Trump đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc, mở đường cho việc tái tranh cử

Home / Phân tích / Trump đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc, mở đường cho việc tái tranh cử

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố vào ngày 22 tháng 7 rằng họ đã yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, để “bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của Mỹ”. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ David Stilwell cáo buộc cơ sở này phục vụ như một trung tâm tình báo cho quân đội Trung Quốc, và Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói rằng đó là “nút trung tâm của một mạng lưới gián điệp quy mô lớn”. — Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin nói rằng việc đóng cửa lãnh sự quán là một sự khiêu khích chính trị đơn phương của Hoa Kỳ, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và là cơ sở để điều chỉnh quan hệ quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương giữa hai nước.

Nhà bình luận lợi ích quốc gia Paul Heer (Paul Heer) về các hoạt động có ảnh hưởng của lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, thu thập và phổ biến thông tin đến và từ cộng đồng Trung Quốc địa phương (tổng cộng khoảng 75.000 người) không phải là vấn đề Ngạc nhiên. Hull nói: “Các cơ quan ngoại giao khác của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, như đại sứ quán ở Washington DC, lãnh sự quán ở New York, Chicago, San Francisco và Los Angeles, cũng tương tự.” Tuy nhiên, chuyên gia nói rằng lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là rõ ràng. Nó là một sản phẩm của chiến lược tái tranh cử của tổng thống. Donald Trump nhấn mạnh mối đe dọa này. Từ Bắc Kinh đến Washington.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 7. “Điều này có thể giúp Trump đánh lạc hướng anh ta khỏi sự thất bại trong việc kiểm soát Covid-19, nhưng cũng chỉ tay vào các đối thủ ở nước ngoài. Heer giải thích.

Nhà bình luận nói thêm rằng quyết định của chính quyền Trump cũng giúp ích Yu xác nhận thông điệp chiến dịch của ông chủ Nhà Trắng rằng ứng cử viên Dân chủ Joe Biden quá linh hoạt để đối mặt với các mối đe dọa từ Trung Quốc và không đủ điều kiện để đối mặt với họ.

Một số nhà phê bình khác cũng tin rằng việc tắt máy được ra lệnh Quyết định của Lãnh sự quán Houston có động cơ chính trị. Jeff Moon, cựu trợ lý của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, đã hỏi tại sao Lãnh sự quán Houston là mục tiêu của cuộc tấn công. “Nếu lý do thực sự là Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ , Hoa Kỳ nên đóng một lãnh sự quán ở San Francisco. Động thái này, bao gồm Thung lũng Silicon, nhằm thuyết phục những người ủng hộ Trump, những người muốn trả đũa Trung Quốc và làm mất đi chiến lược đối phó với Covid-19 của Tổng thống Moon. “- Senus Angus King of Maine, một chính trị gia độc lập, cho biết vào ngày 22 tháng 7 rằng ông không nhận được thông tin về” bất kỳ hoạt động tình báo cụ thể nào gần đây của Trung Quốc “, cho dù các hoạt động tình báo này có liên quan đến cuộc bầu cử hoặc sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ , Có thể đã dẫn đến quyết định của chính quyền Trump.

Tất nhiên có những lý do chính đáng để đối mặt với Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi muốn biết liệu sự leo thang này sẽ thực sự phải đối mặt với Trung Quốc, hay là vì cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng bốn tháng? Kim, một thành viên của Ủy ban Tình báo đã bị Viện Mỹ thẩm vấn.

Moon chỉ ra rằng mục tiêu được chọn là lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, giúp Trump kiên trì trong khi tránh được những rủi ro lớn. Moon nói rằng nhà máy Houston của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán đã bị đóng cửa, nhưng chi nhánh Vũ Hán vẫn bị đóng cửa do nCoV, vì vậy phản ứng của Bắc Kinh có thể không quá khắc nghiệt.

Một cựu quan chức không muốn bị nêu tên đã rút khỏi chính quyền Trump năm ngoái. Đại tướng tiết lộ rằng tổng thống thường sa thải các cố vấn của mình để không buộc ông phải trừng phạt Trung Quốc vì sợ làm tổn hại các cuộc đàm phán thương mại, nhưng Covid-19 đã phá hủy sức khỏe cộng đồng Sau khi hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ, các đồng minh và cố vấn của Trump ở Washington, bao gồm cả con trai Jared Kushner (Jared Kushner), đã vội vàng mua Trung Quốc để tránh hạn chế nCoV càng sớm càng tốt. Theo các nguồn tin, điều này sẽ giúp củng cố nền tảng chính trị của tổng thống.

Theo nhà bình luận Haier, không rõ liệu chính quyền Trump có xem xét hậu quả tiềm tàng hay không, nhưng Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ đáp ứng tương ứng, như ra lệnh đóng cửa Trump. Một lãnh sự quán Hoa Kỳ ở trong nước trở lên, hoặc cản trở các quan chức Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Dự kiến ​​công chúng ở hai quốc gia này cũng sẽ suy nghĩ ngày càng tiêu cực về nhau.

Trong những tuần gần đây, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, Giám đốc FBI Christopher Ray và Bộ trưởng Ngoại giaoThẩm phán Mỹ William Barr nhấn mạnh thách thức của Bắc Kinh đối với Washington, các mối đe dọa và nguy hiểm. Hull nói rằng bài phát biểu của ông đã chỉ ra chính xác nhiều khía cạnh đáng lo ngại của Trung Quốc, buộc Hoa Kỳ phải cảnh giác hơn và phản ứng tích cực, như tấn công mạng, gián điệp kinh tế hoặc ảnh hưởng đến cạnh tranh. Tuy nhiên, Hull nhận ra rằng một số tuyên bố là quá mức, phóng đại bản chất và phạm vi của tham vọng của Trung Quốc, nhưng không cung cấp bằng chứng thuyết phục. Ngoài ra, nhà bình luận tin rằng chính quyền Trump có thể tính toán sai áp lực của Bắc Kinh để thay đổi hành vi và khả năng kiểm soát căng thẳng trong quan hệ. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston có thể giúp ngăn chặn các công cụ của Bắc Kinh, nhưng đáng buồn thay, điều này cũng tượng trưng cho việc đóng cửa kênh liên lạc Mỹ-Trung tại thời điểm đối thoại. Heer nói: “Chiến lược và sự hiểu biết lẫn nhau là quan trọng nhất, đồng thời, nó sẽ làm giảm mối quan hệ giữa hai nước.”

Anh Ngọc (dựa trên lợi ích quốc gia, CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.