Tranh cãi của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là ngoại trưởng

Home / Phân tích / Tranh cãi của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là ngoại trưởng

Mitt Romney (phải) thăm Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại Câu lạc bộ gôn quốc gia Trump ở Bedminster, New Jersey vào ngày 19/11. Ảnh: Reuters – Sau hai tuần liên tiếp công bố quyết định bổ nhiệm chức danh chính phủ mới, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với một loạt các quyết định khó khăn trong việc bổ nhiệm một vị trí mới. Một trong số đó là liệu cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Rom Romney có nên được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng hay không. Theo báo cáo của “Tạp chí Phố Wall”, mặc dù Romney chỉ trích mạnh mẽ tỷ phú trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, Romney đã trở thành thư ký ngoại giao của Trump ngay từ đầu. -Clock – Vào ngày 27 tháng 11, cố vấn và quản lý chiến dịch cấp cao của Trump, Kellyanne Conway nói rằng nếu Romney được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng vì đã chỉ trích công khai Trump, một số người sẽ cảm thấy bị phản bội “. Ông Romney đã tổ chức ít nhất hai cuộc họp riêng với ông Trump từ ghế Bộ trưởng Ngoại giao, nhưng người phát ngôn của ông không bình luận về vấn đề này.

Cuộc tranh luận nội bộ xung quanh vị trí của thư ký nước ngoài Kể từ khi Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Chuyển tiếp một tuần sau cuộc bầu cử, các cuộc hẹn với Ủy ban Đề cử đã bị đình trệ tương đối nhanh chóng. Tranh chấp cũng làm lu mờ các cuộc thảo luận về các vị trí không được chỉ định quan trọng khác.

Ông Trump đã phỏng vấn nhiều ứng cử viên, nhưng chưa đưa ra quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông nói rằng ông đang xem xét nghỉ hưu Đô đốc James Mattis cho vị trí này. Ủy ban chuyển tiếp của ông cũng gợi ý về khả năng bổ nhiệm Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Michael Rogers làm giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Có rất ít cuộc thảo luận công khai về những người có thể được đề cử làm Bộ trưởng An ninh Nội địa, công việc của họ là đảm bảo sự an toàn của Hoa Kỳ khỏi các cuộc tấn công khủng bố trong nước.

Một số thành viên của Ủy ban chuyển giao quyền lực có kế hoạch tiếp tục các quyết định bổ nhiệm kinh tế, như Bộ Thương mại và Bộ Tài chính. Tuy nhiên, tranh chấp nội bộ có thể buộc Donald Trump phải tập trung phát triển đội an ninh quốc gia của mình trong tương lai gần. -Chỉ như một chương trình thực tế – cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani (Rudy Giuliani), cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Newt Gingrich (Newt Gingrich) nói rằng họ đang tìm kiếm vị trí này Các ứng cử viên, như chương trình thực tế lâu đời của Donald Trump. (Người học việc) Khi anh ấy phản ánh công khai về khả năng của ứng viên và “mời công chúng nhận xét” – “Bộ trưởng Ngoại giao là vị trí duy nhất chúng tôi thấy anh ấy đang cố gắng tuyển dụng công khai”, Gingrich nói. — Ông Gingrich, người chính thức từ chối làm việc trong chính phủ mới, nói rằng ông Trump có thể tìm kiếm các ứng cử viên khác, và một số đảng Bảo thủ đang bầu lại để bổ nhiệm John Bolton làm cựu Ngoại trưởng Liên Hợp Quốc. -Những người bảo thủ nói rằng ông tin rằng lựa chọn cuối cùng sẽ là Romney và Bolton, mặc dù cơ hội của Thượng nghị sĩ Bob Kirkel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, vẫn còn rất nhỏ.

Nhà hoạt động chỉ ra rằng quyết định chọn Romney sẽ đưa ông Trump đến tham dự. Trở nên mạnh mẽ hơn chống lại sự đối lập nội bộ của mình. Ông nói rằng mặc dù Quốc hội có thể phản đối, Bolton sẽ là tên phổ biến nhất cho các đảng Cộng hòa Liên minh, và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul bày tỏ quan ngại về chính sách đối ngoại. “Những con diều hâu” của Bolton – Ông nói thêm rằng Cork, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, có thể không buồn về sự hợp tác của Bolton với Hillary Clinton vào năm 2011. Giảm hơn nữa vũ khí chiến lược – thỏa thuận giảm tên lửa hạt nhân vượt qua sự phản đối bảo thủ.

Ông Kirk nói rằng ông rất vui khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng, nhưng ông hy vọng sẽ tiếp tục làm việc tại Thượng viện, và Giuliani và các đồng minh của ông đang vận động mạnh mẽ để ông ra tranh cử tổng thống.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc John Bolton (trái) và cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani là hai ứng cử viên đầy triển vọng khác cho ghế Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Ảnh: MSNBC – Ba phe – chiến lược gia đảng Cộng hòa Hogan Gidley (Hogan Gidley) cho biếtQuyết định bổ nhiệm của ông Trump, không chỉ thể hiện cam kết của ông đối với sự đa dạng về chủng tộc hoặc giới tính, mà còn về sự đa dạng về ý thức hệ. Gidley nói: “Anh ấy không muốn ở bên cạnh mình một cách tình cờ.” Tuy nhiên, Gidley nói rằng quyết định đề cử Romney rất khó để nhiều người Cộng hòa chấp nhận. Romney đã nói rằng ông Trump đặt ra mối đe dọa cho nền dân chủ Mỹ. Nếu Đảng Cộng hòa bầu ông Trump làm ứng cử viên đại diện, “sự thịnh vượng và an ninh trong tương lai sẽ giảm đi rất nhiều”. Gidley nói: Rõ ràng, một số phe phái của Trump có lý do để lo lắng rằng ông Trump có thể sử dụng vị trí nội các để đáp lại sự căm ghét của họ đối với Romney. Quyết định đối với Romney có ý nghĩa hơn nhiều. “-Chủ tịch Shawn Steel của đảng Cộng hòa California nói rằng nếu Trump chọn ông Romney,” điều này cho thấy ông là một người rất khoan dung Mọi người. “

Reince Priebus do ông Trump, người đứng đầu Nhà Trắng bổ nhiệm, nói rằng quyết định chọn Romney sẽ tạo ra một” đội ngũ cạnh tranh “trong chính quyền Trump , Bởi vì Romney có những bất đồng với tổng thống dân cử về nhiều vấn đề, như cách Mỹ đáp trả. Nga.

Bình luận viên Damian Paletta nói rằng quyết định đề cử của Trump cho thấy ông sẵn sàng chọn người từ ba phe.

Nhóm đầu tiên trung thành. Ví dụ, Reince Priebus, thành viên cấp cao của Nghị sĩ Jeff Sessions, được bầu làm Tổng chưởng lý Steve Bannon (Steve Bannon). ) -Đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Chiến lược, Trung tướng Mike Flynn (Mike Flynn) đã nghỉ hưu – được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia-Nhóm Thứ hai bao gồm những người không hỗ trợ mạnh mẽ trong chính Ông Trump đã rất thành công trong quá khứ, như Nghị sĩ Mike Pompeo, người được bầu làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). — Nhóm thứ ba chỉ trích ông Trump khi bắt đầu chiến dịch, nhưng sau đó đã hòa giải với tỷ phú trước hoặc sau cuộc bầu cử của ông. Nhóm nghiên cứu bao gồm Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley (Nikki Haley), người đã được bổ nhiệm làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc.

“Tổng thống đắc cử nói trong chiến dịch rằng ông sẽ chọn người có khả năng nhất. Quá trình này”, Priebus nói.

Xem thêm: Các tướng ủng hộ việc nghỉ hưu, Trump lo lắng về việc quân sự hóa nội các

công ty có thể khiến Trump nghi ngờ rằng ông ta là riêng tư

– Hong Fan

Leave a Reply

Your email address will not be published.