Có lập trường cứng rắn ở Hoa Kỳ Iraq

Home / Phân tích / Có lập trường cứng rắn ở Hoa Kỳ Iraq

Theo cách này, sự bất ổn sẽ quét qua thời kỳ quá độ và chính phủ lâm thời Iraq sẽ gần như bất lực.

Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo sẽ tiếp tục hoạt động dưới sự chỉ huy của một vị tướng bốn sao. Hoa Kỳ. Điều này tạo ra động lực cho sự phát triển liên tục của cuộc nổi loạn. Thống đốc Hoa Kỳ của Iraq, Paul Bremer, đã đề ra chiến lược nghỉ hưu của mình. Anh sẽ chỉ rời đi. Nhưng quân đội Mỹ không có chiến lược rút lui. Họ sẽ tiếp tục ở lại theo thỏa thuận của chính phủ lâm thời.

Một năm sau khi Baghdad sụp đổ, đây là giai đoạn khó khăn cho quân đội Mỹ ở Iraq. Cho đến cuộc bầu cử vào tháng 1 năm 2005, tương lai của họ vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, người Mỹ cảm thấy rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàn áp du kích. Nếu nó không bị phá hủy, đó sẽ là sự lừa dối của các chính trị gia hòa bình, nhưng tương lai của Iraq sẽ phụ thuộc vào họ.

Trên thực tế, Hoa Kỳ phải đối mặt với hai thách thức. Một người là người Sunni có vũ trang quanh Baghdad và phản đối việc chiếm đóng, dẫn đến bạo lực. Thử thách thứ hai là cuộc nổi loạn của linh mục trẻ Shia Moqtada al-Sadr. Một thẩm phán ở Iraq đã ban hành lệnh bắt giữ vì vị linh mục đóng vai trò trong vụ giết một đối thủ ôn hòa đã đưa quân đội của Mahdi ra đường. Mặc dù chiến tranh du kích đã bị cấm trong thỏa thuận đạt được hiến pháp cơ bản, thỏa thuận này vẫn có hiệu lực ở Iraq cho đến khi hiến pháp toàn diện được thực thi năm 2005, nhưng nó đã giải quyết vấn đề mà Moqtada al-Sadr yêu thích. Hoa Kỳ có thể cần trao cho các chính trị gia Iraq một vai trò lớn hơn để làm dịu các chính sách của Thiếu tướng Mark Kimmet, phó thủ lĩnh phụ trách các hoạt động của liên minh. Thiếu tướng Mark Kimmet tuyên chiến với Rabbi Sadr vào ngày 8 tháng 4. Trong thế kỷ, người Anh cũng phải đối mặt với một cuộc nổi loạn của một nhà lãnh đạo tôn giáo tự xưng là Mahdi. Với sự hiện diện của người Iraq, bộ máy mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đàn áp lực lượng nổi dậy.

Chính sách của Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định bởi ảnh hưởng lịch sử của cái gọi là nhiệm vụ Iraq – xác định lại một quốc gia, và do đó xác định lại một quốc gia có nhiều đồng minh. Washington tin rằng điều này đòi hỏi một chính sách chuyển giao quyền lực rõ ràng và chính sách phát triển cho các cơ quan chính phủ nội bộ. Sau chiến tranh, cơ chế hoạt động tốt ở Đức và Nhật Bản, mặc dù phải mất vài năm. Tuy nhiên, cả hai nước đều không có phe đối lập vũ trang, và hai đội quân đã đầu hàng. Ở Iraq, đây không phải là trường hợp.

Nguyễn Hạnh (BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.