Việc sa thải Tổng chưởng lý Trump có thể bắt đầu ‘thay đổi dòng máu của chính phủ’ ‘

Home / Phân tích / Việc sa thải Tổng chưởng lý Trump có thể bắt đầu ‘thay đổi dòng máu của chính phủ’ ‘

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng chưởng lý Jeff Sessions tại lễ trao giải Học viện Quốc gia FBI 2017. Ảnh: Associated Press.

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Jeff Sessions đã viết một lá thư dài ngày hôm qua nói rằng ông đã từ chức theo yêu cầu của Tổng thống. Donald Trump. Theo báo cáo của “Washington Post”, ứng dụng đã kết thúc nhiều phiên trong gần hai năm hành trình bền bỉ và báo cáo “mất máu” mới của chính quyền Trump sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. — Việc từ chức của Bộ trưởng Bộ Tư pháp không làm nhiều người ngạc nhiên. Theo các báo cáo, kể từ khi Tổng chưởng lý quyết định rút khỏi Nga bằng cách rút khỏi cuộc điều tra của Nga về việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ hồi tháng 3 năm ngoái, Trump đã tức giận trong cuộc họp. Ông đã nhìn thấy tổng thống hai lần. Đặc phái viên Nga .

Sau hoạt động “tự bảo vệ” của cuộc họp, Trợ lý Công tố viên Rod Rosenstein được trao quyền tiến hành một cuộc điều tra. Ông bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người tập hợp tại Thu thập bằng chứng thông đồng với nhau. Giữa các cố vấn thân cận của Nga và Trump, bao gồm cả con trai nữ Jared Kushner (Jared Kushner). Vào tháng 7 năm ngoái, Trump đã bày tỏ sự thất vọng, nói rằng phiên này không nên được bảo tồn theo cách này và rất tiếc rằng ông đã được bầu làm tổng chưởng lý .

Trong những tháng gần đây, sự bất mãn của mọi người đối với cuộc họp của Trump đã tăng lên từng ngày. Nhiều người không hài lòng vì đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi anh ta rời đi. Carl Tobias, giáo sư luật tại Đại học Richmond, nói với Vaux: “Các cuộc họp bên Trump thường nhàm chán hơn bất kỳ thành viên nội các nào khác.” “Tuy nhiên, ông thực hiện nhiệm vụ không mệt mỏi.” –

— Washington Post đã phỏng vấn 14 quan chức Nhà Trắng, trợ lý điều hành của Trump và các thành viên đảng Cộng hòa, cho thấy Trump đã sẵn sàng cho những thay đổi nhân sự lớn, và Đảng Cộng hòa vẫn duy trì vị thế của mình sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Kiểm soát Thượng viện. Có thể tham dự cuộc họp là Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Rod Rosenstein đã bảo vệ công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhiều lần để bảo vệ ông khỏi các cuộc tấn công của chính phủ. Trump đã nhiều lần chế giễu Rosenstein, gọi ông là Dân chủ, mặc dù ông đã là người Cộng hòa suốt đời. Rosenstein cũng liên tục từ chối trả lời liệu ông có sa thải Mueller theo yêu cầu của Trump hay không. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: AFP. – Một số thành viên nội các khác, như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zink và Bộ trưởng An ninh Nội địa Coster Nielsen cũng có thể phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn. Làn sóng “truyền máu” của Trump.

Theo các cựu quan chức Nhà Trắng, Mattis và Trump từ lâu đã có mối quan hệ “cơm xấu, không phải súp ngọt”. Hai người thường tranh cãi về nhiều vấn đề khác nhau, như phục vụ người chuyển giới trong quân đội, thỏa thuận hạt nhân Iran, tập trận với Hàn Quốc hoặc xung đột ở Afghanistan và Syria. Mặc dù Trump thường chỉ trích các đồng minh của Hoa Kỳ, Mattis rất coi trọng việc tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước này. Sau bài phát biểu khó hiểu của Trump, đôi khi ông trở thành “đại sứ” để trấn an các đồng minh châu Âu và châu Á. Trump không có khả năng quyết định loại bỏ Matisse, người gần đây đã ủng hộ quyết định triển khai quân đội đến biên giới. Thế giới ngừng chảy. Mattis cũng không có khả năng yêu cầu từ chức. Tình hình tại Bộ An ninh Nội địa của Nelson rất khác. Khi Tổng thống Trump thấy rằng hành động của Bộ trưởng An ninh Nội địa không đủ nghiêm trọng, Trump và Nielsen đã không đạt được sự đồng thuận về quản lý nhập cư biên giới. Các quan chức Nhà Trắng cho biết họ đã thảo luận về các lựa chọn thay thế nhân sự cho Nielsen. Nhà tài trợ chính của Nielsen, là John Kelly, Chánh văn phòng Nhà Trắng, và dự kiến ​​sẽ rời đi sau đó. Ông đã trò chuyện với tổng thống nhiều lần, nhưng Trump đã yêu cầu ông tiếp tục nhiệm kỳ cho đến năm 2020. Nếu Kelly rời đi, nhiều người nghĩ Nielsen sẽ làm theo. -Trump gần đây đã bắt đầu phàn nàn với Trợ lý Bộ trưởng Bộ Nội vụ rằng bộ đã xem xét nó. Quá trình tư pháp của các giao dịch bất động sản ở Montana. Trump đã yêu cầu nhân viên của mình làm rõ động thái của Zink có thể gây ra vấn đề cho chính phủ của ông.

Các quan chức cấp cao khác bao gồm Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders dự kiến ​​sẽ rời khỏi chính quyền Trump trong những tháng tới, nhưngKhông có áp lực từ tổng thống.

Sanders có mối quan hệ chặt chẽ với Trump và sẽ chỉ rời đi khi thích hợp. Trong những tuần gần đây, Sanders đã tổ chức một cuộc họp báo ngày càng không ổn định, mặc dù đây là một trong những nhiệm vụ chính của anh.

Tranh cãi

Từ trái sang phải: Tổng thống Trump và các trợ lý của ông bao gồm Reince Priebus, Giám đốc Văn phòng Nhà Trắng, ngày 28 tháng 1 năm 2017, Phó Tổng thống Mike Mike Pence, Cố vấn cấp cao Steve Bannon, Giám đốc truyền thông Sean Spicer và Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đang ở Nhà Trắng. Ngoại trừ Phó Tổng thống Pence, tất cả các trợ lý khác của Trump trong bức ảnh đã rời Nhà Trắng. Những người ủng hộ của Trump nói rằng “trao đổi máu” giữa kỳ là bình thường đối với bất kỳ tổng thống Mỹ nào, xác nhận rằng bất kỳ sự ra đi nào cũng sẽ mang lại cơ hội cho tổng thống. “Tôi không nghĩ Trump không muốn thấy người của mình rời đi”, cựu quan chức pháp lý của Nhà Trắng Mark Short nói. “Nhưng đây là cách tổng thống khởi động lại thiết bị. Khi ông Trump nhậm chức, Washington vẫn còn rất mới đối với ông. Tôi nghĩ hai năm sau, ông đã hiểu sâu hơn về khả năng của những người xung quanh.” – Short nói Không giống như người tiền nhiệm, Trump đã từng là giám đốc của Văn phòng Nhà Trắng theo nhiều cách khác nhau và đang chuẩn bị triệu tập một nhóm trợ lý chia sẻ quan điểm của mình. Ông Short nói: “Ông ấy có thể không biết các thành viên hiện tại của Nhà Trắng đang làm gì.” Tuy nhiên, một số quan chức Nhà Trắng nói rằng nếu ông Trump làm như vậy, điều đó có thể khiến ông gặp khó khăn. thay thế. Một số lượng lớn các quan chức chính phủ cao cấp, đặc biệt là khi Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện. Đảng Dân chủ có thể khiến Trump gặp khó khăn trong việc đề cử các ứng cử viên mới và sử dụng sự giám sát của họ để điều tra việc thay thế nhân sự như vậy.

Nhà Trắng Trump nhậm chức chỉ trong hai năm. Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, đội ngũ cố vấn và trợ lý của Trump, đã được thay thế bằng 34%, vượt qua người tiền nhiệm về “tỷ lệ trao đổi máu”. Theo thống kê của Kathryn Dunn Tenpas, một chuyên gia tại Brooking College, con số này hiện là 58%. Chuyên gia này chuyên về tình hình của nhân viên Nhà Trắng trong hai thập kỷ qua.

Một số trợ lý của Trump đã tình nguyện và đã từ chức. Nhưng Dun Tenpas nói rằng số người chịu áp lực của tổng thống vượt xa các chính phủ khác. Cô nói: “Sự nhầm lẫn này ngăn cản tổng thống thực hiện kế hoạch của mình, đặc biệt là khi anh ta phải liên tục tuyển dụng và đào tạo nhân viên.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.