“Đau tim” tại một nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Saudi

Home / Phân tích / “Đau tim” tại một nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Saudi

Công ty dầu mỏ Ả Rập Saudi Aramco, hai nhà máy Abqaiq và Khurais đã bị máy bay không người lái tấn công vào ngày 14 tháng 9, khiến họ mất gần 6 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm 50% tổng sản lượng. Sản xuất trong nước, nguồn cung dầu toàn cầu giảm 5%. Mặc dù Aramco đã tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng dự trữ của mình để bù đắp tổn thất sản xuất và Hoa Kỳ đã đề xuất mở dự trữ dầu. Về mặt chiến lược, thị trường dầu 15/9 vẫn đang đáp ứng sự phát triển này. Dầu thô Mỹ tăng 5,61 USD / thùng trong giao dịch điện tử trên Sàn giao dịch hàng hóa New York, tương đương 10,2% lên 60,46 USD / thùng. Dầu thô Brent tăng 7,84 USD / thùng, tương đương 13%, lên 68,06 USD / thùng.

Sau khi máy bay không người lái tấn công cất cánh từ ngày 14/9, khói Abucock Aramco bốc lên. Ảnh: Reuters. Công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới đã bị tấn công bởi máy bay không người lái cấp thấp, làm nổi bật các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả Rập Saudi. Ả Rập Saudi đã chi hàng tỷ đô la cho các thiết bị quốc phòng tiên tiến. Không giống như các nhà cung cấp dầu lớn khác như Hoa Kỳ và Nga, việc sản xuất dầu của Ả Rập Xê-út phụ thuộc vào một thực thể duy nhất, Tập đoàn Dầu khí Hoa Kỳ và nhiều nhà sản xuất ở các quốc gia này trải rộng trên một khu vực địa lý rộng lớn. .

Điều này làm cho Ả Rập Saudi dễ bị tấn công hơn. Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington cho biết, nhà máy Abu Zak được coi là “viên đá quý” với công suất hàng ngày hơn 7 triệu thùng và là cơ sở “dễ bị tổn thương nhất”. .

“Abqaiq là trái tim của hệ thống, chúng chỉ là một cơn đau tim”, Roger Diwan, một chuyên gia năng lượng tại công ty tư vấn IHS Markit viết. Thị trường năng lượng và nền kinh tế toàn cầu. Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, trữ lượng dầu trên thế giới rất cao và các căn cứ dầu của Hoa Kỳ nói chung không bị hư hại sau mùa bão. Ngoài ra, suy thoái kinh tế toàn cầu cũng khiến nhu cầu năng lượng không quan trọng.

“Trường hợp xấu nhất khiến giá dầu tăng là sự kiện khiến Ả Rập Saudi mất sản xuất hàng loạt. Nhưng nếu họ có thể tiếp tục sản xuất nhanh chóng hay chuyên gia năng lượng Robert Rapier nói:” Ít nhất, miễn là có thị trường, Giá dầu sẽ không tăng. “Nhưng trên thực tế, thiệt hại cho nhà máy điện và thời gian cần bảo trì là không rõ ràng. Kể từ sau vụ tấn công, chính quyền Saudi thường giữ bí mật thông tin và không cho phép các nhà báo vào nhà máy. Các nhà phân tích cảnh báo rằng việc thiếu thông tin có thể khiến các thương nhân suy đoán. — Để giảm bớt những lo ngại về thị trường, Amin Nasser, CEO của Aramco, cho biết: “Họ đang thực hiện các bước để bù đắp cho hàng xuất khẩu bị mất.” Aramco có kế hoạch khởi động lại hầu hết các hoạt động trong vài ngày. ” Ả Rập Saudi có trữ lượng dầu lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và không nghĩ rằng Aramco sẽ vấp ngã trong giao dịch. Ellen Wald, tác giả của một cuốn sách về ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi, nói rằng đây không phải là một “quản lý” Tất cả các bữa ăn của các công ty ‘Như chúng ta đã biết, Ả Rập Saudi lưu trữ hàng chục triệu thùng dầu với các công suất khác nhau. Các sản phẩm dầu mỏ tinh chế có thể được sử dụng trong thời kỳ khủng hoảng. Ali Shihabi, người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Quỹ Ả Rập, cho biết: Tất cả các cơ sở lớn trên thế giới có thể phải đối mặt với khủng bố. Do đó, các nhà đầu tư tập trung vào sẽ đánh giá tốc độ phục hồi của Aramco sau các cuộc tấn công như vậy. “Họ đã phải chờ đợi trong nhiều thập kỷ.”

Cuộc tấn công này là một thử nghiệm của bộ trưởng năng lượng mới, Hoàng tử Abdul Aziz bin Salman, vì nó có thể làm giảm tình cảm. Thông tin cho các nhà đầu tư và Aramco sắp tới Tác động của việc định giá tại thời điểm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Aramco ban đầu được lên kế hoạch cho đợt chào bán công khai lần đầu vào năm 2018, nhưng vẫn tiếp tục hoãn lại vì không đạt được giá trị 2 nghìn tỷ đô la Mỹ mà các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út hy vọng . Để đáp ứng những thách thức của khủng bố hoặc chiến tranh, “Ayham Kamel thuộc Tập đoàn Á-Âu nói. “Tuy nhiên, do rủi ro bảo mật gia tăng và tác động tiềm tàng đối với giá cả, cuộc tấn công có thể làm phức tạp kế hoạch IPO của Aramco.”

Chúng tôi không biết bên nào đã phát động cuộc tấn công. Phiến quân Hussein ở Yemen đã nhận trách nhiệm, nhưng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trực tiếp cáo buộc Iran về cáo buộc hỗ trợĐến Hồ Xijun. Đồng thời, Iran đã bác bỏ điều này.

Nếu Tehran chịu trách nhiệm về cuộc tấn công này, đó sẽ là vấn đề đau đầu về an ninh quốc gia đối với Trump và có khả năng sẽ thay đổi vị trí của ông. Có vẻ như Hoa Kỳ hiện đang mềm mỏng đối với Iran. Trump đã hủy kế hoạch tấn công Iran vào tháng 6. Trong những tuần gần đây, ông nói rằng các nhà lãnh đạo Iran đã muốn phát biểu, làm dấy lên suy đoán rằng Hoa Kỳ và Iran có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tại cuộc họp liên bang tiếp theo. Liên Hợp Quốc Trump đã viết trên Twitter vào ngày 15 tháng 9 rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng “im lặng và nhắm” để đáp lại, cho thấy rằng Hoa Kỳ có thể có hành động quân sự. Các nhà phân tích cảnh báo rằng nếu không có phản ứng mạnh mẽ, Hoa Kỳ có thể tỏ ra “ngọt ngào”. Tuy nhiên, Trump không có khả năng sử dụng các biện pháp quân sự để nâng cấp khu vực hỏa hoạn ở Trung Đông vì ông có thể mất cử tri trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cuộc tấn công cũng sẽ tăng cường căng thẳng giữa Ả Rập Saudi và Iran, các đối thủ cạnh tranh trong nhiều thập kỷ đang cạnh tranh để gây ảnh hưởng trong khu vực. Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman) nói rằng Ả Rập Xê Út đã chuẩn bị và có khả năng đối phó với các hành động khủng bố của Hồi giáo. Anh ta khó có thể bắt đầu trả đũa trực tiếp vì “Ả Rập Saudi không muốn có xung đột mở với Iran.” “Anh ta nói rằng Ả Rập Xê Út chỉ hy vọng rằng người dân của mình sẽ chiến đấu trong cuộc xung đột này, nhưng mọi người khác đều không sẵn lòng.” Phiến quân Houthi chịu trách nhiệm về vụ tấn công, đây có thể là một “bước lùi”. Đầu tháng này, Washington đã đàm phán về những nỗ lực chấm dứt chiến tranh kéo dài 5 năm của Yemen.

“Rất nhiều sự chú ý sẽ được dành cho cuộc chiến ở Yemen,” Dorsey nói. . Cuộc chiến không còn “ở sân sau của khu vực thiểu số quan tâm đến vùng Vịnh, nhưng nó đang bắt đầu liên quan đến các tài sản quan trọng”.

Phương Vũ (AFP / Associated Press)

Leave a Reply

Your email address will not be published.