông nói.

Pien An (Theo NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.