Trong cơn bão Biển Hoa Đông, Hoa Kỳ lặng lẽ tiếp cận Trung Quốc

Home / Phân tích / Trong cơn bão Biển Hoa Đông, Hoa Kỳ lặng lẽ tiếp cận Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Susan Rice, một cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters – Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã đến Bắc Kinh hôm qua. Đây là chuyến thăm chính thức cao nhất của Hoa Kỳ tới Trung Quốc kể từ khi tòa trọng tài phán quyết vi phạm các quyền lịch sử vào ngày 12 tháng 7. Trung Quốc, nơi có tài nguyên cho “đường lưỡi bò”, nói rằng nó được mô tả đơn phương và bao trùm hầu hết Biển Đông.

Nhà Trắng nói trước cuộc họp, “Hoa Kỳ sẽ nhấn mạnh cam kết mở rộng hợp tác thực tế và quản lý mang tính xây dựng. Washington nói:” Tuy nhiên, Rice đã không công khai đề cập đến Biển Đông trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc hôm qua. Bà Rice đã gặp các quan chức cấp cao của nhà nước như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ủy viên Nhà nước Yang Jiechi. Cô ngụ ý “những vấn đề và thách thức”, nhưng tránh trực tiếp giải quyết áp lực đang diễn ra.

Trong cuộc thảo luận với Tập Cận Bình, bà Rice đã đề cập đến mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau và gọi mối quan hệ Mỹ-Trung là “mối quan hệ nổi tiếng nhất thế giới hiện nay”. Tập Cận Bình nói với Rice rằng Trung Quốc cam kết chắc chắn thiết lập quan hệ thân thiện theo nguyên tắc “không xung đột, không đối đầu, không tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”. Tranh chấp về Biển Đông là rõ ràng nhất, nhưng chỉ là gián tiếp, trong cuộc gặp trước đó của bà với tướng Trung Quốc Fan Longlong.

“Chúng ta phải tin vào chính mình. Trong mối quan hệ này, chúng ta luôn phải đối mặt với những trở ngại và thách thức”, Van Mu nói với Rice. Ông nói: “Nếu chúng tôi không thể xử lý đúng các yếu tố này, chúng có khả năng ảnh hưởng và làm suy yếu sự ổn định trong quan hệ quân sự của chúng tôi.” Bắc Kinh trùng hợp với chuyến đi của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tới Lào, nơi ông gặp Các bộ trưởng ngoại giao của Đông Nam Á và Trung Quốc đã thảo luận về các bước sau phán quyết của tòa án. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra tuyên bố chung mà không đề cập đến phán quyết của tòa án vào ngày 12 tháng 7, nhưng lên án sự leo thang và leo thang của tình hình Is trên biển và kêu gọi cả hai bên tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS. Trước khi tình hình dịu xuống, Washington Post tin rằng Hoa Kỳ phải tìm cách hỗ trợ các đồng minh của mình ở Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines, nhưng không thể hoàn toàn xa lánh Bắc Kinh.

“Hoa Kỳ đang làm việc chăm chỉ với chủ tịch của trường đại học, Ian, nói:” Để làm dịu tình hình, đồng thời kêu gọi các nước ủng hộ phán quyết của tòa án. Trọng tài viên Jay L. Batongbacal (Giám đốc). “Một quan chức cấp cao của Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore nói rằng Washington đang chờ đợi tình hình dịu xuống.

” Họ muốn thấy Hãy xem Philippines phản ứng thế nào, và các biện pháp của Trung Quốc sẽ tiếp tục, ông nói, ông tuyên bố. -China đã phản ứng trước khi đưa ra những phán xét khó khăn và những hành động mang tính biểu tượng lớn, như gửi máy bay dân sự đến sân bay mà họ chế tạo ở Biển Đông

Trung Quốc cũng tuyên bố tại Philippines rằng nếu Manila phớt lờ phán quyết, Bắc Kinh đã sẵn sàng đàm phán. Ngoại trưởng Philippines từ chối đề xuất này. Tổng thống mới của Philippines, Rodrigo Duterte, hôm qua tuyên bố sẽ đối xử Quyết định này được đưa ra như một phần của một cuộc tìm kiếm một nỗ lực giải quyết tranh chấp và giải quyết tranh chấp hòa bình. Cuối tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhanmin đã cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề Đông Nam Á. “Theo báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã bày tỏ hy vọng rằng Bắc Kinh và ASEAN sẽ” đạt được tiến bộ đáng kể “và đề xuất Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (COC).

Tuy nhiên, các nhà quan sát nghĩ rằng điều này là không thể. . Greg Pollin, người đứng đầu Trung tâm Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Trung tâm, cho biết: Nếu Nếu Trung Quốc không cho thấy họ thực sự sẵn sàng đàm phán, họ sẽ không làm việc cho dù ASEAN có làm việc chăm chỉ đến mức nào. Ý tưởng về một bộ quy tắc hạn chế các hành động của họ dường như rất xa vời. “Trung Quốc sẽ tiếp tục hành động ngược lại. Hoa Kỳ nhấn mạnh luật pháp và tầm quan trọng của việc tuần tra để thực hiện quyền tự do hàng hảiKhi Trung Quốc tuyên bố sẽ chống lại bất kỳ “sự chiếm đóng” nào trong vùng biển mà Bắc Kinh công khai tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc

“kiểm soát ngoại giao” của Trung Quốc ở Biển Đông

Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.