Mất lãnh thổ, Nhà nước Hồi giáo đấu tranh để trả lương cho các nhà hoạt động

Home / Phân tích / Mất lãnh thổ, Nhà nước Hồi giáo đấu tranh để trả lương cho các nhà hoạt động

Một hạm đội tàu chở dầu IS bốc cháy sau khi bị Nga tấn công. Ảnh: Twitter

Nhà nước Hồi giáo (IS), tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới, dường như đang phải trả những vấn đề tài chính cho một cuộc chiến lớn và các cơ quan chính phủ khi nó mất phần lớn lãnh thổ và nguồn thu nhập do các cuộc không kích lớn “Washington Post” báo cáo rằng Nga và Hoa Kỳ ở Iraq, lực lượng hỗ trợ của Hoa Kỳ và quân đội Syria do Nga hậu thuẫn đã chiếm lại lãnh thổ rộng lớn trong tay IS, khiến họ phải trả giá cho một trong những nguồn chính. Cách thuế.

Trước đây, nhiều thành phố và làng mạc đánh thuế IS. Tăng thu nhập gần đây mà lực lượng an ninh Iraq, lực lượng chính phủ Syria và dân quân người Kurd nhận được. Khi ISIS không thể chinh phục các lãnh thổ mới, các giếng lớn như giếng dầu, tài sản bị tịch thu và tiền chuộc ngày càng khan hiếm. Quinn Mecham, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Bringham, cho biết: “Trong hai năm qua, phần lớn doanh thu của ISIS đã đến từ việc mở rộng lãnh thổ, tịch thu tài sản và tống tiền. Quinn Mecham, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Bringham, nói:” Các nhà lãnh đạo IS chỉ áp dụng nó một lần và nó đã không được duy trì trong một thời gian dài.

Thông tin về tài trợ của IS vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng các nguồn thu nhập khác nhau của họ, như bán dầu bất hợp pháp, tống tiền và buôn lậu cổ vật, đã khiến họ trải qua hơn một năm không kích của Mỹ và Sau vụ tấn công chung, Bộ Tài chính Mỹ mới đây ước tính rằng bằng cách bán dầu giá rẻ bất hợp pháp, ISIS có thể kiếm được 40 triệu đô la mỗi tháng.

Một nguồn khác của khoảng một nửa doanh thu của ISIS xuất phát từ thuế và hạnh nhân. Ở Iraq và Ở Syria, khoảng 60 đến 9 triệu người sống trong các lãnh thổ dưới sự kiểm soát của họ. Người đứng đầu ISIS nói với truyền thông Ả Rập vào tháng 1 rằng ngân sách của tổ chức 2015 cho năm 2015 cao tới 2 tỷ đô la. Mặc dù điều này có thể hơi cường điệu, ISIS có thể đã tích lũy đủ Tài trợ để sở hữu nó. Benjamin Barney, một nhà phân tích khủng bố tại Viện Rand, cho biết đây là một khoản thặng dư ngân sách rất lớn. Gần đây, ISIS đã mất ba điểm ở Iraq dưới sự kiểm soát của quân đội Iraq Một trong những quyền kiểm soát, bao gồm lực lượng dân quân của các thành phố lọc dầu lớn như Tikrit và Baiji, đã hỗ trợ chính phủ. Tương tự, ở Syria, quân đội Syria, cùng với người Kurd và quân đội Ả Rập, chiếm đóng nhiều khu vực quan trọng của ISIS, bao gồm cả Đăk Lăk (Daq Raqqa) Một khu vực trọng điểm gần tổ. Ở các thành phố bị mất kiểm soát, tổn thất kinh tế do mất thuế càng lớn, thu nhập càng thấp sẽ khiến họ gặp khó khăn hơn trong việc trả lương và cải thiện hiệu quả. Trường cũng sẽ từ chối. Nhà phân tích khu vực Columbia Strack cho biết các chuyên gia của Viện Brookings đã tăng thuế. Mức lương của các thành viên SI gần đây đã giảm từ khoảng 400 đô la mỗi tháng xuống còn 400.300 đô la mỗi tháng Ông nói rằng, ngoài việc đánh thuế, ISIS dường như thu phí cho mọi hoạt động của người dân trên lãnh thổ mà họ kiểm soát, từ nông nghiệp đến điện thoại di động. Chương trình hỗ trợ xã hội để hỗ trợ người nghèo ISIS dường như đã bị cắt giảm, khiến nghèo đói trở nên phổ biến hơn, Syria Các nhà hoạt động và nhân viên cứu trợ nói rằng các khu vực do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát thiếu thuốc nghiêm trọng để điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường và mất điện dài hạn là lâu dài .

Aymenn al-, một học giả chuyên về IS tài chính tại Diễn đàn Trung Đông của ISIS Tamimi) Tôi đã nói vào mùa hè năm ngoái rằng chính phủ Iraq đã ngừng trả lương cho các quan chức dân sự sống trong các khu vực do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát, điều này đã gây ra một đòn nặng nề cho tôi. Kiểm soát thành phố Mosul. – Gần một năm sau khi Nhà nước Hồi giáo chiếm Mosul, Iraq Chính phủ tiếp tục trả lương cho các quan chức này và ISIS đánh thuế thu nhập. Tamimi nói rằng họ đã giúp họ kiếm được hàng chục triệu đô la mỗi tháng.

Mất thu nhập đơn giản như vậy buộc IS phải tăng thêm Ông cho biết: “Hiện tại có bằng chứng cho thấy tình hình ở Mosul ngày càng trở nên khó khăn hơn và Nhà nước Hồi giáo buộc phải có biện pháp thích nghi với thực tế mới. “— Colin P. Clarke, một nhà phân tích tại Viện Rand, tin rằng IS nên thắt chặt tình hình tài chính của mìnhĐôi khi nhiều cuộc không kích đã tăng cường. Trong những tuần gần đây, một liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tấn công tàu chở dầu, đe dọa khả năng vận chuyển dầu của ISIS. Theo báo cáo của BBC, các chiến binh Anh cũng bắt đầu tấn công các mục tiêu Syria vào ngày 3 tháng 12, tấn công một mỏ dầu ở miền đông Syria do Syria kiểm soát. Ảnh: Mashable

Nga cũng đã tăng cường các cuộc không kích vào các khu vực sản xuất dầu chính của IS ở miền đông Syria. .

“Cần có thời gian để xem kết quả của hoạt động, nhưng để duy trì hoạt động kích thích này, cơ quan tình báo phải cắt giảm lương và những người làm việc cho họ,” Clark nói.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến hàng ngàn người và làm tăng sự tức giận. Người dân địa phương và ISIS sẽ ngày càng khó giải quyết sự không hài lòng của họ.

“Họ” tuyên bố “phải tăng lương cho nhân viên quốc gia, bao gồm cả những người bảo vệ quyền lợi”, chúng tôi cần rất nhiều tiền để duy trì hoạt động. Khi thu nhập giảm, đây sẽ là một vấn đề rất khó khăn đối với các thủ lĩnh phiến quân. “.

Sơn Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published.