Tại sao có một cảnh báo sóng thần không cần thiết ở Indonesia?

Home / Phân tích / Tại sao có một cảnh báo sóng thần không cần thiết ở Indonesia?

Các nhân chứng cho biết, sau trận động đất trên biển, họ có rất ít hoặc không có cảnh báo nào trước khi sóng cao 2-3m ập đến.

M Elan Jayalani, một dân làng từ Batukara trên đảo Java, nói: “Có một lỗi trong cảnh báo ….

” Chúng tôi đã được thông báo về trận động đất và một trận sóng thần sẽ xảy ra vào một ngày … Rất ngạc nhiên. “. Người thân bị sóng thần giết chết. Ảnh: Báo chí liên kết – Hệ thống cảnh báo sóng thần Ấn Độ Dương – được đề xuất lắp đặt sau thảm họa cuối năm 2004 – đã được Liên Hợp Quốc công bố sẽ hoàn thiện và được đưa vào sử dụng từ tháng trước. — -Vậy tại sao cảnh báo không đến được với các cộng đồng ven biển?

Ông Fauzi, Cán bộ Cảnh báo Động đất ở Indonesia, nói rằng mặc dù đã được cải thiện, hệ thống giám sát sóng thần và mạng lưới thông tin của Indonesia vẫn còn nhiều khoảng trống.

Xem xét ngày 17 tháng 7 Với tốc độ của sóng thần Fauzi, những khoảng trống này đã trở nên nghiêm trọng hơn. Lưu ý. Theo hệ thống hiện tại, các nhà khoa học cần 60 phút để thu thập và phân tích dữ liệu từ 30 đài quan sát trái đất, sau đó đưa ra cảnh báo. Khi có một khoảng thời gian 20 phút từ cuộc tấn công sóng thần, Fauzi nói rằng Cơ quan Khí tượng Indonesia không thể đưa ra cảnh báo.

Indonesia đang thực hiện những biện pháp nào để cải thiện hệ thống? Fauzi nói:

– 30 giám sát sẽ được cài đặt trong năm nay Các trạm .

– Trong năm 2009, tổng cộng 160 trạm giám sát sẽ được vận hành, do đó giảm thời gian cần thiết để nhận và xử lý dữ liệu xuống còn 5 phút. Hiện tại, hai hệ thống cảm biến áp suất đại dương đã được lắp đặt, đó là các cảnh báo sóng thần sâu. Và hệ thống đánh giá (DART). Đến năm 2009, sẽ có khoảng 15 đến 20 DART khác được sử dụng .

– Hiện tại, 4 loại thủy triều nội địa được lắp đặt tại Aceh, Nias, Padang và Bali Hệ thống thiết bị đo.

Các thành phần của hệ thống cảnh báo sóng thần hiện tại ở các khu vực ven biển của Indonesia. Ảnh: BBC

Bước cuối cùng của công việc cảnh báo sóng thần là truyền thông tin từ Trung tâm cảnh báo Jakarta đến từng người dân bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt.- Theo phán quyết của ông Koichiro Matsuura, Tổng Giám đốc Tổ chức Khoa học và Văn hóa của UNESCO, giai đoạn này được coi là yếu nhất. Mỗi quốc gia có trách nhiệm truyền bá thông tin đến mọi người. Theo báo cáo của Fauzi, những gì Indonesia cần là một hệ thống thông tin độc lập để giải quyết sóng thần. Nhưng bạn không thể dựa vào thông tin công khai. Người Indonesia cũng đang xem xét sử dụng tin nhắn SMS để phổ biến thông tin cho những người có thể bị ảnh hưởng bởi sóng thần. Ngoại trừ chúng tôi, các hệ thống báo động đã được thiết lập ở Aceh, Padang và Bali. Nhưng , Đảo Java không có mặt tại nơi xảy ra sóng thần vào thứ Hai.

T. Huyền (theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.