CSIS: Hoa Kỳ sẵn sàng tiến xa hơn với Việt Nam trong hợp tác quốc phòng

Home / Phân tích / CSIS: Hoa Kỳ sẵn sàng tiến xa hơn với Việt Nam trong hợp tác quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã đến thăm con tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Việt Nam vào cuối tháng 5, được cho là một cột mốc “không thể tưởng tượng” trong hợp tác an ninh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Việt Nam – Ông Murray Hiebert, Phó Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Chiến lược Hoa Kỳ (CSIS) và Giáo sư Ngô Vinh Long, chuyên nghiên cứu về Việt Nam – Hoa Kỳ, vui lòng nói chuyện với VnExpress khi thiết lập quan hệ ngoại giao tại Đại học Maine Nói về sự phát triển đặc biệt của hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Giá chung cho hợp tác Việt Nam là gì?

– Ông Hibbert: Từ năm 1990, tôi rất quan tâm đến quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Khi bạn đã theo dõi lâu như vậy, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy hai nước này có thể đi được bao xa. Dường như có một tiến bộ nhỏ mỗi ngày, nhưng nó thực sự dài. Hiện tại, Việt Nam – Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc đối thoại cấp chính phủ về nhiều vấn đề khó khăn, bao gồm nhân quyền, tăng cường hợp tác quân sự, an ninh và lợi ích chung. Ở Biển Đông. Hai bên cũng đã tiến hành nhiều chuyến thăm trao đổi cấp cao và thảo luận chuyên sâu. Đối với tôi, theo dõi quá trình này là rất thú vị.

Hai quốc gia đã trải qua một quá khứ đau khổ, với hội chứng Việt Nam tại Hoa Kỳ và ngược lại, với hội chứng Mỹ tại Việt Nam. Tôi nghĩ rằng thế hệ trẻ của hai nước muốn làm bạn và bỏ lại quá khứ. Tôi vừa học được từ một loạt các khảo sát thú vị được thực hiện bởi Viện Khoa học Xã hội Việt Nam rằng gần 90% người Việt Nam được hỏi có cái nhìn lạc quan về Hoa Kỳ. Con số này thật đáng kinh ngạc.

– Ông Long: Tôi nghĩ rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã phát triển ngày càng nhiều trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa. , Giáo dục và thương mại.

– Đặc biệt về mặt an ninh và hợp tác quốc phòng, bạn có nhận xét gì không?

– Ông Hibbert: Nếu vào thập niên 1990, Việt Nam chủ yếu hợp tác tìm kiếm những người lính biến mất trong chiến tranh (MIA), thì dần dần các tàu chiến Mỹ đã dần dần đến thăm Việt Nam, và tìm kiếm cứu hộ chung trên biển. tập thể dục. Ngay cả trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã đến thăm một tàu bảo vệ bờ biển Việt Nam tại Hải Phòng, điều không thể xảy ra vào năm 1995.

Hoa Kỳ cũng cung cấp hỗ trợ. Việt Nam huấn luyện quân đội và gìn giữ hòa bình. Việt Nam-Hoa Kỳ có nhiều quan điểm về tình hình Biển Đông. Hoa Kỳ cung cấp tàu tuần tra đến Việt Nam và Nhật Bản và các nước khác. – Thành thật mà nói, tôi nghĩ Hoa Kỳ rất sẵn lòng tiến xa hơn và nhanh hơn trong hợp tác an ninh với Việt Nam. — Ông Long: Từ năm 2002 đến 2003, sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng bắt đầu từ cuộc họp trao đổi. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phạm Văn Trà đã tới Hoa Kỳ năm 2003 để thảo luận về an ninh và hợp tác song phương ở Đông Nam Á. Nhưng, từ năm 2005, Hoa Kỳ đã nhận ra tầm quan trọng của hợp tác với Việt Nam tại Việt Nam. An ninh quốc phòng. Tổng thống Bush đã mời Thủ tướng Pan Wenkai đến thăm Hoa Kỳ. Lãnh đạo hai nước đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác quốc phòng và an ninh.

Lãnh đạo hai nước ký kết trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng và an ninh Một số thỏa thuận đã được thực hiện.

– Ông Hibbert: Cả hai bên bắt đầu thúc đẩy hợp tác an ninh vào khoảng năm 2009 – 2010, khi Trung Quốc “tích cực hơn” ở Biển Đông. Tại Diễn đàn an ninh khu vực tổ chức tại Hà Nội, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã có bài phát biểu mạnh mẽ về các hoạt động ở miền đông Bắc Kinh. Hôm nay, 40 năm trước, ngày nay, hợp tác an ninh Việt Nam-Hoa Kỳ rất đáng ngạc nhiên.

– M. Long: Trước năm 2010, hợp tác an ninh Việt Nam – Hoa Kỳ trước hết là vấn đề hiểu biết. Thành tựu lớn đầu tiên là chuyến thăm của Thủ tướng Ruan Jinyong, đến Hoa Kỳ năm 2008. Vào tháng 10 cùng năm, hai bên đã tổ chức cuộc gặp song phương đầu tiên về đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng. -Từ năm 2010 đến nay, trên cơ sở bảo vệ lợi ích và an ninh chung, sự hợp tác giữa hai bên ngày càng gần gũi hơn. Đối mặt với các mối đe dọa của Trung Quốc đối với an ninh khu vực và các thách thức đối với Hoa Kỳ, chính phủ của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, đã công bố chính sách xoay trục, còn được gọi là tái cân bằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Pingyang Hilary Clinton nói với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Yang Jiechi vào năm 2010 rằng an ninh trong khu vực là vì lợi ích của Hoa Kỳ.

– Theo ông, lý do chính khiến Việt Nam – tăng trưởng kinh tế Mỹ đang tăng tốc. Hợp tác an ninh?

– Ông Hibbert: Bản thân hoCác hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến Việt Nam và Hoa Kỳ quan tâm đến nhau nhiều hơn. Nếu Bắc Kinh không có biện pháp tích cực đối với Biển Đông, thì Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ không có đặc quyền thúc đẩy hợp tác. Việt Nam nhận ra rằng họ cần sự giúp đỡ, và Hoa Kỳ nhận ra rằng họ phải hỗ trợ các nước như Việt Nam và Philippines. — Ông Long: Lý do chính để tăng cường hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ là để bảo vệ quyền. Đặc biệt là lợi ích của hai nước và sự phát triển của toàn khu vực. Không có bảo mật, rất khó để duy trì sự phát triển. Các căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Quần đảo Nam Sa và Quần đảo Nam Sa và các hành động gây hấn khác đe dọa đến an ninh Biển Đông. Trung Quốc cũng đã làm việc chăm chỉ để gây ảnh hưởng đến một số quốc gia ở Đông Nam Á để rút dần Hoa Kỳ khỏi khu vực. Do đó, rõ ràng cần phải tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

– Hoa Kỳ sẽ thể hiện cam kết của mình trong việc bảo đảm hòa bình và tự do hàng hải trong tương lai ở mức độ nào? Hibbert: Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ các hoạt động giải cứu của Trung Quốc ở Biển Đông và thậm chí đã gửi máy bay tuần tra đến khu vực. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Trung Quốc có mối quan hệ phức tạp. Họ là đối tác thương mại chính của nhau, hợp tác về các vấn đề an ninh liên quan đến Triều Tiên và Afghanistan, và thảo luận về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu tại các hội nghị của Liên Hợp Quốc. -Tôi không nghĩ Hoa Kỳ hay Trung Quốc muốn chiến tranh.

Nhiều người tôi gặp ở Việt Nam hỏi tôi Hoa Kỳ sẽ làm gì? Tôi sẽ hỏi lại: Bạn muốn chúng tôi làm gì? Hoa Kỳ không muốn tiến hành chiến tranh, vì nó làm tổn thương toàn bộ khu vực, bao gồm cả Việt Nam. Tôi nghĩ chúng ta phải kiểm soát cuộc đối thoại với Bắc Kinh và buộc họ phải thay đổi suy nghĩ. Tôi hy vọng chúng ta có thể tìm ra cách khiến Trung Quốc hành động theo các quy tắc quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển. Theo một nghĩa nào đó, sau khi nhiều quốc gia Đông Nam Á như Philippines tiến hành nhiều hoạt động hơn ở Bắc Kinh ở Biển Đông, Malaysia, Indonesia và Myanmar cũng đang tiến gần hơn đến Hoa Kỳ. Trung Quốc cần lưu ý rằng ông Long: Biển Hoa Đông là nơi lưu thông hàng hóa của thế giới. Đảm bảo hòa bình và tự do hàng hải trên Biển Đông là một lợi thế quan trọng đối với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ và các đồng minh, như Nhật Bản và Hàn Quốc. Hoa Kỳ có sức mạnh quân sự và hải quân lớn nhất thế giới, vì vậy Hoa Kỳ có trách nhiệm bảo đảm hòa bình và tự do hàng hải trong khu vực. Mặc dù Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không thể cho phép Trung Quốc tiếp tục đe dọa an ninh của toàn khu vực. Nếu Hoa Kỳ không có thái độ dứt khoát và nghiêm khắc đối với Trung Quốc, Trung Quốc sẽ mô tả Hoa Kỳ là một “con hổ giấy”, từ đó làm tổn hại đến uy tín và độ tin cậy của Hoa Kỳ ở các quốc gia khác. Trong và ngoài khu vực. .

– Việc hoàn thành tái thiết và xây dựng cơ sở hạ tầng sử dụng kép ở Trường Sa sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh an ninh khu vực như thế nào?

– Ông Hibbert: Tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ xây dựng một tổ hợp cơ sở hạ tầng ở Biển Đông, đặc biệt là dân sự và quân sự. Một số chuyên gia lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ thiết lập một khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ). Trung Quốc đang gây áp lực lớn hơn đối với các nước cạnh tranh như Việt Nam và Philippines. Đây thực sự là một vấn đề lớn.

– Ông Long: Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành việc chuyển đổi trường đại học. Chưa kể việc hoàn thành xây dựng quân sự trên đảo nhân tạo. Đây chỉ là một tuyên bố mơ hồ, nghĩa là “từng bước, từng bước, hai bước” để đánh lạc hướng dư luận Mỹ và thế giới. Huy động quần chúng để hỗ trợ an ninh và lợi ích chung.

– Theo ông, ấn tượng sâu sắc nào là kỷ niệm 20 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, mối quan hệ này có nên được bình thường hóa?

– Ông Heber: Chúng ta phải hỏi nhiều câu hỏi cụ thể. Cho đến nay, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển và chúng tôi đã đạt được những thành tựu quan trọng, như bình thường hóa vào năm 1995, thành lập một đối tác chính thức vào năm 2013 và chuyến thăm của các nhà lãnh đạo cấp cao trong năm nay. Trên thực tế, rất nhiều điều đã xảy ra và tôi không mong đợi một “cú hích lớn”. Có một số điều đơn giản nhưng rất quan trọng, chẳng hạn như các chuyến bay trực tiếp. — Ông Long: Thành công lớn nhất mà hai nước có thể đạt được là giảm thiểu các vấn đề tư tưởng và lợi ích chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.