Tẩy chay Facebook có thể không phải chịu đựng quá nhiều

Home / Phân tích / Tẩy chay Facebook có thể không phải chịu đựng quá nhiều

Trong nhiều năm, Facebook đã được coi là một trong những nền tảng quảng cáo trực tuyến bắt buộc cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ để tiếp cận khách hàng lớn. Mặc dù mạng xã hội lớn nhất thế giới liên tục dính vào các vụ bê bối và liên tục chống lại, nhưng cỗ máy quảng cáo của nó vẫn đang kiếm tiền. Nhiều người cho rằng Facebook là một thế lực không thể ngăn cản. Tuy nhiên, sức mạnh này đã suy yếu trong những ngày gần đây. Facebook đang phải đối mặt với một phong trào áp lực chưa từng có. Đáp lại phong trào #StopHateForProfit, ngày càng nhiều thương hiệu lớn tuyên bố rằng họ sẽ xóa quảng cáo trên Facebook để phản đối cuộc cách mạng xã hội kiểm soát tin tức giả mạo và nội dung đáng ghét.

Hôm qua, Starbucks tuyên bố rút tiền. Quảng cáo từ các nền tảng truyền thông xã hội (bao gồm cả Facebook). Unilever trước đó đã tuyên bố rằng họ đã ngừng quảng cáo trên Facebook và Twitter ít nhất là trước cuối năm nay. Tầm ảnh hưởng của tin tức lớn đến mức phiên thứ sáu áp đảo các cổ phiếu của Facebook và Twitter, khiến ông chủ Facebook Mark Zuckerberg bốc hơi hơn 7 tỷ đô la tài sản và có thể kích hoạt domino. Hiệu ứng domino. Để khách hàng. Một mạng xã hội lớn khác

– logo Facebook tại một sự kiện ở Paris năm ngoái. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Facebook đã liên lạc với công ty để xác nhận rằng họ đang cố gắng lấp đầy “khoảng trống niềm tin”. Họ đã gửi một loạt email cho khách hàng để ngăn chặn sự tẩy chay. Zuckerberg cũng đã phát biểu vào thứ Sáu về một lời hứa mới để cấm quảng cáo nội dung ghét và đánh dấu các bài viết của chính trị gia gây tranh cãi. Tuy nhiên, mặc dù áp lực ngày càng tăng, Zuckerberg – người duy nhất có quyền quyết định những gì Facebook sẽ làm tiếp theo – đã không đề cập đến việc tẩy chay. Quyết định này có thể làm cho các nhà phê bình của ông triệt để hơn.

“Bài phát biểu của Zuckerberg kéo dài 11 phút. Anh ấy đã mất cơ hội cam kết thay đổi”, Rashad Robinson, chủ tịch của “The Color of Change” – một người sáng lập chiến dịch nhận xét. Hoạt động tẩy chay lớn hơn mối đe dọa trước đây liên quan đến Facebook và các hoạt động chính của nó. Năm ngoái, gần như toàn bộ doanh thu 70 tỷ USD của Facebook đến từ quảng cáo. Nhà phân tích Laura Martin (Laura Martin) của Needham & Co cho rằng các thương hiệu lớn đang có những đóng góp đáng kể. Trong đại dịch, các doanh nghiệp này trở nên quan trọng hơn đối với Facebook vì các thương hiệu nhỏ phải thu hẹp hoặc đóng cửa.

Hoạt động hiện tại tương tự như những gì đã xảy ra trên YouTube vào năm 2017. Đồng thời, các thương hiệu chính lớn đã tuyên bố loại bỏ khỏi YouTube vì quảng cáo của họ được đặt bên cạnh các video có nội dung kém. Điều này đã dẫn đến những thay đổi lớn trong YouTube, bao gồm kiểm soát gia tăng để ngăn quảng cáo được hiển thị với nội dung gây tranh cãi. Ít thiệt hại do áp lực bên ngoài. Mạng xã hội được điều hành bởi CEO Mark Zuckerberg, người có quyền biểu quyết tuyệt vời và không thể được đề xuất bởi các cổ đông. Điều này sẽ làm phức tạp phong trào tẩy chay.

“Các công ty như Disney và Apple không thể làm điều này bởi vì họ được điều hành bởi hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị có thể sa thải CEO.” Martin giải thích. Nhưng điều này đã không xảy ra trên Facebook.

Facebook đã đưa ra một tuyên bố một lần nữa vào tuần trước với tài liệu mạnh mẽ: “Chúng tôi sẽ không thay đổi chính sách của mình dưới áp lực. Carolyn Everson, phó chủ tịch phụ trách toàn cầu tại Facebook, nói với CNN:” Chúng tôi xây dựng chính sách dựa trên các nguyên tắc, không phải kinh doanh. quan tâm. “Do các yếu tố gây nhầm lẫn như số lượng thương hiệu tham gia, thời gian của chiến dịch và dịch bệnh, tác động chính xác của việc tẩy chay đối với lợi nhuận của Facebook vẫn chưa chắc chắn. Thật khó để xác định liệu doanh thu của Facebook có giảm do tẩy chay hay không. Các nền tảng không phải của Facebook có thể giúp các công ty thu hút một lượng khách hàng lớn như vậy. Chưa kể một lượng lớn dữ liệu cho quảng cáo được nhắm mục tiêu. Mọi tác động phải đợi cho đến khi Facebook công bố báo cáo tài chính quý III để đánh giá.

Một yếu tố khác cần xem xét Có, chỉ có một vài cái tên được liệt kê trong số các công ty ngừng quảng cáo. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Pathmatics cho thấy trong số 100 công ty hàng đầu, quảng cáo trên Facebook chi tiêu nhiều nhất. Năm 2019, Starbucks đã chi gần 95 triệu đô la. Lihua xếp thứ 30 và chi 42,4 triệu đô la Mỹ cho quảng cáo PhápCebooks, Verizon và REI lần lượt xếp thứ 88 và 90, mỗi chi tiêu khoảng 23 triệu đô la Mỹ. Năm ngoái, 100 công ty hàng đầu đã đóng góp 4.2 tỷ đô la cho quảng cáo Facebook, chiếm 6% doanh thu quảng cáo trên nền tảng. Nó được lãnh đạo bởi Home Depot, Walmart, Microsoft, AT & T và Disney.

Hầu hết doanh thu quảng cáo còn lại đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu họ muốn có tác động lớn đến lợi nhuận của Facebook, lần này hàng chục ngàn công ty trong nhóm sẽ phải chống lại. Nhà phân tích Nicole Perrin của eMarketer nói rằng điều này khó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận hàng quý của Facebook. Dịch này đã bùng phát vào đầu năm nay, điều này cũng làm chậm sự phát triển của ngành quảng cáo trực tuyến. Sau khi tẩy chay, các công ty đã cắt giảm chi tiêu vào tháng 3 và tháng 4 và chỉ đầu tư tiền vào quảng cáo trên Facebook. Do đó, Palin cho biết rất khó để tìm ra lý do cho sự sụt giảm số lượng quảng cáo.

“Những người ủng hộ phong trào tẩy chay sẽ nghĩ rằng phong trào này đang hoạt động. Và ngược lại.” Martin rất khó để nói, thật khó để nói.

Trừ khi Zuckerberg quyết định thay đổi, Facebook có thể tiếp tục mất khách hàng cho đến khi không có công ty nào hỗ trợ hoặc không phản đối chính sách của Facebook. Không có nền tảng như vậy, Martin nói. Mặc dù vậy, ngay cả từ quan điểm này, thật khó để nói rằng tẩy chay là “thực sự hiệu quả”.

— Hatu (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.