Giải mã kho chứa 1.000 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Home / Phân tích / Giải mã kho chứa 1.000 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Trong một cuộc thử nghiệm hồi tháng 1, tên lửa của Triều Tiên đã được phóng từ tàu chiến. Ảnh: Reuters-Viện Hàn Quốc-Mỹ tại Đại học Johns Hopkins, Viện nghiên cứu nâng cao quốc tế Nietzsche ở Washington hôm qua đã công bố một báo cáo mang tên “Tương lai của hệ thống phân phối điện hạt nhân của Bắc Triều Tiên”. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa tới nhiều quốc gia láng giềng trong khu vực. Tuy nhiên, các chuyên gia không chắc chắn liệu tên lửa liên lục địa Bình Nhưỡng có thể đến Mỹ hay không.

Khác với Iran, hiện đang tập trung vào ngoại giao hạt nhân quốc tế, Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử hạt nhân. Các cuộc thử nghiệm tên lửa đất nước, đặt tình hình an ninh trong khu vực có nguy cơ. Ngoài ra, theo báo cáo của South China Morning Post, việc thúc đẩy các thỏa thuận liên quan đến giải trừ hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn tồn tại, tạo ra những căng thẳng mới.

John Schilling, một kỹ sư hàng không vũ trụ tại Đại học Johns Hopkins, và đồng nghiệp Henry Kan ước tính rằng Bình Nhưỡng hiện có khoảng 1.000 tên lửa đạn đạo và một số lượng nhỏ tên lửa hạng nhẹ. Máy bay ném bom, hầu hết là cựu chiến binh Liên Xô, có thể tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Đặc biệt, tên lửa Nodong có tầm bắn từ 1.200 đến 1.500 km, và tên lửa Scud có tầm bắn từ 300 đến 600 km. Triều Tiên cũng có khả năng phóng một số lượng tên lửa đạn đạo tầm xa Dapudong hạn chế. Tên lửa được cho là đã đến Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các vũ khí quân sự nói trên “chỉ là một tuyên bố chính trị của kho vũ khí, không phải là khả năng thực sự của chúng.” Báo cáo viết rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là do “nhiều vấn đề nghiêm trọng”. Nếu dễ bị tấn công phủ đầu, hầu hết chúng phải được cài đặt trên các bệ phóng cố định. Ngoài ra, điểm yếu về kỹ thuật cũng là một trở ngại lớn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang nghiên cứu kế hoạch tập trận tên lửa để thành lập căn cứ quân sự của Mỹ tại Quốc, Triều Tiên. Ảnh: EPA

Chỉ huy quân đội Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về an ninh nội địa xác nhận rằng Triều Tiên đã giảm thành công đầu đạn hạt nhân. Đô đốc Bộ Tư lệnh Phòng không Hoa Kỳ, Đô đốc Bill Gortney nói với các phóng viên: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy họ có thể đặt đầu đạn hạt nhân vào tên lửa KN-08 và bắn vào Hoa Kỳ.” North (NORAD). Tại trụ sở của Bộ Quốc phòng. Tên lửa KN-08 xuất hiện trong cuộc diễu hành của quân đội Bắc Triều Tiên. Theo một số nhà phân tích, chúng được phóng từ xe cơ giới, khiến việc theo dõi chúng qua vệ tinh trở nên khó khăn. Nhược điểm của KN-08 là chúng chỉ có thể nhắm mục tiêu vào các thành phố lớn và chỉ có thể sử dụng nhựa đường để lái xe. Ngoài ra, hệ thống mất khoảng một đến hai giờ để tiếp nhiên liệu trước khi ra mắt.

Theo tính toán của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Washington tại Bình Nhưỡng, phân hạch có đủ phân hạch vật chất để tạo ra ít nhất 10 đầu đạn. Đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên 20 hoặc 100. Các chuyên gia của báo cáo.

Mặc dù có một số tiến bộ, như phóng thành công tên lửa phóng từ vệ tinh vào quỹ đạo vào năm 2012, Bình Nhưỡng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức kỹ thuật, đặc biệt là ở các quốc gia có thể phóng tên lửa liên lục địa trên United Airlines .– – Theo báo cáo, để khắc phục những khó khăn kỹ thuật, Triều Tiên cần sự hỗ trợ của nước ngoài để sản xuất và sản xuất các thiết bị tiên tiến, như động cơ hiệu suất cao, tấm chắn nhiệt, hệ thống điện tử và động cơ sử dụng nhiên liệu rắn thay vì nhiên liệu. Vật liệu lỏng như ngày nay. Tuy nhiên, kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên được tiến hành vào năm 2006, nhiều quốc gia đã cô lập và ngăn chặn Triều Tiên, điều này khó khăn hơn bao giờ hết. Đáp lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Triều Tiên tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt và sẵn sàng quân sự. Tên lửa liên lục địa KN-08 của Triều Tiên tại cuộc diễu hành quân sự ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Vũ Hoàng (theo SCMP / Diplomat)

Leave a Reply

Your email address will not be published.