Sự bất ổn toàn cầu trong tuần qua của biến động giá vàng

Home / Phân tích / Sự bất ổn toàn cầu trong tuần qua của biến động giá vàng

Covid-19 đã khơi dậy sự tò mò lớn vì nó làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu và gần đây gây ra một trong những khó khăn lớn nhất trên thị trường tài chính. Không chỉ vậy, đại dịch nhanh chóng cho chúng ta thấy khả năng tạo ra sự biến động chưa từng có trên thị trường vàng.

Thứ Sáu tuần trước trong phiên giao dịch tại New York (24/7), vàng miếng đã tăng vọt lên mức $ 1,902,02 / ounce, cao hơn khoảng 30% so với mức thấp tháng 3 và chỉ thấp hơn 1% so với mức kỷ lục năm 2011.

Virus đã được “phát hành”. “Rất nhiều động lực đã thúc đẩy nhu cầu vàng là nơi trú ẩn an toàn trong tình trạng hỗn loạn. Ở Mỹ, mọi người lo lắng về sự phong tỏa của chính phủ và các chính trị gia đã quyết định áp dụng gói kích thích chưa từng có. Ngân hàng trung ương quyết định in với tốc độ nhanh hơn trước đây. Tiền giấy để tài trợ cho chi tiêu này .

— Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu được điều chỉnh theo lạm phát đã âm. Đồng đô la Mỹ đã giảm mạnh so với đồng euro và đồng yên. Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh. Đồng thời, nó thậm chí còn gây lo ngại trong thế giới tài chính rằng sự kết hợp hiếm hoi của lạm phát và tăng trưởng chậm sẽ làm xói mòn giá trị của đầu tư thu nhập cố định. Ở các nước phát triển.

Thương mại vàng thỏi. Ảnh: Bloomberg

Tại Hoa Kỳ, nơi virus vẫn đang hoành hành và sự phục hồi kinh tế bị đình trệ, cuộc tranh luận đang trở nên gay gắt hơn. Theo chỉ số cân bằng thị trường trái phiếu, kỳ vọng lạm phát hàng năm trong mười năm tới đã tăng lên trong bốn tháng qua sau khi giảm vào tháng Ba. Vào thứ Sáu (24/7), chỉ số này đã đạt 1,5%. Mặc dù vẫn thấp hơn mức trước đại dịch và thấp hơn mục tiêu 2% mà Fed đặt ra, nó vẫn cao hơn một lần so với lãi suất tín phiếu Kho bạc 10 năm 0,59%. Tỷ lệ phần trăm.

Động lực chính của thị trường tăng giá mới nhất là “lãi suất thực”. Nhà phân tích thị trường cao cấp của Oanda Corp, Edward Moya (Edward Moya) cho rằng giá vàng tiếp tục giảm và không có dấu hiệu dừng lại sớm. Nó cũng thu hút các nhà đầu tư, những người lo lắng rằng lạm phát vẫn sẽ bị ảnh hưởng và có thể được Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ. “-Thị trường trái phiếu Mỹ là động lực của cơn sốt vàng.” Tuần trước. Khi lãi suất nhạy cảm với lạm phát giảm xuống dưới 0, các nhà đầu tư nên tìm kiếm các thiên đường an toàn khác để tránh tổn thất tài sản. Vào 24/7, vàng đã tăng trong tuần thứ bảy liên tiếp và các nhà phân tích dự đoán rằng đà này sẽ không kết thúc mọi lúc, mọi nơi. “Khi lãi suất bằng 0 hoặc gần bằng 0, vàng là một cách hấp dẫn. Bởi vì bạn không phải lo lắng về việc không thu được lợi nhuận từ vàng. Mark Mobius, đồng sáng lập của Mobius Capital Partners, cho biết: Tôi sẽ mua ngay và tiếp tục mua. “

Các nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng nữa. Vào tháng 4, Bank of America Corp dự đoán giá vàng 18 tháng là 3.000 USD mỗi ounce.” Đại dịch toàn cầu đã tạo ra vàng Động lực kéo dài, Francisco Blanch, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa và phái sinh tại Bank of America cho biết. Theo ông, các tác động bao gồm giảm giá thực, tăng bất bình đẳng và giảm năng suất. – Ngoài ra, khi GDP của Trung Quốc đang nhanh chóng đạt đến quy mô của Hoa Kỳ, số ca nhiễm Covid-19 ở hai quốc gia này đã tăng đáng kể và những thay đổi địa chính trị có thể bắt đầu xảy ra, hỗ trợ thêm cho khả năng chúng tôi tiếp cận chúng tôi trong vòng 18 tháng tới. Mức dự đoán là $ 3.000. Hoa Kỳ đã đưa ra một dự đoán táo bạo vào tháng 3. Vào thời điểm đó, giá vàng ban đầu giảm khi các nhà đầu tư tìm kiếm thanh khoản để bù đắp cho việc mất tài sản rủi ro, nhưng khi Fed cắt giảm lãi suất và chỉ ra rằng chính phủ Mỹ đã giảm lãi suất, giá vàng nhanh chóng tăng trở lại. d Nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu cần bơm thêm tiền để kích thích nền kinh tế trước đại dịch.

Đây không phải là lần đầu tiên vàng nhận được hỗ trợ từ kế hoạch kích thích của ngân hàng trung ương. Từ tháng 12 năm 2008 đến tháng 6 năm 2011, Cục Dự trữ Liên bang đã mua khoản nợ 2,3 nghìn tỷ đô la Mỹ và duy trì mức lãi suất gần 0% để vực dậy tăng trưởng kinh tế và giúp vàng đạt mức cao kỷ lục 1.921 đô la Mỹ vào tháng 9. Đó là $ 17 mỗi ounce. /2011.

Nhưng cuộc khủng hoảng của mười năm trước chỉ xoay quanh ngành tài chính, bây giờ thì khác. Chuyên gia Afshin Nabavi của MKS PAMP Group dự đoán rằng giá vàng có thể đạt 2.000 USD mỗi ounce. Ông nói: “Thành thật mà nói, lần này tôi không thể thấy lối ra ở cuối đường hầm.” Ít nhất là cho đến cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11.

Pan Yang (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.