Xi Jinping sử dụng vai trò lãnh đạo “hạt nhân” như thế nào?

Home / Phân tích / Xi Jinping sử dụng vai trò lãnh đạo “hạt nhân” như thế nào?

Tập Cận Bình được chọn là “lãnh đạo hạt nhân” của Trung Quốc. Ảnh: Associated Press. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố 6.000 từ vào ngày 27 tháng 10 sau một cuộc tranh luận kéo dài bốn ngày. Tuy nhiên, theo “Tạp chí Phố Wall”, Tập Cận Bình vẫn giữ lại hai từ quan trọng nhất là “hạt nhân”, được dành cho Tập Cận Bình.

Việc Tập Cận Bình trở thành “lõi đảng” không làm truyền thông Trung Quốc ngạc nhiên. Trước cuộc họp, các quan chức của đất nước đã tuyên truyền cho nhà lãnh đạo “hạt nhân”.

Tuy nhiên, vinh dự chính thức của cuộc bầu cử làm lãnh đạo năng lượng hạt nhân của ông là khẳng định ông ngang hàng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. Đặng Tiểu Bình cũng mở rộng quyền lực trước đại hội đảng quan trọng vào mùa thu tới.

Đại hội CPC lần thứ 19 dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu cho nhóm này. Lãnh đạo mới, bao gồm Cục Chính trị Trung Quốc, cơ quan quyền lực cao nhất ở Trung Quốc. Chỉ có Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Li Keqiang đủ điều kiện cho nhiệm kỳ tiếp theo, và năm người còn lại sẽ nghỉ hưu do giới hạn độ tuổi và hạn chế nhiệm kỳ. Đối với năng lượng hạt nhân, Tập Cận Bình có thể bổ sung những người ủng hộ vào các vị trí lãnh đạo. Kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2012, ông nhanh chóng tập trung quyền lực vào tay những người đứng đầu Đảng Cộng sản, nhà nước và quân đội. Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình đã mở rộng ảnh hưởng của mình đối với nền kinh tế và các lĩnh vực theo cách tiếp cận của Thủ tướng Chính phủ.

Thuật ngữ “hướng hạt nhân” xuất hiện sau phong trào Thiên An Môn ở Trung Quốc năm 1989. Nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình Jiang Zemin đã thay thế người tiền nhiệm Zhao Ziyang bằng tên của Jiang Zemin khi ông được bầu làm tổng thư ký.

Ông Đặng Tiểu Bình tự xưng là nhà lãnh đạo hạt nhân thế hệ thứ hai, Mao Trạch Đông là thế hệ đầu tiên, và Giang Trạch Dân thuộc thế hệ thứ ba, điều đó có nghĩa là sức mạnh của họ là không thể chối cãi.

Cuộc hẹn đã khiến ông Jiang, thư ký của thành phố Thượng Hải, và những người tiền nhiệm của ông là Đặng Tiểu Bình và Mao Trạch Đông trở thành những người lãnh đạo các đồng nghiệp của họ. Điều này cũng giúp Jiang Zemin mở rộng quyền lực và lãnh đạo đảng và đất nước nắm quyền lực trong 15 năm.

Khi Jiang Zemin rời Tổng thư ký năm 2002 và từ chức chủ tịch năm 2003, tên của “lãnh đạo hạt nhân” không được chuyển cho người kế nhiệm của Hu Jintao. Ông Jiang tiếp tục giữ chức chủ tịch Quân ủy Trung ương cho đến năm 2004. -Trong khi ông nghỉ hưu hoàn toàn, ông Jiang vẫn được coi là có ảnh hưởng đáng kể trong bối cảnh này. Trong mười năm, Hu Jintao lên nắm quyền.

Nhiều người cho rằng điều này đã làm suy yếu sức mạnh của chính phủ, và việc thiếu các cơ chế giám sát và kiểm soát hiệu quả đã dẫn đến sự bùng nổ của tham nhũng công chức. — Sự bất mãn ngày càng tăng đối với lục địa châu Phi do tham nhũng đã cho người kế nhiệm của ông Hu Jintao, ông Tập Cận Bình có cơ hội khởi động một chiến dịch chống tham nhũng chưa từng có ở Trung Quốc để củng cố chế độ và giành được sự ủng hộ của công chúng.

Công nhận của Xi Jinping là một nhà lãnh đạo hạt nhân chắc chắn sẽ dẫn đến suy đoán về việc liệu có thể thay đổi các quy tắc chuyển giao quyền lực hay liệu ông có thể tiếp tục phục vụ hay không. Năm 2022, do kết thúc hai nhiệm kỳ liên tiếp, giờ ông phải nghỉ hưu vào ngày này. Tuy nhiên, khả năng này là vô cùng nhỏ. Theo tác giả Wang Xiangwei, mặc dù phần lớn quyền lực tập trung, nhưng nếu Chủ tịch Tập Cận Bình cố gắng mở rộng nhiệm kỳ, nó sẽ gây ra một trận chiến khốc liệt trong đảng. Ban chấp hành trung ương đã ra tuyên bố rằng mọi người trong đảng sẽ được kiểm soát chặt chẽ bởi tập thể. Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng không cho phép nịnh hót.

Tuy nhiên, vì vị trí của “lãnh đạo hạt nhân” và cuộc họp trung ương lần thứ sáu nhấn mạnh tầm quan trọng của lãnh đạo trung ương, Tập Cận Bình có thể có nhiều quyền lực hơn để giảm số lượng lãnh đạo trung ương. Bộ Chính trị giảm từ 7 xuống 5. Khi nhậm chức vào năm 2012, Tập Cận Bình đã giảm số lượng thành viên Bộ Chính trị từ 9 xuống còn 7. Hồ Cẩm.

“Lý do chính được trích dẫn là một số lượng lớn thành viên của Bộ Chính trị, ông Wang, nói rằng quá trình ra quyết định diễn ra chậm và không hiệu quả.

Cũng xem: Quyền lực cao hơn của ông Tập Cận Bình

Văn Việt-Tu Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.