Đông Bắc Nhật Bản nghiêm trọng như thế nào

Home / Phân tích / Đông Bắc Nhật Bản nghiêm trọng như thế nào

Trận động đất mạnh 9,0 độ richter vào ngày 11 tháng 3 không khiến nhiều ngôi nhà sụp đổ, nhưng cơn sóng thần sau đó đạt tới độ cao 10 mét là một thảm họa. Bức tường nước đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, cuốn trôi hầu hết mọi thị trấn, đường ngập lụt và làm tê liệt nhiều bến cảng, nhà máy lọc dầu và nhà máy. .

Khung cảnh hoang vắng ở thành phố Otsuki, tỉnh Iwate Ảnh: AP

tê liệt công nghiệp địa phương

Bốn khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất: Iwate, Miyagi, Fukushima và Ibaraki, nơi Ngành công nghiệp sản xuất rất đa dạng và tập trung. Thực phẩm cho phụ tùng ô tô và các sản phẩm điện tử chiếm khoảng 6% nền kinh tế Nhật Bản.

Sendai, cảng lớn nhất ở đông bắc Nhật Bản, đã bị phá hủy hoàn toàn. Nó là cửa ngõ để xuất khẩu tất cả các loại sản phẩm, từ cao su đến hải sản, máy móc văn phòng, sản phẩm giấy và phụ tùng ô tô. Ba cảng địa phương khác là Thành phố Hachinohe, Thành phố Ishinomaki và Thành phố Onahama cũng bị hư hại nghiêm trọng và phải mất vài tháng để trở lại sản xuất.

Có 6 nhà máy lọc dầu, mỗi nhà máy có tổng sản lượng 1,4 tỷ thùng. Sau trận động đất, số ngày tương đương với một phần ba công suất lọc dầu của Nhật Bản đã ngừng hoạt động hoặc bốc cháy. Trong số đó, một vụ hỏa hoạn tại một nhà máy lọc dầu tiếp tục cho đến thứ Sáu, nhưng nó không thể được dập tắt.

Ngoài ra, ngành thép ở phía đông bắc Nhật Bản cũng chịu nhiều thiệt hại. Nhà máy của Shinkai Steel ở thành phố Kamaishi, tỉnh Iwate đã bị đóng cửa vì sóng thần nuốt chửng nhiều khu vực của nhà máy. Đây là nơi chuyên sản xuất các linh kiện chính bằng thép và ô tô (như khung gầm). Nhà máy của Sumitomo Steel ở thành phố Kashima, tỉnh Kashima, tỉnh Ibaraki, cũng bị tê liệt sau trận động đất.

Hơn nữa, sự thất bại của bốn nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Bắc đã gây ra ngừng hoạt động. Tình trạng thiếu điện trầm trọng đã buộc nhiều công ty đình trệ. Chính nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã trở thành tâm điểm của một cuộc khủng hoảng mới, với các lò phản ứng liên tục cháy đe dọa Nhật Bản.

Sony phải ngừng sản xuất tại một số nhà máy nhất định, chẳng hạn như cơ sở sản xuất Blu-ray chuyên dụng – Ray. Toshiba cũng chịu tác động tương tự. Đặc biệt, tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản, bao gồm Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, đã ngừng sản xuất trên toàn quốc.

Công ty cũng đang phải đối mặt với các vấn đề như xuất khẩu linh kiện thành phẩm, nhập khẩu nguyên liệu thô và điều phối công nhân. Theo Dale Ford, một nhà phân tích tại nhóm nghiên cứu thị trường công nghệ IHS iSuppli, điều này gây ra một phản ứng dây chuyền ảnh hưởng đến một số quốc gia khác. Các bộ phận được sản xuất bởi các ngành công nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản rất quan trọng đối với việc lắp ráp các sản phẩm cuối cùng ở Trung Quốc và nhiều quốc gia.

Những thách thức trong công tác tái thiết

Các chuyên gia ước tính rằng thiệt hại do hai thảm họa lớn ở Đông Bắc Nhật Bản, theo dữ liệu của Standard & Poor, có giá trị thị trường vượt qua trận động đất Kobe năm 1995, khi giá trị thị trường lên tới 159 tỷ. Đô la. Theo ước tính ban đầu, các công ty bảo hiểm sẽ phải chi tới 60 tỷ đô la Mỹ cho các thảm họa ở phía đông bắc Nhật Bản, nhưng con số thực tế có thể lên tới hàng trăm tỷ đô la. -Một góc của thành phố Sendai ở tỉnh Miyagi bị san bằng đất sau khi Tokyo bị san bằng đất. Sóng thần. Ảnh: Agence France-Presse-Đồng thời, quá trình tái thiết sau thảm họa sóng thần là một thách thức thực sự vì thiệt hại trên diện rộng. Yang Yang, giám đốc chi nhánh Hồng Kông của Hiệp hội kỹ sư dân dụng Hoa Kỳ, nói rằng thiệt hại thảm khốc đối với các nhà máy nước và đường dây truyền tải sẽ khiến việc tái thiết trở nên tốn kém hơn. — “Tôi nghĩ rằng sẽ mất từ ​​5 đến 10 năm để tái thiết và sửa chữa,” Jun Yang dẫn lời Associated Press ở phía đông bắc Nhật Bản. Ông hiện là trợ lý giáo sư tại Đại học Hồng Kông và thực hiện nghiên cứu thực địa tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sau trận động đất đẫm máu xảy ra tại đây vào năm 2008. Sau trận động đất ở Fukushima I, ô nhiễm phóng xạ có thể nghiêm trọng. “Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mở cửa trở lại.” Yang thêm vào sau trận động đất.

Matt Robinson và Ruth Steppiana, hai nhà kinh tế tại Phân tích của Moody, đã đánh giá trong báo cáo: “Mất cảng biển, nhà máy điện và nhà ở. Tinh chế ở Đông Bắc Nhật Bản Nhà máy rất lớn. Sẽ mất nhiều tháng để dọn dẹp đống đổ nát ở đây, và sẽ mất nhiều thời gian hơn để xây dựng lại cơ sở hạ tầng quan trọng. “Dự kiến ​​sức mạnh tái thiếtHàng chục tỷ đô la chi cho chi tiêu của chính phủ sẽ có lợi cho các công ty xây dựng của Nhật Bản. Nhưng phong trào phục hồi sau thảm họa sẽ làm tăng nợ công Nhật Bản, điều này càng trở nên trầm trọng hơn.

Sau trận động đất Kobe năm 1995, nền kinh tế Nhật Bản đã nhanh chóng lấy lại đà sau khi chính phủ mạnh lên. Trong 12 tháng tới, chi tiêu công vượt quá 15%. Tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra sóng thần gần đây, gánh nặng kinh tế của Tokyo đã bị nuốt chửng bởi những khoản nợ công lớn và Tokyo gần như không thể đủ khả năng chi trả trong một thời gian.

Quy mô tái thiết không giới hạn ở các thành phố như Kobe. Một số thành phố sẽ phải được xây dựng lại hoàn toàn từ đống đổ nát, và thực sự có thể mất vài năm trước khi việc xây dựng có thể bắt đầu. Đây là phán quyết của chuyên gia người Úc Ken Collis, người điều phối một nhóm kỹ sư chuyên về tái thiết sau thảm họa.

Kinh nghiệm Colliss cho thấy khi anh tham gia vào công việc tái thiết của Maldives. Trong trận sóng thần năm 2004, giai đoạn lập kế hoạch ban đầu có thể mất một năm, khi người vô gia cư được đưa vào nơi trú ẩn tạm thời và chính quyền đang thảo luận về việc nên làm và có tiền. Nó sẽ đi đâu

Thiết kế đường, cầu, nhà và công trình mới trong một năm nữa. Tuy nhiên, việc ký hợp đồng sau khi đấu thầu có thể là năm thứ ba của công việc tái thiết. Corliss nói: “Có thể dễ dàng mất ba năm để hoàn thành công việc tái thiết thực sự.”

Chỉ còn vài tháng nữa để dọn sạch đống đổ nát khổng lồ này ở Thành phố Otsuka. Khi nào công việc tái thiết có thể bắt đầu. Ảnh: Agence France-Presse-Tuy nhiên, Zhu Ruoben, Trưởng khoa Bách khoa Hồng Kông, đã chỉ ra sự khác biệt giữa thảm họa ở Tứ Xuyên, Trung Quốc năm 2008 và thảm họa ở đông bắc Nhật Bản tuần trước. Do đó, việc tái thiết Tứ Xuyên phải đối mặt với những thách thức kỹ thuật vì phần lớn công việc xây dựng được thực hiện trên địa hình gồ ghề.

Đồng thời, địa hình không phải là vấn đề lớn. Đông Bắc Nhật Bản. Tuy nhiên, theo Zhou, ngược lại, thách thức lớn nhất ở đây là có đủ tiền, tài nguyên vật chất và nhân lực để thực hiện công việc tái thiết.

Hiện tại, không ai biết về siêu động đất và sóng thần. Vào ngày 11 tháng 3, cho rằng nền kinh tế Nhật Bản đã bị đình trệ trong 20 năm qua, điều này có ảnh hưởng gì đến người dân và sự giàu có của Nhật Bản? Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lạc quan rằng sau mỗi thảm họa, rất ít quốc gia trên thế giới có thể phục hồi tốt hơn Nhật Bản.

Đinh Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.