Trung Quốc “chịu đựng” cuộc bầu cử Mỹ

Home / Phân tích / Trung Quốc “chịu đựng” cuộc bầu cử Mỹ

Mối quan hệ Mỹ-Trung “tan rã” do một loạt khác biệt. Washington tuần này yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, khiến Bắc Kinh phải trả đũa, yêu cầu Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô. -Như thông thường, Trung Quốc lên án quyết định của Hoa Kỳ. , Nhưng không trực tiếp chỉ trích Tổng thống Donald Trump, người thường nói về mối quan hệ cá nhân của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình. Nhưng trong bài xã luận, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã mô tả quyết định của chính quyền Trump về việc ‘tham gia’ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo tại hội nghị G20 vào tháng 6 năm 2019 – Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và quốc gia Trung Quốc Quyết định của Chủ tịch Tập Cận Bình. Các quan chức quân đội và chính phủ Trung Quốc có quan điểm khó khăn về Hoa Kỳ, đó là, nếu Trump nhậm chức thêm bốn năm nữa, đây sẽ là cơ hội để Trung Quốc tăng cường quản trị. . Nhiều người Trung Quốc hiện tin vào vị trí này vì họ tuân theo một thuật ngữ không ổn định, bao gồm cả thao túng Covid-19.

Tuy nhiên, họ cũng lo lắng về nguy cơ đối đầu dữ dội hơn. Nếu Trump được bầu lại, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thường chỉ trích Trung Quốc. Ông Pompeo nói trong một bài phát biểu vào ngày 23 tháng 7 rằng có thái độ quyết đoán hơn đối với Trung Quốc là “sứ mệnh của thời đại”. -China “không theo kịp” trước chiến thắng của Trump năm 2016. Do đó, trong mùa bầu cử năm nay, Trung Quốc đã yêu cầu trung tâm nghiên cứu của chính phủ nhanh chóng chuẩn bị các cuộc bầu cử và báo cáo dư luận của Mỹ, tập trung vào các đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử. Một quan chức Trung Quốc yêu cầu không được nêu tên, Joe Biden (Joe Biden) và chính sách của ông.

“Chúng tôi không có ảo tưởng về việc nối lại quan hệ đúng hạn, nhưng nếu Hoa Kỳ có ít nhất một tổng thống mới triệu tập một cuộc họp, mối quan hệ có thể được khôi phục.” “Cuối cùng, mối quan hệ này sẽ không tồi tệ hơn bây giờ.” –

— Chính quyền Trump tuyên bố rằng thật hợp lý khi có một đường lối cứng rắn chống lại Trung Quốc. Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Pompeo và các quan chức khác tuyên bố rằng Bắc Kinh đang thay đổi về việc đánh cắp tài sản trí tuệ và thể hiện tham vọng quân sự của họ ở Biển Đông và Trung Quốc Nó ngày càng triệt để hơn. nơi khác Bởi vì Trung Quốc hiện là “vị trí mặc định” của Hoa Kỳ lưỡng đảng. Nếu Biden được bầu, chính quyền của Biden có nhiều khả năng hợp tác với các đồng minh chống lại Bắc Kinh và giải quyết các vấn đề nhân quyền một cách vững chắc hơn. Dường như có một ảo ảnh, ví dụ, nếu Biden thắng, anh ta sẽ đảo ngược vị trí của Washington trên Trung Quốc, nhưng chiến thắng của Biden có thể mở đường cho họ đàm phán với chính phủ mới. “Barack Obama (Barack Obama) và giai đoạn đầu của chính quyền Trump đã nói.

Cả hai chiến dịch của Biden và Trump đều cho rằng Trung Quốc ủng hộ cuộc bầu cử của đối thủ. Giám đốc truyền thông của chiến dịch Trump Tim Murt (Tim Murtaugh nói rằng Trung Quốc chắc chắn hy vọng rằng Biden sẽ được bầu. Để giành được tình yêu của họ ở Washington và bảo vệ lợi ích của họ trong 47 năm, “Murt nói vào tháng Tư.

Đồng thời, Andrew Bates, người phát ngôn của chiến dịch Biden, nói rằng Cộng hòa Trung Quốc “t-bướu” gọi ông là “tổng thống yếu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ trong việc đối phó với Trung Quốc”. – Với sự sụp đổ của quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, một số quan chức và nhà phân tích ở Bắc Kinh đã tuyên bố rằng cách tiếp cận của Trung Quốc trong những tháng tới sẽ là giảm căng thẳng và hợp tác với Washington và chỉ trả đũa khi cần thiết. Theo các chuyên gia, Chiến dịch Beijin đã chọn đóng cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô để trả đũa, có lẽ vì đây không phải là một cơ sở lớn. Thông qua đó, Trung Quốc có thể gửi một thông điệp “đáp trả đầy đủ” cho Hoa Kỳ, nhưng không phải là một thông điệp “đồi trụy”. Thôi nào, “điều này sẽ bùng cháy trong mối quan hệ giữa hai nước.” Khu lãnh sự Thành Đô chịu trách nhiệm cho các công ty và công dân Hoa Kỳ ít hơn các lãnh sự quán Hoa Kỳ khác tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh khó có thể yêu cầu đối thoại giữa hai bên vào thời điểm đó. Tại thời điểm này, vì họ tin rằng không cần phải làm điều này trong mùa bầu cử, vì dư luận Mỹ về lập trường chống Trung Quốc gia tăng, cách tiếp cận này là vô ích. Trump chỉ trích Bắc Kinh và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc. “Thời An Hoàng, cố vấn và giáo sư chính phủ Trung QuốcGiáo sư nói: “Ngoài ra, người dân Trung Quốc tin rằng tình trạng chính trị của Trump ở nước này dường như đang bị lung lay, vì vậy giá trị của ông đã giảm.” Thêm thời gian.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.