Sau Covid-19, EU đã đạt được thỏa thuận “cứu” nền kinh tế với không gian hạn chế

Home / Phân tích / Sau Covid-19, EU đã đạt được thỏa thuận “cứu” nền kinh tế với không gian hạn chế

Trở ngại chính cho thỏa thuận cứu trợ kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) là cách họ phân phối viện trợ. Vì phần lớn số tiền này đến từ các quốc gia phía bắc giàu có, nhiều quốc gia cần giới hạn chi tiêu để đảm bảo thúc đẩy cải cách kinh tế, xã hội và môi trường. Trường học và chính trị.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa tiếp quản vị trí chủ tịch luân phiên của EU và luôn đi đầu trong việc thúc đẩy các nỗ lực cứu hộ. Ông lạc quan về thỏa thuận này. Nhưng bây giờ cô ấy thận trọng hơn về triển vọng của kế hoạch này.

“Thủ tướng Merkel nói:” Thỏa thuận này là những gì chúng tôi muốn, nhưng chúng tôi cũng phải công nhận thực tế. Tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán sẽ rất khó khăn. -German Thủ tướng Angela Merkel tại cuộc họp EU tổ chức tại Brussels, Bỉ vào ngày 17 tháng 7. Ảnh: NYTimes .

Sau cuộc họp ngày 17 tháng 7, các nước EU diễn ra vào ngày 18 tháng 7 Cuộc thảo luận tiếp tục vào Chủ nhật, nhưng thời gian kết thúc không được công bố cho cuộc họp này. Đây là cuộc họp tại chỗ đầu tiên của các nhà lãnh đạo EU kể từ khi dịch Covid-19 phá vỡ nhiều kế hoạch của EU. Nhiều quan chức EU hy vọng cuộc họp tại chỗ này sẽ giúp ích. Họ đã thực hiện các cam kết của mình càng sớm càng tốt .

Các nhà lãnh đạo từ 27 quốc gia thành viên và người đứng đầu các tổ chức EU đã tập trung tại phòng họp lớn nhất trong Tòa nhà Europa ở Brussels, Bỉ, có sức chứa 300 người. Do tình hình phức tạp của bệnh, chỉ có các nhà lãnh đạo quốc gia mới được đi cùng. Có tới 5 cố vấn thân cận thay vì đoàn tùy tùng ban đầu. Hình ảnh của cuộc họp cho thấy các nhà lãnh đạo đã ngồi cùng nhau và nhiều người đeo mặt nạ. – Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí ấm áp của cuộc họp, có những áp lực chính trị và sự khác biệt về văn hóa , Bị đe dọa sẽ cản trở tham vọng ban đầu. Một thỏa thuận đã đạt được để cứu nền kinh tế do Thủ tướng Merkel và Tổng thống Pháp Macron dẫn đầu.

Biên giới quen thuộc xuất hiện trở lại. Một số quốc gia Bắc Âu bao gồm Hà Lan hy vọng sẽ viện đến Cứu trợ để tự do hóa kinh tế và cải cách tài chính công ở miền Nam. Hầu hết các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu ở Tây Âu muốn Hungary, Ba Lan và các nước Đông Âu khác tuân thủ các mục tiêu môi trường, ngừng xói mòn luật pháp và ngừng tấn công người nhập cư và dân tộc thiểu số như người Do Thái. Nếu bạn muốn có được Quỹ cứu trợ cộng đồng LGBT, các nhà lãnh đạo sẽ cố gắng tìm tiếng nói chung khoảng 1,8 nghìn tỷ euro (khoảng 2 nghìn tỷ đô la Mỹ), bao gồm gần 1,3 nghìn tỷ euro. EU sẽ kiếm được 1 tỷ đô la Mỹ trong 7 năm tới Được phân bổ vào ngân sách EU, 700 tỷ đô la còn lại sẽ được phân bổ cho các quỹ kích thích sau Covid-19.

Các nhà kinh tế dự đoán rằng khu vực này sẽ đối mặt với suy thoái chưa từng thấy kể từ sau chiến tranh. Pháp, Ý và Tây Ban Nha chỉ đứng thứ hai Ba nền kinh tế tiếp theo ở Đức, các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đã giảm khoảng 10% trong năm nay. – Hy Lạp và các nền kinh tế nhỏ Nhóm đang trong giai đoạn phục hồi sau khi phục hồi kinh tế. Các nước này không muốn chịu gánh nặng nợ nần, vì vậy họ hy vọng sẽ dựa vào sự trợ giúp của Liên minh châu Âu.

Nếu các nước láng giềng của Le Male, có thể phục hồi nhanh chóng và ổn định, các nước giàu như Đức sẽ được hưởng lợi. Họ chia sẻ đồng euro và có cùng thị trường hàng hóa và dịch vụ.

Vai trò của Đức luôn thay đổi. Từ các nhà lãnh đạo bảo thủ giàu có ở miền bắc đến lãnh đạo thỏa hiệp, đây có thể là một yếu tố chính của tin tức chiến tranh EU .

“Đức đang tạo ra một vị trí hoàn toàn khác”, Maria Demertzis, một nhà kinh tế và phó giám đốc của Viện Brugg tại Đại học Brussels ở Brussels, nói. “Đức đã không quên các điều kiện hoặc cải cách Các vấn đề, nhưng hiện tại, nó đang sắp xếp lại các ưu tiên của nó. -Điều này đã dẫn đến tình yêu của nhiều quốc gia ở miền Bắc, dẫn đầu là Hà Lan. Nhu cầu sử dụng tiền cứu trợ cần được xem xét cẩn thận, và Ý và nhiều quốc gia khác tin rằng quá nhiều nhu cầu sẽ vi phạm kinh doanh của họ. Ủy ban (EC) chỉ đóng vai trò là một “thẩm phán” để xem liệu kế hoạch cứu nền kinh tế của đất nước có tốt hay không. – Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte Hà Lan muốn quốc hội có tiếng nói chi tiêu, mặc dù Không có quốc gia nào ủng hộ ý kiến ​​này.

“Tôi tin rằng vào cuối tuần này, chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận với tối đa 50%.Trực tiếp trong đàm phán.

“Có thể nói rằng khi Hà Lan đặt câu hỏi về các khoản nợ lớn hoặc các quốc gia có cờ cần cải cách, thì Hà Lan muốn gì không sai. Nhưng đây có phải là cuộc thảo luận mà bạn sắp có không?” Demerkisi Sĩ nói.

Nhà bình luận Matina Stevis-Gridneff của New York Times nói rằng ông không chắc liệu các nhà lãnh đạo EU có đạt được thỏa thuận hay không. Stevis-Gridneff nói: “Họ có thể tiếp tục thảo luận vào ngày 19 tháng 7 và thậm chí sẽ tiếp tục đàm phán vào cuối tháng này. Nhưng nhiều người đồng ý rằng họ nên đạt được thỏa thuận trước kỳ nghỉ hè vào tháng 8.” Các nhà lãnh đạo EU tập trung tại Thảo luận cùng nhau về kế hoạch giải cứu cho sự phục hồi kinh tế sau máy chiếu ở Brussels, Bỉ, vào ngày 17 tháng 7. Ngoài ra, nhiều thành viên của các nước Đông Âu cũng phản đối đề xuất buộc các nước tuân thủ các mục tiêu môi trường đầy tham vọng, và kêu gọi họ cải thiện cách thức đưa ra và thực thi luật pháp. Pháp và cách đối xử với người thiểu số.

“Hai yêu cầu này có thể là mối đe dọa lớn đối với các yêu cầu pháp lý. Chúng tôi có thể không đạt được sự đồng thuận về điểm này”, Thủ tướng Pakistan nói. Lan Mateusz Morawiecki nói.

Trước cuộc họp, Viktor Orban, một đồng minh của Thủ tướng Hungary Morawiecki, cũng nói rằng tài trợ không nên phụ thuộc vào các yêu cầu pháp lý. Tăng phí để làm cho nó giống như chính phủ liên bang. Nhiều thành viên đã hoài nghi về vai trò của cơ quan, nói rằng nó quá quan liêu và thiếu dân chủ.

Những đề xuất này cũng cho phép ủy ban tìm kiếm nguồn tài chính, ví dụ như thông qua thuế carbon. , Dịch vụ kỹ thuật số và các hoạt động xuyên biên giới khác. Nếu những đề xuất này được thông qua, Cộng đồng Châu Âu cũng sẽ quản lý các khoản thu và chi của EU EU và được hưởng các quyền về thuế, thường là đặc quyền của chính phủ được bầu.

“Chúng ta phải chờ xem cuộc họp sẽ diễn ra như thế nào, nhưng nếu tất cả các nước ủng hộ kế hoạch giải cứu này, đó sẽ là một tiến bộ đáng kinh ngạc”, Demertzis nói.

Thanh Tâm (Theo báo cáo của “Thời báo New York”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.