5 lý do khiến Trump sa thải ông chủ FBI

Home / Phân tích / 5 lý do khiến Trump sa thải ông chủ FBI

Giám đốc FBI gần đây đã sa thải James Comey. Ảnh: Reuters – Cục Điều tra Trung ương Hoa Kỳ (FBI) vừa gửi thư cho Ủy ban Tư pháp Thượng viện để làm rõ tuyên bố của Thống đốc James Comey về vụ bê bối email. Tại Hillary Clinton tại phiên điều trần, Comey đã nhận được thông báo về việc sa thải Tổng thống Donald Trump ngày hôm qua.

Quyết định sa thải giám đốc FBI của Trump đã gây sốc cho toàn bộ nước Mỹ. Kể từ khi Tổng thống Richard Nixon lãnh đạo vụ bê bối Watergate, rất ít tổng thống Mỹ đã sa thải giám đốc FBI vì động thái này có thể có nhiều hậu quả chính trị, bao gồm cả những phản ứng tiêu cực của công chúng. bình luận. Theo Julia Glum, một nhà bình luận cho Newsweek, năm lý do có thể khiến Trump đưa ra quyết định mạo hiểm này. -Damage cho FBI – Thứ trưởng Rod Rosenstein, bản ghi nhớ cho Tổng thống Trump về kế hoạch loại bỏ Comey đã nói lúc đầu: “Trong năm vừa qua, danh tiếng của FBI và Sự tín nhiệm đã bị tổn hại nghiêm trọng. Một trong những lý do cho sự suy giảm uy tín của Cục Điều tra Liên bang của Bộ Tư pháp là cách Comey điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton. Cục Điều tra đang điều tra cáo buộc tiết lộ thông tin bí mật của bà Clinton thông qua email riêng tư. Bà Clinton nói rằng chính động thái của Comey đã khiến bà mất cơ hội trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Hai ngày trước cuộc bầu cử, Comey một lần nữa nói rằng Liên bang Cục Điều tra không tìm thấy bằng chứng mới nào để kiện bà Clinton. Vào ngày 3 tháng 5, Comey nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện rằng Tổng thống tốt nhất của bà Clinton, Huma Abedin, cũng bị nhầm lẫn. “Email” đã được chuyển cho chồng cô, một số trong đó “chứa thông tin bí mật”. Nhưng FBI thừa nhận rằng cô Abedin chỉ gửi hai kênh email chứa thông tin bí mật cho chồng để in. Hình ảnh về sự liêm chính và vô tư của FBI là một trong những cơ quan thực thi pháp luật cao nhất ở Hoa Kỳ. Một cuộc thăm dò hồi tháng 3 cho thấy chỉ có 17% ​​người Mỹ vẫn tin tưởng vào Giám đốc FBI Comey. Người ta tin rằng Comey tước quyền tổng thống của bà Clinton. Cơ hội, nhưng họ cáo buộc ông đã không đề xuất một cuộc điều tra hình sự về các vi phạm của mình.- Rosenstein đã viết rằng Comey không nên tổ chức một cuộc họp báo vào tháng 7 năm ngoái, tuyên bố rằng bà Clinton sẽ không sử dụng thông tin cá nhân cho thời gian của Ngoại trưởng. Thông qua máy chủ và bị truy tố hình sự Rosenstein nói rằng Comey nên bàn giao kết quả điều tra cho công tố viên liên bang. Rosenstein cũng chỉ trích thư của Comey gửi cho Quốc hội, thông báo cách bắt đầu lại cuộc điều tra của bà Clinton. Trích dẫn các quan chức tòa án Hoa Kỳ, Comey lề di chuyển, khác xa với thể chế, truyền thống tôn trọng rộng rãi của các đảng chính trị độc lập. Ông đã tin rằng FBI nên từ chối đi theo con đường này và trở lại với truyền thống. “

Các vấn đề với mối quan hệ của Trump – Lần đầu tiên Comey đến Nhà Trắng để gặp Trump – dựa trên các tweet của Tổng thống Trump được đăng lên Giám đốc FBI Comey (Comey) ) Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai người ban đầu dường như không được suôn sẻ. Comey được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2013, vì vậy các quan chức chính quyền của Trump đôi khi gọi ông là “một công chức trong thời Obama”.

Vào tháng 7 năm ngoái, Trump đã chỉ trích Comey trên Internet. Ông quyết định không kiện bà Clinton. Vào tháng 11 năm ngoái, khi Comey nhắc lại rằng ông không tìm thấy bằng chứng nào về cáo buộc mới đối với bà Clinton, Trump đã ngay lập tức khởi xướng Một cuộc tấn công mạnh mẽ hơn .

“Anh ta không thể kiểm tra 650.000 email chỉ trong 8 ngày, điều này là không thể. “Hillary Clinton có tội.” Cô biết rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) biết rằng mọi người biết.

— Vào tháng Tư, trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, anh được hỏi liệu có quá muộn không. Trump trả lời rằng Comey đã từ chức hay không, “Không, vẫn chưa quá muộn.” Chúng tôi sẽ chờ xem. Nó sẽ rất vui. “

Trump thậm chí còn nghĩ rằng Comey là người được cứu. Bà Clinton đã thoát khỏi nguy cơ phải vào tù. Ông nói:” Hãy nhớ khi James Comey xuất hiện, ông đã cứu Hillary Clinton. ” “Có thể nói rằng Comey rất, rất tốt cho bà Clinton”. nếu không thìTrump đã viết trên Twitter tuần trước: “Bây giờ anh ấy nên đối mặt với tòa án.”

Giám đốc FBI Comey là điều may mắn nhất của bà Clinton vì ông đã tha thứ cho bà rất nhiều điều tồi tệ. Trump gần đây đã nói trên phương tiện truyền thông xã hội rằng người tiền nhiệm của ông, Obama, đã vỗ điện thoại trong chiến dịch, được cho là một cuộc tấn công mạnh mẽ vào danh tiếng của Obama và di sản mà ông đã để lại sau khi rời văn phòng. Trump đã “xấu hổ”, chỉ ra rằng các cáo buộc là không có cơ sở, và nhấn mạnh rằng “Obama không thể ra lệnh cho các cơ quan an ninh nghe lén điện thoại của bất cứ ai mà không có sự giám sát.” Comey nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy Obama sẽ theo Trump Nghe trộm điện thoại ở đó — “Tôi không có bất kỳ thông tin nào để hỗ trợ các tweet này và tôi đã đọc kỹ FBI”, Comey nói hồi tháng 3. Pháp cũng không có thông tin nào để đưa ra các cáo buộc. “Về cơ bản, chỉ là Hai tháng sau khi Trump nhậm chức, Comey tuyên bố rằng FBI đang điều tra các nỗ lực của chính phủ. “Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.” Điều này bao gồm điều tra bản chất của mối quan hệ giữa những người tham gia chiến dịch Trump và chính phủ Nga, cũng như bất kỳ sự hiệp lực nào có thể có giữa chiến dịch Trump và những nỗ lực của Nga, “Ke Mi nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện. — “Chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia giàu kinh nghiệm một cách công khai và độc lập để thực hiện công việc này. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ kết thúc sớm nhất có thể, nhưng nếu nó tiếp tục, nó sẽ tiếp tục, “Comey nói.” Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng dù họ đi đâu, chúng tôi sẽ theo đuổi sự thật. “-Comedy tuyên bố một cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ.” Bình luận viên Robbins nói rằng đây là một yếu tố quan trọng thúc đẩy mọi người tiến lên. Trump đã đưa ra quyết định sa thải Comey. Mặc dù có nhiều hành động của đảng Dân chủ Xin chào mừng, nhưng các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho biết Comey đã “đào côn trùng” trong lịch sử can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Xóa các cáo buộc liên quan đến Nga. Trump viết trên Twitter tuần trước: “Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James James Clapper và nhiều người khác nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy tổng thống thông đồng với Nga. “Câu chuyện này là tin giả, mọi người đều biết.” “Tuy nhiên, Tim Kane, người tham gia cuộc bầu cử với bà Clinton, nói rằng Trump bất ngờ bị Comey sa thải.” Điều đó cho thấy chính quyền đang lo lắng về việc nó đáng sợ như thế nào trước vụ tấn công khủng bố. ” “Điều tra Nga.” Không rõ là sau khi COME nhậm chức, Trump sẽ tiếp tục điều tra cáo buộc liên quan đến Trump trong chiến dịch của Nga. Dân chủ chỉ trích quyết định của Trump và kêu gọi bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để tiếp tục điều tra và sớm nhất có thể. Đi đến kết luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published.