Cuộc chiến ở Syria đã thay đổi bộ mặt thế giới như thế nào

Home / Phân tích / Cuộc chiến ở Syria đã thay đổi bộ mặt thế giới như thế nào

Tổng thống Putin và Tổng thống Obama có mặt tại các cuộc đàm phán của Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters – Cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Syria không chỉ gây ra thảm họa nhân đạo cho người dân nước này, mà với sự hồi sinh của Nga, nó cũng đã thay đổi sâu sắc bộ mặt của các chính sách và chiến lược quốc tế. Theo Slate.fr, những thay đổi chiến lược trong chính sách của Hoa Kỳ, tình trạng hỗn loạn ở châu Âu và nguy cơ sụp đổ quyền lực ở Trung Đông.

Nga đã hồi sinh

Frédéric Charillon, giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược của Học viện quân sự Pháp, nhận xét rằng trong trường hợp phương Tây bị cô lập sau cuộc khủng hoảng Ukraine, chiến tranh Syria là Vladimir. Tổng thống Putin mang đến cho Nga một cơ hội tốt hơn để trở lại chính trường quốc tế.

Các nhà phân tích cho rằng do lệnh trừng phạt và giá dầu giảm, Nga phát triển kinh tế, can thiệp quân sự vào Syria là phương tiện để Moscow thể hiện sức mạnh của mình trên bàn cờ chính trị quốc tế.

Vì Chiến binh Sy, Điện Kremlin hy vọng truyền tải thông điệp rằng Nga quyết tâm khác với Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu. Mục tiêu chính là chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) và làm thế nào để đạt được mục tiêu này.

Không giống như Hoa Kỳ, Nga cuối cùng đã bảo vệ các đồng minh Bashar al-Assad (Bashar al-Assad) và lực lượng chính phủ Syria. Xia Yong nói rằng điều quan trọng nhất là Nga biết cách rút quân đúng lúc, khéo léo kết thúc chiến tranh và tránh những sai lầm lầy lội của Hoa Kỳ trên chiến trường Trung Đông đầy biến động. Những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ – Theo phân tích của Bộ Ngoại giao Pháp, Gilles Abdréani, cựu giám đốc Trung tâm Dự báo và Chiến lược, cho biết cuộc chiến Syria đã đánh dấu một sự thay đổi về vị trí. Và chiến lược chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ông Abdulani giải thích rằng quyết định của Hoa Kỳ rời khỏi chính quyền Assad đã vượt qua hai lần đường đỏ của Hồi giáo trong cuộc khủng hoảng vũ khí hóa học. Cả năm 2011 và 2013, cũng như Nga vượt qua cuộc khủng hoảng Ukraine, đã làm tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của họ. Đây là vũ khí mà Hoa Kỳ đã duy trì từ những năm 1990 và là biểu tượng của sự lãnh đạo của Washington trên thế giới.

Chuyên gia này đã chỉ ra hai lý do cho việc “rút tiền” chiến lược này.

Lần đầu tiên bầu Tổng thống Barack Obama có tội. Để hồi sinh nước Mỹ tân bảo thủ, việc từ chối tiến hành cuộc chiến thứ ba ở Trung Đông hoàn toàn phù hợp với mong muốn của cử tri Mỹ.

– Thứ hai, so với một thách thức khác đối với tăng trưởng cao của Trung Quốc ở châu Á, Trung Đông từ lâu đã gặp rắc rối và không còn tầm quan trọng chiến lược. Đối mặt với các đối thủ tiềm năng, Washington vinh dự duy trì sự thù địch với Moscow. Đây là một đặc điểm điển hình của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Vào những năm 1970, để kiềm chế Liên Xô, chính phủ Nixon bắt tay với Trung Quốc. Nhiều chuyên gia tin rằng 40 năm sau, Tổng thống Obama có thể muốn giải thoát Tổng thống Nga Vladimir Putin khỏi sự cô lập sau Ukraine để kiềm chế Bắc Kinh. Vượt xa cả Trung Đông, nơi từng là sân sau của đất nước. Sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Iraq, tình hình không ổn định. Ảnh: Reuters – Trừng phạt cho châu Âu – Theo Charillon, cuộc khủng hoảng Syria được xem theo nhiều cách là một hình phạt đối với các nước châu Âu. Đầu tiên, cuộc khủng hoảng Ukraine đã xua tan ảo tưởng rằng các chính sách thân thiện và không khiêu khích là đủ để giúp các quốc gia cùng tồn tại và phát triển một cách thường xuyên. Nga hồi sinh và hỗn loạn ở Địa Trung Hải và Trung Đông buộc Liên minh châu Âu phải thay đổi quyết định. Để phát triển ổn định, nó phải có những đóng góp và nỗ lực cụ thể trong cả lĩnh vực kinh tế và quân sự. .

Cuộc khủng hoảng Syria đã khiến Liên minh châu Âu đứng trước nguy cơ bất đồng nội bộ, và đã có một cuộc tranh luận gay gắt về chiến lược sử dụng vũ lực và tính hợp pháp của sự can thiệp quân sự. Trong cuộc khủng hoảng vũ khí hóa học Syria năm 2013, chỉ có Pháp yêu cầu một cuộc không kích vào Syria, trong khi các đồng minh châu Âu khác phản đối.

Hai năm sau, trước cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, các nước châu Âu tiếp tụcuc có quan điểm khác nhau. Đồng thời, nhiều thanh niên châu Âu tình nguyện gia nhập đội ISIS ở Syria và quay trở lại tấn công nhà của họ bày tỏ lo ngại về tình trạng xã hội châu Âu và những thách thức an ninh của lục địa châu Phi. Điều này đang phải đối mặt .

Sức mạnh yếu ở Trung Đông

Chuyên gia Abdullani nói rằng cuộc khủng hoảng Syria đã khiến Trung Đông phải trả giá cho nhiều cường quốc. Đây là yếu tố quyết định cho sự thịnh vượng và vai trò của nó. Khu vực này trên sân khấu quốc tế.

Tổng thống Ai Cập, Al-Sissi, đã mất vai trò lãnh đạo khu vực, không thể giải quyết các vấn đề kinh tế, và cũng không thể đảm bảo an ninh nội bộ. Tình trạng này đã gây ra nhiều khó khăn trong việc duy trì các chính sách của Washington trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ, nơi thực hiện chính sách hòa bình với các nước láng giềng, đối mặt với nhiều lỗ hổng an ninh ở biên giới, được biểu hiện như một loạt các cuộc đàn áp đẫm máu chống lại Ankara. Những nỗ lực của Hoa Kỳ để biến đất nước thành cầu nối kinh tế giữa châu Âu và Trung Đông đã phần nào thất bại. Do giá dầu giảm và nghi ngờ của công chúng, Ả Rập Saudi dần mất đi vai trò chính. Đi ra ngoài hướng tới chính sách quốc tế mơ hồ về việc mở rộng triệt để IS.

Thoát khỏi tình trạng bế tắc trong hồ sơ hạt nhân, Iran đã cố gắng tái hòa nhập chính trị quốc tế, nhưng không trở lại. Trở thành một quốc gia hùng mạnh, mặc dù vẫn còn nhiều căng thẳng chính trị nội bộ liên quan đến các chính sách để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria và Iraq.

“Cần lưu ý rằng cuộc chiến ở các nước Trung Đông như Syria có thể phá vỡ trật tự thế giới. Hai siêu cường quân sự được hình thành kể từ khi Liên Xô, Hoa Kỳ và Nga sụp đổ, đã thực hiện đảo ngược chính sách, nhưng điều này đã bị lật đổ và “Châu Âu và Trung Đông đang phải đối mặt với thời kỳ hỗn loạn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh”, Salyon nói. – Ruan Huang

Leave a Reply

Your email address will not be published.