Thái Lan mất khả năng cạnh tranh với các nước láng giềng

Home / Phân tích / Thái Lan mất khả năng cạnh tranh với các nước láng giềng

Nhiều chuyên gia cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại của Thái Lan cũng sẽ đáp ứng mạnh mẽ với nền kinh tế quốc gia. Associated Press đã phân tích tác động của cuộc khủng hoảng chính trị gần đây đối với nền kinh tế Thái Lan và cơ hội của các nước láng giềng.

Một số công ty trong ngành dịch vụ hoặc công nghiệp nhẹ bắt đầu chuyển giao việc kinh doanh từ Thái Lan. Các nhà đầu tư dài hạn cũng có kế hoạch ở lại trong “nụ cười”. “Sáng nay, một bức chân dung của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjiva trong đống đổ nát của Trung tâm mua sắm thế giới trung tâm ở Bangkok. Đây là một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất ở Đông Nam Á. Ảnh: Associated Press .

Hôm qua, Chính phủ Thái Lan Cuộc đàn áp mới nhất ở trung tâm Bangkok, nơi những người biểu tình cắm trại hơn một tháng. Những người lính Thái mặc áo đỏ, xe bọc thép đã sử dụng lốp xe và tre của người biểu tình để lao xuống hàng rào và nổ súng vào trại. Từ giữa tháng 3, Áo đỏ Ít nhất sáu người đã chết kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu.

— Sau khi các nhà lãnh đạo Áo đỏ tuyên bố đầu hàng, những người biểu tình tiếp tục đốt ít nhất 27 người bao gồm Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, các công ty điện lực, ngân hàng và trung tâm mua sắm. Tòa nhà đã được các nhà đầu tư nước ngoài phát hiện về mặt chính trị và ổn định và được bảo vệ khỏi bất động sản. Nơi này được bắc cầu bằng những bãi biển đầy nắng, những người mỉm cười và những cây cầu ấm áp để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. — Nhưng hai cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng trong ba năm qua đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nhìn Thái Lan. Với sự gia tăng số người chết và trung tâm thủ đô biến thành một vùng đất hoang vắng, Thái Lan giờ đã trở thành một quốc gia không thể kiểm soát và suy yếu.

— Triển vọng kinh doanh của Thái Lan cũng đã thay đổi đáng kể.

“Công ty hiện đang xem xét liệu có nên tiếp tục đầu tư vào Thái Lan hay không. Suy nghĩ của họ đã thay đổi so với trước đây, khi Thái Lan vẫn được coi là một điểm thu hút tốt “, Jacob Ramsay, nhà nghiên cứu tại Đông Nam Á tại Control Risks, một công ty tư vấn rủi ro chính trị ở Singapore cho biết. Tất cả các doanh nghiệp từ sản xuất đến công nghiệp nặng. “Trong ba năm qua, ngành du lịch Thái Lan đã phải hứng chịu nhiều cuộc biểu tình dữ dội hơn. Giờ đây, với việc đóng cửa hàng loạt khách sạn năm sao và trung tâm mua sắm lớn ở châu Á trong các cuộc biểu tình, ngành công nghiệp này đang suy giảm. Kể từ ngày 3 tháng Tư, chiếc áo đỏ này đã chiếm 3 km2 trung tâm mua sắm – du lịch Bangkok chiếm 6% nền kinh tế thứ hai Đông Nam Á. Các nhà phân tích nói rằng sau bạo lực, ngành công nghiệp có thể sớm Nó đã được khôi phục, nhưng sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào Thái Lan Sự ổn định của Thái Lan đã bị phá hủy và rất khó để khôi phục.

“Các cuộc biểu tình đã phá hủy hình ảnh của Thái Lan”, Preston Chang, một doanh nhân xuất khẩu sang Đài Loan, nói từ Thái Lan. Trái cây đóng hộp. “Điển hình là người Thái rất thân thiện, hay cười và thông cảm. Mọi người nghĩ rằng Thái Lan là một quốc gia ổn định về chính trị.

– Quan điểm này là không thể đảo ngược đối với tình yêu. Có sự hỗn loạn trong tháng này. Một số chuyên gia tin rằng cuộc khủng hoảng hiện nay nghiêm trọng hơn nhiều so với bạo lực trước đây, như xung đột giữa sinh viên và quân đội vào đầu những năm 1970 và Cuộc nổi dậy dân chủ ở Bangkok năm 1992. — “Các cuộc biểu tình trước đây không phải không có máu”, ông nói. “Lần này, niềm tin của nhà đầu tư đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Một tu sĩ mặc áo choàng đỏ kéo ghế đến đồ dùng cá nhân của mình qua trung tâm Thế giới Trung tâm vẫn đang hút thuốc. Ảnh: Associated Press.

Người biểu tình mặc áo đỏ tuyên bố rằng Thủ tướng Abhisit Chính phủ nắm quyền lực bất hợp pháp. Họ cáo buộc chính phủ đại diện cho tầng lớp thượng lưu Bangkok và thờ ơ với cuộc sống của người nghèo ở khu vực thành thị và nông thôn.Điều này cho thấy nông dân và tầng lớp lao động Thái Lan bị chính trị hóa nhiều hơn so với một thập kỷ trước. Các cuộc biểu tình xảy ra ngay sau khi lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra năm 2006.

Khi cuộc đảo chính kết thúc cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng, các nhà đầu tư đã thở phào nhẹ nhõm. Nhưng họ nhận ra họ quá lạc quan.

Sau khi phe đại diện cho Thaksin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào cuối năm 2007, những chiếc áo khoác màu vàng đại diện cho hoàng gia và tầng lớp thượng lưu đã xuống đường của thủ đô. Tháng trước, quần áo màu vàng chiếm hai sân bay ở Bangkok, khiến 100.000 khách du lịch mắc kẹt. Tòa án Thái Lan sau đó tuyên bố giải tán đảng chính trị ủng hộ ông Thaksin. -Những nhà sản xuất như General Motors hay gã khổng lồ công nghiệp Nhật Bản không có khả năng đầu tư hàng chục tỷ đô la vào các nhà máy. Tại Thái Lan, nó sẽ đột nhiên ngừng quyên góp cho thủ đô. Các công ty này đã bị chặn ở Thái Lan vì quy mô đầu tư lớn của họ.

Tuy nhiên, các công ty nhỏ có thể dễ dàng hạn chế hoạt động có thể rút vốn. Một lần nữa, vì trả nhiều tiền hơn cho Thái Lan hiện đang gây nhầm lẫn. Khi tòa án đình chỉ 65 dự án tại một trong những khu công nghiệp lớn nhất của Thái Lan vì lý do môi trường, công ty trước đó không hài lòng.

Các chuyên gia nói rằng hành vi không có thương hiệu rõ ràng sẽ chấm dứt tình trạng không ổn định trong vài năm tới, và rất ít người cân nhắc việc kinh doanh tại Thái Lan. Thái Lan. “Từ tình hình hiện tại, các cuộc bạo loạn sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, không có giải pháp cơ bản nào cho vấn đề cơ bản là giải quyết sự khác biệt giữa hai bên”, ông Roberto Herrera Lin, một nhà nghiên cứu châu Á cho biết. Ông tuyên bố: “Về lâu dài, tình trạng hỗn loạn hiện tại ở Thái Lan có thể có tác động đáng kể đến mối quan tâm của các nhà đầu tư.” “Sự bất ổn liên tục trong hai năm tới cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư trong 3-5 năm, như việc thành lập các nhà máy mới.” Andrew Yates, giám đốc của Asia Plus Securities tại chi nhánh Ngân hàng Hoàng gia Scotland Thái Lan, cho biết các tổ chức tài chính như ngân hàng và môi giới cũng có thể bị thu hẹp. Sau khi bạo lực đột ngột leo thang, một số công ty đã buộc phải chuyển nhân viên của họ đến các khu vực khác nhau của thành phố.

“Sau đó, bạn sẽ thấy ngành công nghiệp tài chính sẽ chuyển nhân viên từ Bangkok sang Singapore và những nơi khác.” Zhang, một nhà xuất khẩu trái cây và chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan-Đài Loan, nói rằng các hoạt động của Đài Loan từ giày đến vật thể. Trong năm qua, xuất khẩu đồ nội thất đã được chuyển sang Việt Nam. Doanh nghiệp riêng của Chang, Thai Bonanza, đã chuyển một phần kinh doanh sang Việt Nam và bắt đầu xuất khẩu trái cây sang Việt Nam vào năm ngoái. Zhang nói rằng khi đất nước trở nên bất ổn hơn, anh muốn giảm sự phụ thuộc vào Thái Lan.

Zhang cũng tiết lộ rằng vào năm 2009, các nhà sản xuất Đài Loan đã hứa hẹn hàng tỷ đô la để xây dựng các nhà máy và thiết bị tại Việt Nam, trong khi họ chỉ trả 200 triệu đô la. Thái Lan .

Nandor G. von der Leuhe, chủ tịch Hiệp hội Ngoại thương Thái Lan, cho biết ngày càng có nhiều công ty đang nghiên cứu khả năng chuyển doanh nghiệp của họ sang các thành phố khác trong khu vực. Ông cảnh báo rằng khi bạo lực tiếp tục, thiệt hại sẽ tăng lên mỗi ngày. “Trật tự công cộng phải được khôi phục, nếu không Thái Lan sẽ phải chịu hậu quả.”

Hải Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.