Khai sáng chiến tranh Việt Nam tại Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Khai sáng chiến tranh Việt Nam tại Hoa Kỳ

Người Mỹ dưới 45 tuổi không có mối quan hệ trực tiếp với binh sĩ chiến đấu, binh sĩ dự bị tiềm năng hoặc phe đối lập. Ngày nay, khi chiếc trực thăng cuối cùng cất cánh từ đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn năm 1975, 40% người Mỹ thậm chí không khóc.

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ trong độ tuổi từ 30 đến 40 (thậm chí trẻ hơn) vẫn thấy hiệu ứng này. chiến tranh. Đây là những đứa con của hơn 58.000 lính Mỹ đã mất mạng ở Việt Nam, hoặc con của hàng ngàn cựu chiến binh bị nhiễm bởi các đặc vụ Orange hoặc chứng điên loạn.

“Người Mỹ bình thường nghĩ rằng cuộc chiến tranh của Mỹ để vẽ ở Việt Nam là sai”, Frank viết Newport, tổng biên tập các cuộc thăm dò của Gallup. “Trên thực tế, hầu hết mọi người nghĩ rằng chiến tranh đã khủng khiếp kể từ mùa hè năm 1968, và chiến tranh vẫn đang diễn ra. Chúng tôi đã thu được thông tin này qua 12 cuộc thăm dò độc lập. Gần đây, vào tháng 11 năm 2000, 68% Mọi người nghi ngờ điều này. Chiến tranh là không tốt, và chỉ 24% mọi người nghĩ rằng chiến tranh là không tốt. “-War cũng gây sốc cho các nhà hoạch định. Quân đội Hoa Kỳ phải cảnh giác vì họ biết rằng quân đội Hoa Kỳ có thể bị đánh bại bởi những đối thủ ít kỹ thuật hơn nhưng quyết tâm hơn. Cho đến nay, những bài học này đã góp phần vào việc Washington xem xét việc sử dụng vũ lực ở một mức độ nào đó.

“Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hoa Kỳ ngày càng tự do sử dụng vũ lực.”, Nhà phân tích An ninh Quốc gia John Pike GlobalSecurity.org cho biết. “Từ năm 1989, quân đội Hoa Kỳ đã ở nước ngoài, như Somalia, Bosnia, Haiti, Liberia, Iraq và Kosovo. Chúng tôi không biết khi nào nó sẽ kết thúc.” Việt Nam và Hoa Kỳ cũng phải đối mặt với các mối đe dọa quân sự khác, chủ yếu là Hiệp ước Warsaw ở Trung Âu “Một số lượng lớn tên lửa từ các quốc gia thành viên và Liên Xô. Ngày nay, các thành viên của Hiệp ước Warsaw hiện đang gia nhập NATO và Liên minh châu Âu. Tên lửa của Nga không còn ở vị trí trước đây của họ.

Ngày nay, hệ thống liên lạc điện tử mạng có thể giúp người nghe trên toàn thế giới kết nối với quân đội Hoa Kỳ trên chiến trường. Phải mất một năm để lính Mỹ tuyên bố vụ thảm sát hơn 300 thường dân Việt Nam tại Mỹ Lai vào năm 1968. Phải mất vài tháng để tin tức được công bố. Sau khi được phát hiện, nhà tù Abu Ghraib đã nhanh chóng báo cáo trên toàn thế giới. Điều này là do máy ảnh, điện thoại di động, máy tính xách tay và các thiết bị liên lạc khác do quân đội Hoa Kỳ cung cấp. Họ cho phép các phóng viên báo cáo nhanh hơn trước.

Mặc dù quy mô của quân đội Hoa Kỳ ngày nay nhỏ hơn so với Chiến tranh Việt Nam và Chiến tranh Lạnh, nhưng nó mạnh hơn nhiều so với lực lượng vũ trang. Khí tiên tiến nhất. Tuy nhiên, theo Ivan Eland, một nhà phân tích chính sách đối ngoại và quốc phòng tại Viện Độc lập ở Oakland, California, không có khả năng một đội quân nhỏ sẽ được triển khai ở nhiều nơi cùng một lúc. Elander nói: Để có sự hiện diện của quân đội, gìn giữ hòa bình, hòa bình hoặc chống du kích, bạn không cần vũ khí hiện đại như số lượng ủng cần thiết trên chiến trường, đó là một trong những vấn đề của Iraq. (Theo CSM)

Leave a Reply

Your email address will not be published.