Chiến lược đầu tư vào cổ phiếu giá trị thua lỗ “thần thánh” của Covid-19

Home / Phân tích / Chiến lược đầu tư vào cổ phiếu giá trị thua lỗ “thần thánh” của Covid-19

Cổ phiếu giá trị – nỗi đau đang dần đến – đầu tư giá trị là chọn cổ phiếu từ các công ty xuất sắc, nhưng giá thị trường thấp hơn giá trị thực của nó. Các nhà đầu tư vào trường này tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng và trở về giá trị của cổ phiếu, vì vậy họ sẽ kiếm được lợi nhuận.

Trái ngược với phong cách này, các trường “đầu tư tăng trưởng” tập trung vào việc mua những trường giao dịch với giá cao hơn giá trị nội tại hiện tại của họ. Các nhà đầu tư tin rằng giá trị thực tế sẽ tăng và do đó vượt quá giá trị hiện tại.

Thể loại “đầu tư giá trị” là một trong những bí quyết thành công của Warren Buffett. Cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway, thường là một bữa tiệc, và hàng ngàn nhà đầu tư đổ xô đến Omaha để thuê Warren Buffett và trợ lý Charlie Munger của ông. Nhưng cuộc họp năm nay thì khác.

Trên sân khấu, huyền thoại đầu tư Warren Buffett (Warren Buffett) xuất hiện một ông già với mái tóc rối bù, vì ông không thể cắt tóc vì vài ngày bị phong tỏa. Anh ta ngồi một mình vì bạn đồng hành của anh ta bị mắc kẹt ở California mỗi năm. Thay vì Charlie Munger, một trợ lý trợ lý khác, Greg Abel, ngồi ở một bàn không xa Tổng thống Berkshire. Năm nay, thay vì ngồi với 40.000 người tại Trung tâm y tế Carvernous, anh chỉ phải đối mặt với rừng ống kính và máy ảnh.

Vào đầu tháng này, Warren Buffett đã đối mặt trực tuyến với nhau tại đại hội đồng cổ đông thường niên. Do doanh số thị trường mạnh, Covid-19 cũng khiến Berkshire Hathaway mất gần 50 tỷ USD trong ba tháng đầu năm nay. Mặc dù sự phục hồi gần đây trên thị trường chứng khoán đã làm giảm sự mất mát này, nhưng nó vẫn cho thấy chiến lược lựa chọn cổ phiếu giá trị của Warren Buffett (“tiêu chí”) không còn hiệu quả.

Nhưng Warren Buffett và Berkshire không đơn độc. Chỉ số giá trị Russell 3000 – thang giá trị lớn nhất ở Hoa Kỳ – cũng đã giảm hơn 20% trong năm nay và chỉ tăng 80% trong thập kỷ qua. Ngược lại, chỉ số S & P 500 đã giảm 9% trong năm 2020 và đã trở lại mức hơn 150% trong 10 năm qua. Trong cùng thời gian, lợi nhuận cổ phiếu “tăng trưởng” hấp dẫn từ các công ty tăng trưởng nhanh vượt quá 240%.

Cổ phiếu đầu tư đã tụt lại phía sau. Đã mười năm và không hoạt động tốt trong cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

Ben Inkel (OGM), một quỹ đầu tư chuyên về chiến lược đầu tư chứng khoán, mô tả sự lây lan này. Trải nghiệm này giống như bị đánh liên tục nhưng chậm. “Trong một thời gian dài, nó là cơn đau chậm. Nó không đáng nhớ, nhưng nhìn chung, nỗi đau tương đối giống nhau.”

Khoảnh khắc vàng

Đầu tư giá trị trước khái niệm chính thức của nó Nó có một lịch sử lâu dài và phong phú.

Sau một thời kỳ hoàng kim, Buffett đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong lịch sử danh tiếng. Hiện tại, các danh hiệu của Berkshire trong 5 và 10 năm qua thấp hơn chỉ số S & P 500. Thành lập Gotham Capital và sau đó trở thành một nhà đầu tư nổi tiếng ở Phố Wall.

Vào cuối những năm 1970, lý thuyết về thị trường đầu tư hiệu quả của Cameron đã xuất hiện, tiếp theo là Joel Greenblatt. Học tại trường kinh doanh Wharton. Greenblatt có một sở thích trên đường đua chó. Giá cổ phiếu trên báo dao động rất lớn, khiến ông rất nghi ngờ về tính hợp lý của thị trường. Một ngày nọ, anh đọc bài báo về các lựa chọn cổ phiếu trên tạp chí Fortune, và ý nghĩa của mọi thứ đột nhiên trở nên rõ ràng.

“Tôi đột nhiên nhận ra rằng giá cả không nhất thiết phải hợp lý”, Greenblatt nhớ lại. Quỹ phòng hộ của ông Gotham Capital đã giành được một trong những người chiến thắng lớn nhất vào năm 1994 để ngăn chặn các nhà đầu tư tham gia. “Đó là một điều tốt để mua cổ phiếu với giá rẻ, nhưng thậm chí còn tốt hơn để mua một doanh nghiệp tốt với một thị trường giá tốt. Đây là một sự kết hợp mạnh mẽ và hấp dẫn.” -Bài viết này đã trở thành liều thuốc để kích thích mọi người tham gia vào giá trị của cái gọi là “trường tài chính”, đặc biệt là bằng cách cố gắng tìm các công ty xuất sắc, ổn định có giá giao dịch thấp hơn giá trị hợp lý. Công trình này được viết bởi nhà tài chính Benjamin Graham, người đầu tiên làm rõ các nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị và biến nó thành một hiện tượng vào những năm 1930.

Một trong những nhà đầu tư tin rằng đề xuất giá trị thành công đầu tiên là nhà kinh tế học John Maynard Keynes. Từ 1921 đến 1946, ông quản lý quyên góp và cung cấpĐược tài trợ bởi King College, Cambridge, trong giai đoạn này, tỷ suất lợi nhuận hàng năm cao hơn 8% so với thị trường chứng khoán Anh – có nhiều cách để xác định cổ phiếu giá trị. Nhưng đơn giản nhất là giao dịch giá rẻ so với giá trị tài sản của công ty, sức mạnh của thu nhập hoặc sự ổn định của dòng tiền. Chúng thường bị đánh giá thấp một cách vô lý vì chúng nằm trong các lĩnh vực không phù hợp và tăng trưởng với tốc độ ổn định hơn so với các cổ phiếu hấp dẫn hơn (về mặt lý thuyết không phải là nhà đầu tư). Lý do là cổ phiếu đã bị mua quá mức với hy vọng tăng lợi nhuận.

Các cổ phiếu có giá trị có thể bị lợi nhuận thấp trong một thời gian dài, đặc biệt là vào những năm 1960 – tại thời điểm đó, các nhà đầu tư ngưỡng mộ Kodak, một công ty tăng trưởng nhanh như Xerox, IBM và Eastman, được gọi là “năm mươi xinh đẹp”. Các cổ phiếu lớn phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán New York trong những năm 1960 và 1970. Nhưng một khi nó bùng nổ, nó trở thành phần thưởng cho các nhà đầu tư để duy trì niềm tin của họ.

“Bài học mà chúng tôi đã học được trong nhiều thập kỷ là không từ bỏ một khoản đầu tư có giá trị. Trước đây, nó đã bị tuyên bố mất tích.” Bob Wyckoff, Giám đốc điều hành của Quỹ quản lý quỹ Tweedy Browne. Hầu hết các nhà đầu tư vẫn coi trọng giá cả đổ lỗi cho môi trường đầu tư thay đổi và thay đổi cơ cấu kinh tế.

Theo Matthew McLennan của Quỹ quản lý đầu tư Eagle đầu tiên, sự phát triển của giá cả trong thập kỷ qua đã trở nên định lượng và có hệ thống hơn – cho dù chỉ bằng cách mua cổ phiếu giá rẻ hoặc sử dụng phức tạp hơn Các quỹ phòng hộ thuật toán mua và bán cổ phiếu trong hiệu suất triệt tiêu quỹ giao dịch bằng cách bóp méo động lượng và tình trạng bồi thường của thị trường bình thường. Điều này đặc biệt đúng với lĩnh vực tài chính, thường kiếm được nhiều tiền hơn.

Theo Inker, vào cuối cuộc khủng hoảng tài chính, sự quan tâm đến các cổ phiếu giá trị trở nên thấp bất thường, khiến giao dịch của họ trở nên khả thi. Hạ cấp. Nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghệ, cũng đang trở thành nhà độc quyền để đảm bảo lợi nhuận phi thường và tiếp tục phát triển. Ngoài ra, ông nói, các biện pháp giá trị truyền thống như giá trị sổ sách đã lỗi thời. Sở hữu trí tuệ, thương hiệu và thị trường vốn thường bị chi phối bởi nhiều công ty công nghệ mới không thể được hiển thị dưới dạng tài sản hữu hình và cụ thể trên bảng cân đối kế toán. Inker nói thêm: “Hoạt động kế toán không theo kịp cách các công ty thực sự sử dụng tiền mặt.” “Nếu một công ty dành nhiều tiền để xây dựng một nhà máy, nó sẽ ảnh hưởng đến giá trị sổ sách của nó. Tuy nhiên, nếu nó được sử dụng cho sở hữu trí tuệ, nó sẽ không được hiển thị. Có cùng một ý nghĩa. “Do đó, GMO và nhiều nhà đầu tư định hướng giá trị phải điều chỉnh phương pháp của họ và chú ý hơn đến các biện pháp thay thế và các khía cạnh vô hình hơn. Inker nói: “Chúng tôi muốn mua những cổ phiếu mà chúng tôi tin là bị định giá thấp, nhưng chúng tôi không còn quan tâm liệu chúng có giống với cổ phiếu giá trị truyền thống hay không.” McLennan chỉ ra rằng mặc dù về cơ bản sẽ không thay đổi, đầu tư giá trị sẽ luôn thay đổi theo thời gian. sự phát triển của. Ông nói: “Mua rẻ nhất (cổ phiếu) không phải là một giáo phái. Chúng tôi sẽ đầu tư kinh doanh theo tình hình cụ thể.” “Tôi không biết có những lựa chọn thay thế khác để mua công ty bạn thích với mức giá bạn thích.” — – Rõ ràng, bối cảnh kinh doanh đã thay đổi trong những thập kỷ gần đây. Và có thể bù đắp sức mạnh lịch sử của nó như là một phương pháp đầu tư. Người ta nói rằng sự phục hồi gần đây trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ là do nguồn năng lượng chính của các công ty công nghệ lớn, mặc dù các nhà đầu tư giá trị từ lâu đã dự đoán rằng cách tiếp cận của họ sẽ tỏa sáng trong cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo. Cổ phiếu giá trị thường xuất hiện trong các lĩnh vực kinh tế nhạy cảm hơn. Khi năng lực kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái kinh tế lớn nhất của Đại suy thoái, triển vọng của các ngành này thậm chí còn đen tối hơn.

Ngay cả sau khi tất cả các lý thuyết phổ biến nhất xuất hiện lần đầu tiên, cổ phiếu giá trị vẫn được bán với giá rẻ nhất theo một nghiên cứu được AQR công bố tuần trước do điều chỉnh các giá trị gặp khó khăn. “Nếu đầu tư giống như đẩy bốnCon tôi đi du lịch xa và chúng tôi đang bước vào giai đoạn “tại sao không bao giờ xảy ra” và các nhà đầu tư cảm thấy rõ giá trị của những cơn đau đầu “, Asness viết. Đặt cược hiện tại vẫn rõ ràng thiên về đầu tư giá trị. Trong vài ngày qua, Sự phục hồi thận trọng trong các cổ phiếu giá trị cho thấy Covid-19 có thể không đảo ngược xu hướng này. Phương thức mua cổ phiếu này thường hoạt động tốt khi nền kinh tế thoát khỏi suy thoái và các nhà đầu tư đang tìm kiếm các giao dịch tốt .– – Tất nhiên, những người theo đầu tư giá trị sẽ không tin rằng mô hình trong quá khứ cuối cùng sẽ tự chứng minh. Ông Wyckoff đã trích dẫn một câu nói trong “tín đồ” của các khoản đầu tư đó. Có ý nghĩa, như hỏi xem Shakespeare có còn hiệu lực không. Tất cả phụ thuộc vào bản chất con người. “Greenblatt nói rằng đôi khi sinh viên hỏi liệu đầu tư giá trị vào trường có bị mất hay không. Họ nghĩ rằng máy tính có thể được sử dụng một cách có hệ thống. Ông nói với họ rằng hệ thống bị đánh giá thấp, hiệu quả cao hơn bất kỳ nhà đầu tư nào của con người và con người là không hợp lý. Nó là không đổi và nó sẽ luôn tạo ra cơ hội cho những người sẵn sàng chống trả. Ông nói: “Nếu bạn có một chiến lược được tổ chức tốt cho các công ty có giá trị cao và bạn mua công ty khi chúng ở dưới giá trị hợp lý, bạn sẽ luôn luôn làm tốt. “Luôn ném bóng vào chúng tôi vì có quá nhiều định kiến ​​về hành vi …” Bạn có thể xem 20 quả bóng bay đi qua, nhưng bạn chỉ cần cố gắng ném một vài quả vào chúng. “

Huang Quan (theo” Thời báo tài chính “của Anh)

Leave a Reply

Your email address will not be published.