Trung Quốc có thể gây khó khăn cho công dân Hồng Kông để trở thành công dân Anh

Home / Phân tích / Trung Quốc có thể gây khó khăn cho công dân Hồng Kông để trở thành công dân Anh

Chính phủ Anh tuyên bố vào ngày 1 tháng 7 rằng họ sẽ cho phép người mang hộ chiếu Hồng Kông đến đây để sống, làm việc và cuối cùng nộp đơn xin nhập tịch vào nước này. Tài liệu du lịch được ban hành bởi luật pháp của Anh từ năm 1987 đã được cấp cho cư dân Hồng Kông, những người được sinh ra trước khi Anh bàn giao Anh cho Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 1997. Theo các quy định trước đây, người mang hộ chiếu có thể được Vương quốc Anh cấp visa miễn thị thực có thể được Lãnh sự quán Anh hỗ trợ, nhưng nó sẽ không tự động cho phép họ sống và làm việc ở Anh, nhưng không thể đăng ký quốc tịch.

Vào tháng Hai, gần 350.000 người Hồng Kông có hộ chiếu Anh ở nước ngoài. Tổng cộng có gần ba triệu cư dân Hồng Kông đủ điều kiện nhận hộ chiếu này. Cuối tuần trước, người biểu tình Hồng Kông đã chụp ảnh hộ chiếu Anh ở nước ngoài. Ảnh: SCMP .

Những thay đổi được công bố vào ngày 1 tháng 7 bao gồm: những người có hộ chiếu Anh sẽ học tập và làm việc tại đất nước này trong 5 năm, sau đó họ có thể đăng ký yêu. Tìn trạng thường trú. Sau khi có được tình trạng thường trú nhân trong 12 tháng, họ có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh. Các quy tắc nhập cư mới sẽ được thực hiện trong những tháng tới.

Sau khi Trung Quốc và Hồng Kông thông qua luật an ninh mới, đây được coi là biện pháp đối phó của Anh. Tuy nhiên, Liu Shaokai, phó chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Hồng Kông và Macao, người cố vấn cho Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh có khả năng “trả thù” bằng cách không công nhận quốc tịch Anh. Theo cách này.

“Nếu ai đó muốn đăng ký là công dân Anh tại Hồng Kông, chúng tôi có thể hỏi anh ta nếu anh ta có thể nộp đơn xin quốc tịch này thông qua chương trình này. Nếu vậy, nói một cách hợp pháp, người này vẫn được coi là như Liu nói.” Người ta tin rằng thực sự rất khó để xác minh danh tính của công dân Anh tại Hồng Kông, nhưng chính phủ Hồng Kông có thể yêu cầu người có trách nhiệm pháp lý báo cáo bằng văn bản để theo đuổi trách nhiệm pháp lý của mình.

Nếu không được Trung Quốc công nhận, người Hồng Kông sẽ nộp đơn xin nhập quốc tịch Anh theo cách sau: Tuyến đường này sẽ bị cấm mang quốc tịch Anh khi trở về Hồng Kông, điều đó có nghĩa là họ vẫn hợp pháp trong biên giới Trung Quốc Công dân Trung Quốc không thể được bảo vệ. Anh

Trung Quốc không công nhận quốc tịch kép Theo tài liệu do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 15 tháng 5 năm 1996, Bắc Kinh không cấm người Hungary có quốc tịch kép sử dụng hộ chiếu có quốc tịch thứ hai. Hoặc đi du lịch, nhưng họ không có. thực tế. Quyền bảo vệ công dân của đất nước này. Nói cách khác, những người này chỉ có thể làm điều này nếu họ từ bỏ quốc tịch Trung Quốc và giữ quốc tịch thứ hai.

Tuy nhiên, điều kiện này không áp dụng cho một số Chương trình thường trú tại Hồng Kông (BNSS) thông qua đó công dân Anh chọn để có được quốc tịch. Tài liệu AFN chỉ ra rằng những người có hai quốc tịch Anh và Trung Quốc có tình trạng BNSS sẽ không được coi là người Anh. Họ chỉ được coi là công dân Trung Quốc và không thể được người Anh bảo vệ ở Hồng Kông và các vùng khác của Trung Quốc.

BNSS là một kế hoạch được thực hiện bởi Anh trước khi gửi Hồng Kông đến Trung Quốc. Năm 1997, 50.000 cư dân Hồng Kông và gia đình họ được phép trở thành công dân Anh.

Vì các thủ tục quốc tịch hiện tại đã thay đổi, người nộp đơn ở Hồng Kông được yêu cầu phải khai báo: “BNSS”. Nếu người nộp đơn không tham dự, Cục quản lý xuất nhập cảnh Hồng Kông sẽ không xử lý.

Liu nói rằng Trung Quốc sẽ đối phó với những người mang hộ chiếu Anh, những người đủ điều kiện nhập quốc tịch Anh. Nếu họ cố gắng từ bỏ quốc tịch Trung Quốc trong tương lai, họ cũng phải đưa ra tuyên bố tương tự.

Năm 2016, Lee Bo, một người bán sách đôi người Anh-Trung, đã biến mất và sau đó được xác nhận là người Trung Quốc nghi vấn. Luân Đôn bày tỏ lo ngại về tình hình Li, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi tuyên bố rằng Li là chủ yếu là một công dân Trung Quốc. -Craig Choy Ki, phát ngôn viên của phong trào nhân quyền, ngang hàng với người giữ hộ chiếu Anh. Ông nói rằng Bắc Kinh từ chối công nhận rằng BNSS không có tác động thực sự đến cuộc sống bình thường của công dân hai nước. Tuy nhiên, một chính sách như vậy ảnh hưởng đến những người có thể bị buộc tội an ninh quốc gia trong tương lai. Bị truy tố theo luật chỉ áp dụng đối với công dân Trung Quốc (như tội phản quốc), “Cai Yi nói .

-Công tố viên đặc biệt Hồng Kông Lin Kaili, chồng và hai con trai của cô có được quốc tịch Anh thông qua BNSS, nhưng Lin Guanlin đã từ bỏ quốc tịch khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cơ quan Phát triển Hồng Kông năm 2007. -Khi một điều tra viên ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, người không được nêu tên, nói rằng do ảnh hưởng của tin tức, không cần phải tranh luận về quyền công dân. Mặc dù có quốc tịch, công dân của Luật An ninh Hồng Kông quy định rằng Trung Quốc có thể truy tố các hành vi vi phạm an ninh quốc gia được thực hiện bên ngoài thành phố, ngay cả khi người nước ngoài. Luật này cũng áp dụng cho thường trú nhân Hồng Kông, các tổ chức và công ty được thành lập tại Hồng Kông, ngay cả khi tội phạm xảy ra bên ngoài thành phố.

Thành viên của Nghị viện Hồng Kông Tu Jinshen nói rằng luật pháp có thể ảnh hưởng đến “người dân”, bất kỳ ai trên thế giới, đi đến thị trấn để làm kinh doanh, quá cảnh hoặc đi du lịch, bất cứ ai. “

” Người này cho dù bạn có Quốc tịch kép, nếu người này vi phạm luật an ninh quốc gia, anh ta sẽ được đối xử như người đó “, nhà phân tích, người nói với điều kiện giấu tên.

Luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực vào tối ngày 30 tháng 6, Bốn tội phạm an ninh quốc gia chia rẽ đất nước, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc những người bên ngoài khác để gây nguy hiểm cho an ninh đều bị hình sự hóa. Người Hồng Kông vi phạm luật pháp có thể bị kết án tù chung thân và có quyền khởi xướng và thử chính quyền trung ương. “Các vụ án nghiêm trọng” .

Nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế lo ngại về luật an ninh mới sẽ làm suy yếu chính sách nhân quyền “một quốc gia, hai hệ thống” và đảm bảo quyền tự chủ cao ở Hồng Kông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nhiều lần nhắc lại rằng chính sách sẽ củng cố chính sách “một quốc gia, hai chính sách”. Để hỗ trợ sự phát triển của Đặc khu kinh tế. Trung Quốc cũng yêu cầu tất cả các nước ngừng can thiệp vào Hồng Kông và các vấn đề nội bộ của nó .

Phương Vũ (Theo South China Morning Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.