Dòng tiền của Trung Quốc đảm bảo tương lai của Hồng Kông

Home / Phân tích / Dòng tiền của Trung Quốc đảm bảo tương lai của Hồng Kông

Vào chiều ngày 30 tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký “Luật An ninh Hồng Kông”, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7. Vài giờ sau khi Tập Cận Bình ký luật, chính phủ Hồng Kông cũng đã thông qua và nêu chi tiết các quy định của luật mới. Một số chính phủ phương Tây đã cảnh báo rằng luật an ninh này sẽ hạn chế quyền tự do của Hồng Kông và làm suy yếu mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”.

Tuy nhiên, trong thế giới kinh doanh, nhiều người kỳ vọng Hồng Kông sẽ vẫn là một nơi giao dịch có lợi nhuận cao. Sau một loạt các công ty Trung Quốc niêm yết và giao dịch tài sản trong những tuần gần đây, hàng tỷ đô la đã bị mất. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chủ ngân hàng thậm chí còn ủng hộ lập luận của Bắc Kinh, rằng luật mới sẽ giúp ổn định hoạt động kinh doanh của Hồng Kông bằng cách giúp cảnh sát đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ bạo lực đôi khi xảy ra. — Trong các tòa nhà chọc trời và phòng họp cao chót vót, nhiều chủ ngân hàng và doanh nhân chỉ đồng ý thảo luận về luật an ninh mới ẩn danh. Họ không quá lo lắng về việc gây phiền nhiễu cho Bắc Kinh, nhưng giờ họ lo lắng rằng họ sẽ rơi vào cuộc xung đột địa chính trị Trung-Mỹ.

“Thế giới kinh doanh là một người ủng hộ”, Fraser Howie, cựu nhân viên Ngân hàng Thế giới và những người đã xuất bản bài viết sau Hệ thống tài chính Trung Quốc nhận xét: “Họ bằng cách nào đó” Tôi làm Kinh doanh, không phải chính trị, tách biệt với thực tế của “chính sách”. Mọi người xem Ngôn ngữ Hoàng gia ở cả hai bên sông Tsim Sha Tsui, nhìn ra khu tài chính của đảo Hồng Kông vào tối ngày 29 tháng 6. Ảnh: Reuters – Các chủ ngân hàng và thương nhân đầu tư nói rằng Trung Quốc tiếp tục dòng tiền mới và những nỗ lực khác đã giúp Bắc Kinh duy trì khả năng cạnh tranh của Hồng Kông. Trong tháng này, Trung Quốc cam kết hỗ trợ đồng đô la Hồng Kông nếu dòng vốn chảy đột ngột để đảm bảo vị thế đảo là một trung tâm tài chính.

Tháng trước, cư dân Hồng Kông đã phản đối. Luật an ninh mới đã hồi hộp chờ đợi trong vài tuần để tìm hiểu thêm về các quy định của nó. Trong giai đoạn này, tiền từ các giao dịch và thông báo thương mại của Trung Quốc đã tăng trưởng đều đặn, dường như đảm bảo với nhiều doanh nhân rằng khu vực này vẫn là một nơi tốt để kinh doanh. — Khi Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh mới vào tháng trước, thị trường chứng khoán Hồng Kông đã hoảng loạn. Đây là mức giảm lớn nhất trong năm năm qua. Nhưng sau đó, với sự giúp đỡ của các nhà đầu tư Trung Quốc, ông đã nhanh chóng hồi phục. Phân tích của Bloomberg cho thấy kể từ đầu năm nay, dòng vốn vào thị trường của đại lục đã tăng vọt và tăng tốc sau khi dự luật được công bố.

Nhà bán lẻ thương mại điện tử Trung Quốc Quốc Kinh Đông (JD.com) đã tăng 3 giao dịch khi công khai vào tuần trước 9 tỷ đô la Mỹ tài trợ cho Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông Chỉ hai tuần trước, công ty trò chơi trực tuyến Trung Quốc NetEase đã huy động được 2,7 tỷ đô la Mỹ tại đây.

Thị trường bất động sản cho thuê cũng đã được các công ty Trung Quốc ca ngợi. Sau khi các cuộc biểu tình bắt đầu một năm trước, nhà nước ủng hộ nó. Theo các nguồn tin trong ngành, công ty mẹ khổng lồ của thương mại điện tử Alibaba và TikTok, ByteDance mới đây đã ký một kế hoạch cho thuê văn phòng mới đáng kể.

Các giao dịch này là liên tục. Nhiều công ty Trung Quốc, các hoạt động trước đây trên đảo đã góp phần vào sự thịnh vượng trong tương lai của Hồng Kông. Vào tháng 11 năm 2019, khi cuộc biểu tình lên đến đỉnh điểm, gã khổng lồ bảo hiểm nhà nước Trung Quốc Ping An đã chi 5,4 tỷ đô la để mua các tòa nhà đang được xây dựng gần nhà ga. Tàu cao tốc ở Tây Cửu Long. Trong cùng tháng đó, Alibaba đã huy động được 11,2 tỷ USD bằng cách phát hành cổ phiếu tại Hồng Kông. -Thực tế là một số công ty Trung Quốc đang thực hiện các bước để mở rộng kinh doanh tại Hồng Kông. Cameron Wong, người đứng đầu nghiên cứu tại Jones Lang LaSalle, nói: “Và tôi nghĩ xu hướng này sẽ tiếp tục.” Có rất ít bằng chứng cho thấy dòng tiền mới này thể hiện một chiến lược. Tính toán của Bắc Kinh làm cho luật an ninh mới được chấp nhận hơn. Không có quyết định này, trong nhiều năm, các công ty nhà nước Trung Quốc và các công ty khác ở đại lục đã tăng đầu tư vào Hồng Kông, do đó che lấp dòng tiền quốc tế và con số của người giàu. .

Các công ty Trung Quốc đã bán cổ phần tại Hồng Kông, một phần do các cơ quan quản lý và lập pháp Hoa Kỳ thắt chặt ủy quyền niêm yết trên Phố Wall sau một loạt vụ bê bối. kế toán. Ngân hàng đầu tư Jefferies ước tính rằng các công ty Trung Quốc có thể thu hút gần 6 công tyNăm tới, 100 tỷ đô la của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tràn vào Hồng Kông.

“Do hậu quả trực tiếp của việc thắt chặt các quy định tại Hoa Kỳ, nhiều công ty Trung Quốc đã chuyển hướng chúng. Hoạt động kinh doanh được hưởng lợi từ việc huy động vốn. Chuyên gia công ty luật Paul Hastings nói:” Các công ty Hồng Kông nói: ” “. Các nhà quản lý Hồng Kông gần đây đã ban hành các quy tắc mới để giúp các công ty Trung Quốc được niêm yết dễ dàng hơn. Các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc đã thay thế các ông trùm địa phương và doanh nhân người Anh làm chủ các tòa nhà chọc trời ở SAR. Theo Colliers International (Colliers) Theo ước tính, khoảng 5% các tòa nhà này hiện thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc. Để trả đũa Trung Quốc, chính quyền Trump và một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đe dọa sẽ thu hồi nhượng quyền thương mại của Mỹ áp dụng cho Hồng Kông. Ngay trước khi Trung Quốc phê chuẩn luật, chính quyền Trump đã áp đặt các hạn chế mới đối với việc xuất khẩu thiết bị quốc phòng và một số sản phẩm công nghệ cao của Hoa Kỳ sang Hồng Kông .

Các đại lộ để trả đũa luôn là một dấu hỏi. Tình trạng của nó phụ thuộc vào khả năng thâm nhập vào hệ thống tài chính toàn cầu. Bất kỳ quyết định nào của Washington về việc hạn chế quyền truy cập vào đồng đô la Mỹ có thể gây ra tổn thất không thể khắc phục. Cho đến nay, chính quyền Trump cảnh báo chỉ dành cho thương mại. Hàng hóa đi qua các khu vực đặc biệt cũng sẽ phải chịu thuế cao và các rào cản thương mại áp dụng cho đại lục như Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vai trò của một trung tâm mua sắm ở Hồng Kông đã thực sự suy yếu và các ngân hàng nói rằng sự trả đũa đó ít ảnh hưởng đến họ. -Protesters phản đối luật an toàn trung tâm mua sắm mới của Hồng Kông vào ngày 12/6. Ảnh: Associated Press-Theo New York Times, ngoài việc hỗ trợ tài chính, vai trò của Bắc Kinh cũng đã ổn định kinh doanh tại đây. Các chính trị gia thân Bắc Kinh và truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo HSBC rằng nếu khách hàng Trung Quốc của họ không đồng ý với dự luật mới, họ có thể rời đi. Họ cũng nhắc nhở Cathay Pacific và các công ty kế toán toàn cầu không cho nhân viên của họ tham gia vào phong trào dân chủ.

Trong thế giới kinh doanh. Một số người vẫn lo lắng về sự nguy hiểm và sẽ đẩy nhanh kế hoạch chuyển trụ sở của họ sang vài năm tới. Một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ cho thấy khoảng 40% doanh nhân cho biết họ sẽ xem xét hành động sau luật an ninh mới. Theo dữ liệu của Jones Lang LaSalle, tỷ lệ trống hiện tại là 7,4%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 9 năm 2009.

Để giảm bớt nỗi sợ hãi và ngăn chặn sự xuất hiện của một cuộc khủng hoảng, nó có thể xảy ra. Nhập cư, các tổ chức tài chính địa phương đã tăng cường nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tháng này, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông, tương đương với Ngân hàng Trung ương của Đặc khu hành chính Hồng Kông, đã cập nhật sổ tay đầu tư 17 trang cho các nhà đầu tư quốc tế. Một trong những lợi thế là khả năng vào thủ đô của lục địa châu Phi. Nói cách khác, Hồng Kông muốn tuyên bố rằng họ là một cửa ngõ cho các cơ hội ở Trung Quốc.

Pianan (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.