Covid-19 mở ra một không gian hẹp cho căng thẳng ở Đông Dương

Home / Phân tích / Covid-19 mở ra một không gian hẹp cho căng thẳng ở Đông Dương

Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý rút quân khỏi các phần của Thung lũng Garwan vào ngày 5 tháng 7, gần địa điểm xảy ra xung đột giữa quân đội hai nước vào giữa tháng trước. Tuy nhiên, cái chết của 20 binh sĩ sau chiến tranh đã làm bùng nổ làn sóng chống Trung Quốc ở Ấn Độ.

Áp lực của dư luận đối với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi là rất lớn. Lời kêu gọi tẩy chay từ tất cả các nước láng giềng đã khiến Ấn Độ quyết định cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc.

Vào tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ở thành phố Maharapuram. Đồng thời, Ấn Độ đã thay thế Nga vào ngày 5 tháng 7 trở thành quốc gia thứ ba có số vụ nCoV được ghi nhận cao nhất. Ngay cả khi bị phong tỏa hoàn toàn, nó đã vượt quá 697.000 trường hợp. . Trung Quốc thích cách Trung Quốc ngăn chặn căn bệnh này lây lan. Tháng trước, Trung Quốc đã báo cáo một dịch bệnh mới tại chợ bán buôn thực phẩm Tân Phát Dia ở Bắc Kinh, khiến chính quyền địa phương phải ra lệnh hạn chế đi lại và phong tỏa một phần. Sau đó, số lượng nhiễm trùng giảm.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, khi cuộc xung đột biên giới tồi tệ nhất trong năm năm qua đã làm trầm trọng thêm căng thẳng này, khả năng hai nước phối hợp và ngăn chặn Coved 19 cũng tăng lên, mặc dù cuộc khủng hoảng y tế này có thể xảy ra. Một điểm khởi đầu tiềm năng cho việc khôi phục quan hệ song phương, nhưng các chuyên gia bày tỏ sự không hài lòng của họ. Các chuyên gia nói: “Tôi nghĩ hai nước phải tìm các kênh phi chính trị khác và bắt đầu làm việc cùng nhau.” Haibin, phó giám đốc của Viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải. “Bộ ngoại giao hai nước có thể kêu gọi hợp tác nhân đạo trong lĩnh vực y tế công cộng.” – Theo ông Niu, những khó khăn mà Ấn Độ gặp phải trong nỗ lực kiềm chế Covid-19 có thể cho phép các nhà ngoại giao Trung Quốc may mắn thiết lập quan hệ với các nước láng giềng. .

Newton nói rằng hợp tác lâu dài sẽ chống lại Covid-19 và dịch bệnh tiềm tàng. Một cơ hội tiềm năng khác là quảng bá trên các diễn đàn đa phương, nơi các ứng cử viên có khả năng nhất là một nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Ông nói: Sự hợp tác của BRICS để đối phó với dịch bệnh, đặc biệt là những nỗ lực phục hồi sau dịch bệnh, là một cơ hội lớn, đặc biệt là vì Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các quốc gia.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các thành viên BRICS khó hợp tác với nhau vì mỗi quốc gia có những ưu tiên khác nhau. Ông nói: Ví dụ, Brazil đặt sự hồi sinh của nền kinh tế quốc gia lên hàng đầu và không chú ý đến việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Trong số năm thành viên của năm quốc gia BRICS hàng đầu, có ba trường hợp mắc nCoV, Brazil Đứng thứ hai, Ấn Độ xếp thứ ba, Nga đứng thứ tư.

Tuy nhiên, ngay cả khi Trung Quốc cung cấp trợ giúp để đối phó với dịch bệnh, theo Rajan Kumar, phó giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, chính phủ Ấn Độ có thể Bị từ chối dưới áp lực công cộng. Ông nói: “Xem xét thái độ thù địch hiện tại đối với Trung Quốc, ngay cả khi tôi hợp tác với Covid-19, tôi không nghĩ hợp tác song phương là một cơ chế phù hợp.” Các nguồn cung cấp y tế của Trung Quốc xuất hiện trước chiến tranh biên giới. Khi Covid-19 lan rộng khắp thế giới, Ấn Độ đã nhập khẩu khẩu trang, bộ dụng cụ thử nghiệm và thiết bị bảo vệ từ Trung Quốc, nhưng các khiếu nại quốc gia đã buộc các quan chức y tế Ấn Độ phải đưa ra yêu cầu vào tháng Tư. Kumar nói: “Các bộ thử nghiệm nCoV do hai công ty Trung Quốc sản xuất không đáng tin cậy.

” Mọi người rất tức giận về các sản phẩm Trung Quốc không cho kết quả chính xác. Điều này càng làm trầm trọng thêm tình cảm chống Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ ở Ấn Độ. -Li Xing, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Aalborg, Đan Mạch, cho biết Covid-19 có thể là nguyên nhân sâu xa của sự chia rẽ, không phải là giải pháp cho mối quan hệ giữa hai nước.

“Ấn Độ hiện không sẵn sàng nói về hợp tác hay vấn đề”, ông nói. Nói … Li Keqiang nói: “Một số người ở Ấn Độ muốn kiện Trung Quốc. “Ngược lại, Li nói rằng vắc-xin Covid-19 là yếu tố giúp thay đổi tình trạng quan hệ Trung-Ấn. Nếu vắc-xin Trung Quốc có thể giúp Ấn Độ kiểm soát căn bệnh này, thì mối quan hệ giữa hai nước chắc chắn sẽ được cải thiện.” Và sản xuất vắc-xin Covid-19, ít nhất là người Ấn Độ sẽ giảm chống Trung Quốc, ông nói: “Theo quan điểm của họ, họ có thể hợp tác với Trung Quốc”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.