Trung Quốc đã đầu tư tiền để kích thích cơ sở hạ tầng

Home / Phân tích / Trung Quốc đã đầu tư tiền để kích thích cơ sở hạ tầng

Trong một nhà máy ở Từ Châu, Trung Quốc, 100 công nhân vừa được thuê để sản xuất cần cẩu xây dựng khổng lồ. Tại một nhà máy khác gần đó, nhân viên làm việc đến nửa đêm, lắp ráp các mũi khoan và đào hố. Nhà máy Ben gần đó có đủ đơn đặt hàng cho năm tới.

Các nhà máy này thuộc Tập đoàn máy móc xây dựng Từ Châu (XCMG), một công ty công nghiệp nhà nước chuyên kinh doanh xuất khẩu máy móc và phục vụ sự bùng nổ xây dựng gần đây của Trung Quốc. -Nhà sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất của Trung Quốc là trung tâm của chiến lược của Bắc Kinh nhằm hồi sinh nền kinh tế Trung Quốc. Bối cảnh đại dịch, bằng cách sao chép chiến lược được sử dụng. Đó là đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc dường như đã kiểm soát Covid-19 trên lãnh thổ của mình. Nhưng các điều kiện nước ngoài đã làm tổn thương nhu cầu xuất khẩu của nó, bao gồm cả xe tải và máy móc sản xuất tại Từ Châu.

Thị trường nước ngoài giúp Trung Quốc phát triển nhanh chóng. Phải mất 40 năm, nhưng bây giờ họ phải làm lại với khách hàng địa phương. Bắc Kinh một lần nữa đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, sử dụng hàng triệu công nhân để xây dựng đường mới, đường sắt, hệ thống xử lý nước thải và sản xuất thiết bị cần thiết cho dự án. Cao Wensen, giám đốc của XCMG Group, cho biết: “Đối với các hợp đồng ở nước ngoài, năm nay là một năm rất tồi tệ và tôi không thể làm gì được.” Đồng thời, ông nói rằng mặc dù có những hạn chế này, công việc kinh doanh vẫn đang bùng nổ. Đó là một năm tốt cho Trung Quốc.

Công nhân đang làm việc tại Xugong Factory ở Từ Châu. Ảnh: NYT .

Trên thực tế, chiến lược này dường như hoạt động tốt. Một lượng lớn đầu tư đã khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên phục hồi sau đại dịch. Sản xuất từ ​​tháng 4 đến tháng 6 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi châu Âu đang trong thời kỳ suy thoái vượt quá mong đợi ban đầu và nền kinh tế Mỹ gặp khó khăn, nền kinh tế Trung Quốc đã hồi phục.

Các chiến dịch đầu tư trước đây đã cung cấp cho Trung Quốc một số cơ sở hạ tầng tốt nhất trên thế giới, bao gồm tàu ​​dự án nhanh nhất và cây cầu biển dài nhất. Nhưng cú hích mới nhất đi kèm với rủi ro, khiến Trung Quốc khó vượt qua phần còn lại của suy thoái kinh tế.

Trên thực tế, các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đang được tài trợ bởi nhiều khoản nợ hơn. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng lãi suất trả tất cả các khoản nợ này có thể cản trở sự tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra, một số nhà kinh tế Trung Quốc nói rằng nước này không cần nhiều cụm từ phá kỷ lục, điều này sẽ có lợi cho các kế hoạch khá khiêm tốn, chẳng hạn như xây dựng các kế hoạch tốt hơn. Nhà gần đường cống thoát nước. Vấn đề là trong khi các dự án cơ sở hạ tầng kém hấp dẫn này cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, họ cũng có rất ít danh tiếng hoặc phần thưởng chính trị cho các quan chức địa phương. Các công ty Trung Quốc đạt được sự thịnh vượng bằng cách xây dựng các dự án tốt nhất trong nước, chứ không phải bằng cách cải thiện hệ thống thoát nước của khu phố. Wang Min, chủ tịch của XCMG Group, nói rằng ông muốn xây dựng các máy móc lớn cho các dự án lớn.

Vì vậy, khi anh được thông báo về dự án xử lý nước thải ở Từ Châu, Michigan. Nhà vua không nhiệt tình. Ông nói: “Bất kỳ công ty nào cũng có thể sản xuất loại máy đào này. Do đó, chúng tôi không có bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào. Tuy nhiên, khi có liên quan đến máy đào lớn, XCMG có lợi thế.” Việc xây dựng cơ sở hạ tầng sống sót qua cuộc khủng hoảng có lịch sử hơn mười năm và doanh số XCMG đã tăng gấp tám lần từ năm 2008 đến 2010. Họ cũng đang kiếm tiền. Từ xuất khẩu sang Venezuela và Nigeria.

Ngày nay, nhiều quốc gia đang vật lộn để trả nợ cho Ngân hàng Quốc gia Trung Quốc và không còn có thể mua máy móc. Trung Quốc đã gần như đóng cửa hoàn toàn biên giới, khiến xuất khẩu khó xuất khẩu.

Nhưng Trung Quốc cũng đang hướng nội, coi giảm nghèo là mục tiêu kinh tế chính trong năm nay. Hầu hết các khu vực nghèo nhất ở Trung Quốc là những ngôi làng hẻo lánh, và việc mở rộng đường bộ và đường sắt đến những khu vực này đòi hỏi phải xây dựng những cây cầu và đường hầm khổng lồ. Điều này có nghĩa là cần nhiều thiết bị XCMG hơn.

Vào tháng 5, Thủ tướng Li Keqiang đã kêu gọi xây dựng gần nhà. Điều này sẽ giúp dễ dàng hơn cho hàng triệu công nhân nông thôn đã mất việc làm tại nhà máy để tìm việc làm mới mà không phải di chuyển đến các thị trấn xa xôi.i .

Từ Châu đang xây dựng một ga tàu điện ngầm mới. Ảnh: “Thời báo New York”

Tổng cộng 150 tuyến tàu điện ngầm mới đang được xây dựng tại 37 thành phố của Trung Quốc và XCMG đang sản xuất các thiết bị cần thiết cho một nửa trong số họ. Hệ thống đường sắt cao tốc của Trung Quốc kết nối hơn 700 thành phố đang phát triển nhanh chóng và số lượng thiết bị được mua mỗi năm gấp ba lần tổng số thị trường châu Âu và châu Mỹ. .

Phục hồi nền kinh tế bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng là điều ngược lại với hầu hết các chính phủ phương Tây. Các nhà kinh tế phương Tây thường khuyên nên chuyển tiền trực tiếp cho người tiêu dùng thay vì xây dựng thêm đường sắt và đường bộ. – “Chi tiền cho mọi người hiệu quả hơn chi hai phần ba. Michael Pettis, giáo sư tài chính tại Đại học Bắc Kinh, nói trong một bình luận:” Kiếm tiền bằng thép, xăng dầu hoặc bất cứ thứ gì khác. “- – Một số chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã cố gắng khởi động lại chi tiêu của người tiêu dùng bằng cách phát hành phiếu giảm giá và các chi tiêu khác. Nhưng chính phủ trung ương sau đó đã từ chối ý tưởng này và kêu gọi các tỉnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Các dự án ở vùng sâu cũng có thể mang lại lợi nhuận kinh tế ít ỏi. Trả nợ, trong một thị trấn nhỏ có ít khách hàng, hàng chục trạm cao tốc mới đã được thành lập. Có những trạm có ít hơn 3 chuyến tàu dừng lại mỗi ngày.

Nhưng tất cả các tòa nhà này đều rất phù hợp với XCMG Công ty hiện đang dự kiến ​​sẽ vượt qua John Deere và trở thành nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới trong lĩnh vực này, sau Caterpillar và Komatsu. Ông Wang hy vọng rằng công ty sẽ trở thành lĩnh vực lớn nhất trong ngành trong vòng 15 năm. Nó nói lên ước mơ của tôi, “anh nói. Đó là mục tiêu cuộc sống của anh.

Tại Từ Châu, sự thành công của việc kinh doanh chuyển sang sự thịnh vượng của nhà cửa. Máy móc được kết nối. Một mình nhà máy cẩu có kế hoạch thêm hai ngày chủ nhật một tháng. Công nhân nhận được gấp đôi tiền lương của họ.

Phòng tiệc trống rỗng. Tuy nhiên, Từ Châu và các khu vực khác của Trung Quốc không quá bận rộn. Người mua và thợ sửa chữa đang chen chúc trong thị trường vật liệu xây dựng thành phố. Vào một buổi chiều gần đây, Shan Kehu, một nhân viên bán hàng, nói rằng những khách hàng duy nhất xuất hiện là những kẻ cơ hội muốn lưu trữ hàng hóa với giá chiết khấu. Nhà cung cấp nhà hàng Cao Fang phàn nàn rằng các nhà hàng ngừng mua đồ ăn và đĩa. Tại một quầy hàng khác, một nửa số chuối đã được nấu và bán. Người bán trái cây Xin Xiaoli nói: “Tình hình tốt hơn nhiều, nhưng nó vẫn không tốt như mức bình thường trước đây. “-Ping An Daily (Báo cáo của Thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published.