Xem ý nghĩa của thỏa thuận tàu ngầm Nga-Trung từ ba khía cạnh

Home / Phân tích / Xem ý nghĩa của thỏa thuận tàu ngầm Nga-Trung từ ba khía cạnh

Trung Quốc Kilo 636 .

Tàu ngầm lớp Kilo được thiết kế để có khả năng chống ngầm và chống tàu để giúp bảo vệ các căn cứ hải quân, tuyến đường biển và trinh sát. Và tuần tra chung. Type 636 được coi là một trong những tàu ngầm yên tĩnh nhất thế giới. Khả năng của nó: phát hiện bất kỳ tàu ngầm đối phương nào trong vòng 3-4 lần khoảng cách.

Dự án 636 là một cải tiến đối với các tiêu chuẩn thiết kế Kilo của dự án 877EKM và dự án Lada mới (677). Tác giả là văn phòng của Trung tâm thiết kế hàng hải Rubin ở St.

Rosvoorouzhenie, một công ty nhà nước, rất tích cực trong việc quảng bá dự án 636 trên thị trường quốc tế. Vào mùa xuân năm 1997, tàu ngầm Type 636 đầu tiên được hạ thủy và Trung Quốc đã trở thành khách hàng. Kể từ đó, Bắc Kinh đã mua bốn tàu ngầm lớp Kilo của Nga, trong đó có hai tàu ngầm lớp 636. -Mua một chiếc tàu ngầm mới không chỉ là một vấn đề lớn. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc sẽ đầu tư rất nhiều tiền vào việc phát triển cơ sở hạ tầng ven biển và đào tạo các chuyên gia và thủy thủ. – Lầu năm góc đang theo dõi chặt chẽ tác động của việc hiện đại hóa Hải quân Trung Quốc đối với Đài Loan. Những chiếc tàu ngầm này sẽ giúp Trung Quốc gây áp lực lên Đài Loan và thách thức vị trí hàng đầu của Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 5, Nga đã đồng ý trang bị cho câu lạc bộ chống khủng bố vận chuyển tên lửa đạn đạo tên lửa đạn đạo loại S tầm xa và cung cấp nhanh chóng trong vòng 5 năm. Ngoài ra, Nga cũng đã bán hai tàu khu trục lớp Sovremenny cho Trung Quốc, cũng như hai máy bay Trung Quốc đã nhận trước đó là tên lửa phòng không S300 PMU2 và 40 máy bay ném bom Su-30MKK. — Có 4 nhà máy đóng tàu của Nga đang cố gắng giành quyền sản xuất. Để thực hiện hợp đồng đúng hạn, Moscow phải có nhiều công ty tham gia lắp đặt. Theo Jane Tuần Defense Weekly, năm chiếc tàu ngầm được đặt hàng sẽ được sản xuất tại Nhà máy đóng tàu Đô đốc Ver Veri, gần đây đã hoàn thành việc bảo trì hai tàu ngầm 877 EKM cho Hải quân Ấn Độ. Hai chiếc được đóng tại xưởng đóng tàu Amur ở Komsomols và chiếc cuối cùng được hoàn thành tại xưởng đóng tàu Krasnoye Sormovo (Nizhny Novgorod). Trên thực tế, Krasnoye Sormovo đã hoàn thành hai phần ba thân tàu và đây có thể là nơi đầu tiên mà thiết bị và vũ khí sẽ được lắp đặt trên tàu.

Tàu ngầm “Song” đầu tiên được hạ thủy (ngày 25 tháng 5 năm 1994). -Từ một góc nhìn khác, việc Trung Quốc chi rất nhiều tiền cho vũ khí nước ngoài cho thấy Trung Quốc có những điểm yếu trong nỗ lực phát triển công nghiệp quốc phòng. Quốc gia. Thỏa thuận mua tàu ngầm khiến mọi người đặt câu hỏi về kế hoạch tàu ngầm Song SSG 039 tại địa phương. Trước đây, các nhà phân tích tin rằng Trung Quốc sẽ mua một hoặc hai tàu ngầm lớp Kilo để hoàn thành bốn chiếc hiện có. Sau đó, họ thấy rằng Trung Quốc đã không đạt được tiến bộ đáng kể trong “Kế hoạch bài hát”, vì vậy họ đã tăng ước tính lên 6. Việc Bắc Kinh đặt mua 8 bộ vũ khí cho thấy Song đang gặp rắc rối.

Do đó, Trung Quốc đã trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Theo ước tính của Moscow, Bắc Kinh chi 1 tỷ đô la Mỹ hàng năm để mua vũ khí Nga một mình.

Đối với chính phủ Nga, ngoài lợi nhuận, đây là một điều tốt. Họ có thể thở cho đến khi thời đại xuất khẩu tàu ngầm Nga kết thúc. Ngành công nghiệp đóng tàu đất nước đã có những năm tồi tệ nhất do bán tàu ngầm chạy bằng diesel. Bây giờ họ tràn đầy hy vọng, đặc biệt là khi lắp ráp hai tàu ngầm thế hệ thứ tư tại xưởng đóng tàu St. Petersburg.

Một điều mà giới truyền thông thường không chú ý là nếu Trung Quốc muốn Trung Quốc nâng cấp tàu ngầm lớp Kilo, họ sử dụng thiết bị nâng cấp Amur vào năm 1650. Đây là chiến tranh tàu ngầm thế hệ thứ tư truyền thống của Nga. .

Ngay cả khi châu Á không có siêu cường, họ vẫn có thể sử dụng các hệ thống vũ khí và thiết bị của dự án 636M, bao gồm tên lửa, hệ thống dẫn đường quán tính (INS) và tầm nhìn ban đêm của kính viễn vọng. , Máy quét radar và TV, ăng-ten truyền thông tần số thấp và sóng ngắn, hệ thống định vị âm thanh mạnh hơn ngày nay, tuổi thọ pin 2,5 năm, v.v. Tàu ngầm hạt nhân Kilo thế hệ thứ ba được trang bị pin này sẽ cạnh tranh trước năm 2010. Sau đó mọi người vẫn có thể hiện đại hóa nó.

Khả năng độc đáo và vũ khí hiện đại là hai yếu tố. Thu hút KKhách hàng nước ngoài mua tàu ngầm Nga. Đây là lý do tại sao tàu chiến lớp Kilo luôn giành chiến thắng trong cuộc đua với tàu ngầm Đức, Pháp và Hà Lan. – Tất nhiên, Đài Loan và Hoa Kỳ rất lo lắng khi chứng kiến ​​thỏa thuận tàu ngầm Nga-Trung. Năm 1996, vài ngày sau khi Trung Quốc phóng tên lửa vào eo biển Đài Loan, hai hạm đội Mỹ đã đổ xô đến Đài Loan. Bây giờ, khi Bắc Kinh có quá nhiều tàu ngầm trong tay, mối quan hệ quyền lực của họ sẽ thay đổi. -President Bush đã phê duyệt việc bán tám tàu ​​ngầm vào năm ngoái. Diesel-Taiwan Power (điều này đã khiến Bắc Kinh khẩn trương mua thêm tàu ​​ngầm). Nhưng Hoa Kỳ cũng gặp nhiều khó khăn. Họ đã ngừng sản xuất tàu ngầm diesel-điện 40 năm trước. Washington cũng đang cố gắng thuyết phục các quốc gia khác (đặc biệt là Đức) sản xuất những con tàu như vậy. Hiện tại chỉ có 4 tàu ngầm ở Đài Loan: 2 Stegosaurus của Hà Lan và 2 cựu người Mỹ khác.

Minh Châu (theo “Thời báo châu Á”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.