Phản ứng kinh tế của Ấn Độ với Trung Quốc

Home / Phân tích / Phản ứng kinh tế của Ấn Độ với Trung Quốc

Vào một buổi sáng gần đây, Anil Gupta, một nhân viên hải quan cao cấp ở thủ đô Ấn Độ, đã kiểm tra tủ quần áo, đồ dùng vệ sinh và các sản phẩm điện tử của mình để tìm dòng chữ Made Made in China. Anh ta lọc ra một số anh em Brooks, quần áo diesel, và sau đó đến rượu whisky Scotch và soda do Trung Quốc sản xuất. Gupta đưa họ lên mái nhà và thắp một que diêm.

“Tôi đã khóc khi họ bốc cháy”, Gupta, 47 tuổi, nói rằng những thứ này là áo phông và áo sơ mi yêu thích của cô. Đối với bạn, xin vui lòng ăn mặc vào những dịp đặc biệt. Nhưng ông nói rằng việc đốt cháy là cần thiết để giảm bớt sự tức giận để trả thù cho cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ trong cuộc xung đột biên giới gần đây với Trung Quốc.

Vào ngày 29 tháng 6, Ấn Độ đã cấm sử dụng. 59 ứng dụng di động, hầu hết trong số đó là người gốc Trung Quốc, là một trong những môn thể thao mạnh nhất nhắm vào Bắc Kinh. Đồng thời, người Ấn Độ như Gupta đang từ chối Trung Quốc thông qua thái độ của người tiêu dùng theo cách duy nhất họ có thể nghĩ đến. – Vào ngày 12 tháng 6, những người biểu tình Ấn Độ đã giương cao biểu ngữ tẩy chay ở New Delhi. Ảnh: Nhân viên cải cách giáo dục thành phố Agence France-Presse-Ladakh Sonam Wangchuk nói trong một tuyên bố: “Lần này, năng lực đạn dược của Ấn Độ sẽ mạnh hơn năng lực đạn dược của Ấn Độ. . “Đăng video. Tải về vào ngày 5 tháng 5. Video tẩy chay hàng hóa Trung Quốc của ông đã được xem 4.2 triệu lần.

Những người nổi tiếng Ấn Độ cũng nghe thấy tiếng gọi của Wangchuk. Diễn viên Milind Soman nói trên Twitter rằng anh đã gỡ cài đặt ứng dụng TikTok. Hashtags liên quan đến tẩy chay Trung Quốc là tất cả các cơn thịnh nộ trên các kênh truyền thông xã hội phổ biến của Trung Quốc, YouTube, Twitter, Facebook và thậm chí LinkedIn.

“Phát triển thói quen nhìn vào nguồn gốc của tác phẩm gốc, nếu bạn viết nó rõ ràng – Sản xuất tại Trung Quốc, bất kể giá cả, xin hãy chú ý đến điều này”, Phó Tổng Giám đốc Devesh U viết trong một bài báo đăng trên LinkedIn. Varanasi. Một video cho thấy một người ném TV màn hình phẳng được sản xuất tại Trung Quốc từ tầng trên của tầng một – Người Ấn Độ ném TV xuống để tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Nguồn: Newsflare

Tẩy chay không hề dễ dàng

Vào ngày 23 tháng 6, Ấn Độ ban hành quy tắc yêu cầu người bán hàng thương mại điện tử phải khai báo nguồn gốc của tất cả các sản phẩm. Trước đây, chính phủ cũng yêu cầu tất cả các khoản đầu tư từ Trung Quốc phải được chính phủ phê duyệt. Họ cũng có kế hoạch tăng thuế đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

Người dân và chính phủ phản đối mạnh mẽ, nhưng nhiều người ở Ấn Độ sớm nhận ra rằng sự tiêu thụ của Trung Quốc bởi nền kinh tế đã chấm dứt. Nói thì dễ, khó để làm. Từ đồ chơi đến tranh vẽ các vị thần Ấn Độ, các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc được lan truyền khắp Ấn Độ và trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng từ 3 tỷ đô la Mỹ năm 2000 lên mức kỷ lục 95 tỷ đô la Mỹ năm 2000. 2018. Cán cân thương mại nghiêng về phía Trung Quốc, nước xuất khẩu gấp bốn lần giá trị nhập khẩu từ Ấn Độ. Ấn Độ thâm hụt thương mại Ấn Độ với Trung Quốc là lớn nhất trong tất cả các đối tác kinh tế.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc như OnePlus, Vivo và Oppo đã đại diện cho các nhà lãnh đạo trong thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ. Các nhà đầu tư Trung Quốc như Tencent và Alibaba đã đầu tư hàng triệu đô la Mỹ vào các công ty kinh tế kỹ thuật số như Uber ở Ấn Độ, Ola. Công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm và ứng dụng gia sư trực tuyến Byju. Ngoài ra, các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok và UC Browser có hàng triệu người dùng ở Ấn Độ.

“Có quá nhiều người Trung Quốc trong cuộc sống hàng ngày ở Ấn Độ”, Alka Acharya, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, nói.

Mối tương quan không đồng đều

Trong nhiều năm, Hoa Kỳ và các đồng minh đã cố gắng thuyết phục Ấn Độ trở thành đối thủ cạnh tranh. Hợp tác kinh tế và quân sự gần gũi hơn với họ để đối phó với vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc. Theo tờ New York Times, Ấn Độ vẫn thua xa Trung Quốc về sức mạnh quân sự và kinh tế.

Về kinh tế, Ấn Độ sẵn sàng tận dụng thị trường khổng lồ của mình. Như một đòn bẩy để gây áp lực lên Trung Quốc. Các quy định mới nhất của Trung Quốc về nguồn sản phẩm, phê duyệt đầu tư, yêu cầu cấm và mối đe dọa tăng thuế … đều dựa trên quy mô thị trường.Các nhà ngoại giao kỳ vọng Ấn Độ sẽ ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào thị trường mạng 5G. Hoa Kỳ cáo buộc Huawei hỗ trợ chính phủ Trung Quốc trong không gian mạng và kêu gọi các đồng minh ngừng phát triển Huawei.

“Mặc dù Ấn Độ có sức mua, nhưng nó có thể đáp ứng. Trả tiền. Trung Quốc, nhưng họ thực sự không có quyền lực. Phân tích của New York Times gần với sức tiêu thụ của Trung Quốc và các khoản vay để tăng ảnh hưởng toàn cầu Khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, chính phủ Nepal cũng tuyên bố sở hữu một phần lãnh thổ biên giới mà Ấn Độ coi là chính mình. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói rằng các hoạt động biên giới của Nepal đã theo lệnh của Trung Quốc.

Ngoài ra còn có Ấn Độ ở Ấn Độ. Pakistan là một tranh chấp lãnh thổ và Trung Quốc đang xây dựng các dự án. Các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn và một phần đất do chính phủ Ấn Độ tuyên bố. Với việc xây dựng từng dự án, Trung Quốc khiến Ấn Độ gặp khó khăn hơn trong việc thực thi các yêu sách lãnh thổ của mình.

Ngay phía nam Ấn Độ Gần bờ biển, Trung Quốc đã có một cảng ở Sri Lanka sau khi không thể trả nợ Bắc Kinh. Một số quan chức Ấn Độ lo ngại rằng ngay cả khi Sri Lanka phủ nhận thực tế này, Trung Quốc đang quân sự hóa nó. Tăng cường quan hệ ngoại giao. Di và thư ký ngoại giao của ông đã nhiều lần kêu gọi các nước cung cấp trợ giúp y tế. Cựu bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ, Gokhale, nhận xét tuần trước rằng các nước không còn có thể bỏ qua các hành động của Bắc Kinh và phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các chuyên gia nói rằng quan hệ Hoa Kỳ-Ấn Độ đôi khi không thân thiện .

Fian (Kết hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.