Trung Quốc đấu tranh trước khi Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Trung Quốc đấu tranh trước khi Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Hoa Kỳ vào tháng tới. Ảnh: Reuters – Khi các quan chức Mỹ chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Washington vào tháng tới, họ có thể tưởng tượng ra hình dáng của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong tâm trí họ. Ông đang mặc một con tàu vũ trụ sáng bóng và mặc Biểu ngữ của “Giấc mơ Trung Hoa”. Vào thời điểm đó, thách thức đối với các quan chức nước chủ nhà là làm thế nào để quản lý một Bắc Kinh mạnh mẽ và cực kỳ tự tin. Tuy nhiên, Hoa Kỳ hiện phải đối mặt với một thách thức khác. Sau “trận động đất” kinh tế trong tháng này, Tập Cận Bình đang lái một con tàu trì trệ, nhưng khi anh vẫn còn thanh lịch, bên ngoài đã có nước rò rỉ. Với tín dụng không được kiểm soát, cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Henry Paulson đã nói trong cuốn sách Đối phó với Trung Quốc năm nay: “Tăng trưởng kinh tế đã chậm lại và tăng trưởng nợ hiếm khi là một sự kết hợp dễ chịu. Và Trung Quốc cho vay nặng lãi dường như đang gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Ông Paul Paulson nói: Nói thật ra, vấn đề không phải là có hay không, mà là khi hệ thống tài chính Trung Quốc sẽ chịu thiệt. Xi Jinping đã tự đặt ra cho mình cải cách kép thị trường tự do và loại bỏ tham nhũng. Mục đích của cả hai là tăng cường sự ổn định của Trung Quốc và bảo vệ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Tuy nhiên, Tập Cận Bình vẫn chưa thực hiện các cải cách đã được thiết lập, và phong trào chống tham nhũng có thể làm nản lòng một số quan chức khác.

Người ta tin rằng ông Tập Cận Bình đang làm việc. Tuy nhiên, có những báo cáo cho thấy các nhóm này đang mạnh lên .

Ông sẽ đến Washington với một nền tảng chính trị, điều này đột nhiên cho thấy sự tổn thương và hỗn loạn của chứng khoán. “David Ignatius nói rằng kết quả mạnh mẽ của hội nghị thượng đỉnh này có thể là cần thiết. Đồng thời, Tập Cận Bình sẽ tránh mọi nhượng bộ công khai có thể bị coi là” xấu hổ “bởi dư luận quốc gia. Campbell nói, Ông đã giúp xây dựng chính sách của Tổng thống Obama, Châu Á, Chur nói: “Trung Quốc đang bước vào thời kỳ quan ngại, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là Trung Quốc sẽ trở nên ôn hòa. sân khấu quốc tế. “Có lập trường vững chắc và tránh bị coi là yếu đuối hoặc dễ bị tổn thương.”

Điều trị tại Hoa Kỳ

Câu hỏi đặt ra là liệu Hoa Kỳ có thể trả lời Trung Quốc cho thấy sự yếu kém? Nghịch lý thay, khi Trung Quốc ở trong tình trạng “khỏe mạnh”, “nỗi khổ” của Trung Quốc luôn khó dự đoán hơn.

Các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ nói rằng Bắc Kinh “kinh tởm” có thể gặp áp lực lớn hơn. Một số quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc gần đây đã đề xuất với Hoa Kỳ để thách thức vị trí của Trung Quốc bằng cách gửi máy bay và tàu để tăng cường tự do hàng hải ở Biển Đông. -Silent tranh luận về vấn đề Biển Đông ở Washington. Lầu Năm Góc lo ngại rằng Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở có thể cung cấp dịch vụ cho Hải quân tại các khu vực tranh chấp, nhưng Hoa Kỳ đã không đáp trả. Các đồng minh của Mỹ trong khu vực, như Philippines, cũng ủng hộ Washington có lập trường vững chắc hơn.

Đồng thời, chính quyền Obama cho đến nay đã tránh đưa ra những quyết định khó khăn như vậy, nói rằng nó có thể gây ra những chuỗi phản ứng và phản kháng khó lường. Trước thềm chuyến thăm của Tập Cận Bình, Nhà Trắng gần như chắc chắn sẽ từ chối hành động kiên quyết. Obama có thể phản ứng thận trọng như Syria và Ukraine.

Khi nền kinh tế toàn cầu đầy bất trắc, Obama có thể thực hiện kế hoạch thượng đỉnh với Tập Cận Bình. Chủ đề có thể là Hoa Kỳ và Trung Quốc, bởi vì hai nền kinh tế lớn nhất sẽ làm việc cùng nhau vì sự ổn định và phát triển toàn cầu.

Theo cam kết thực hiện thỏa thuận nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc tại Iran, một nhóm nghiên cứu chung đã được thành lập để tìm kiếm mối liên kết giữa Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á do Trung Quốc khởi xướng và các tổ chức hiện có. Chẳng hạn như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, thành lập một nhóm làm việc về an ninh mạng, đưa ra tuyên bốLo lắng về Triều Tiên và tái cam kết giảm lượng khí thải carbon trước hội nghị biến đổi khí hậu tiếp theo tại Paris vào tháng 12.

Sự không chắc chắn của thị trường tài chính và những biến động khó lường ở Thượng Hải xảy ra ở Manhattan trong tuần này nhắc nhở sự phụ thuộc lẫn nhau của nền kinh tế thế giới. Đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc, thực tế này là không thỏa đáng. Tất cả các bên hy vọng sẽ kiểm soát số phận của chính họ và định hình thế kỷ 21 theo cách riêng của họ. Hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới sẽ chứng minh những hạn chế quyền lực mà thậm chí hai cường quốc thế giới sẽ phải đối mặt.

Hoàng Nguyễn (“Bưu điện Washington”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.