Làm thế nào mà Mao Đài trở thành công ty nước giải khát giá trị nhất thế giới?

Home / Phân tích / Làm thế nào mà Mao Đài trở thành công ty nước giải khát giá trị nhất thế giới?

Khi chuỗi siêu thị Costco của Mỹ mở cửa hàng đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2019, khách hàng đã đổ xô đến mua gà rán nóng hổi và túi Birkin với giá chiết khấu. Cộng với những sản phẩm này, rượu quá nặng, thậm chí còn bỏng rát cổ họng, Mao đại nhân kiệt sức. Bởi tại Costco, một chai Moutai nửa lít được bán với giá gần 1.500 nhân dân tệ (209 USD), thấp hơn nhiều so với các cửa hàng khác.

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, Maotai Nanzhou, công ty sản xuất các loại rượu nói trên, đã tăng gần 70% trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào năm 2020 và đạt được thành công lớn. Nó cũng là công ty phi công nghệ có giá trị nhất ở Trung Quốc. Giá trị thị trường của Kweichow Moutai cao hơn 4 ngân hàng lớn của Trung Quốc.

Trên toàn cầu, giá trị thị trường của nó không chỉ vượt qua các nhà máy rượu khác như Diageo và Constellation, mà nó còn là nhà sản xuất đồ uống lớn nhất. Trên thế giới, đây là điều mà Coca-Cola có từ lâu. Công ty Trung Quốc có giá trị thị trường là 2,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (421 tỷ USD), lớn hơn cả Toyota, Nike và Disney. – “Chỉ cần có rượu trong kho, nó sẽ biến mất gần như ngay lập tức. Mọi người sẽ hét lên vì nó.” Ben Capris, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc cho biết.

Công nhân của Nhà máy Kweichow Moutai ở Quý Châu. Ảnh: “China Daily”

Tuy nhiên, ngoài cộng đồng Hoa kiều, Mao Đài vẫn ít được biết đến trên thị trường quốc tế. Theo báo cáo tài chính của nó, khoảng 97% doanh thu của Kweichow Moutai đến từ Trung Quốc.

Làm thế nào một công ty bán sản phẩm ở hầu hết một quốc gia / khu vực có thể có giá trị hơn một doanh nghiệp toàn cầu? Kweichow Moutai có thể thu hút thành công người tiêu dùng bên ngoài Trung Quốc không?

Từ biểu tượng lịch sử đến xa xỉ

Moutai có lợi thế rất lớn khi được coi là linh hồn của đất nước Trung Quốc. Đây là loại rượu mạnh có nhiệt độ tối đa là 53 độ. Một chai rượu vang đỏ và trắng thường xuất hiện trong các lễ hội và sự kiện kinh doanh của Trung Quốc.

Loại rượu này được công nhận là thức uống yêu thích của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông, và nó là “thức uống ngoại giao” khi dùng để ủng hộ Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Richard Nixon năm 1972. Khi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp ông Barack Obama tại California vào năm 2013, bà lại tham dự cuộc gặp.

Năm 1974, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger thậm chí đã nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình trong một bữa tiệc tối: “Tôi nghĩ nếu chúng ta uống đủ Moutai, chúng ta có thể giải quyết mọi vấn đề”, Đặng Tiểu Bình trả lời. “Theo Mỹ báo cáo của chính phủ, khi chúng tôi quay trở lại Trung Quốc, chúng tôi sẽ tăng cường sản xuất. ”Capris so sánh Kweichow Moutai với gã khổng lồ Coca-Cola vì nó là một phần của nhiều cộng đồng ở Trung Quốc. Ông nói: “Thương hiệu này quả thực đã đi vào tiềm thức dân tộc.” Ngày nay, Mao Trạch Đông còn được coi là biểu tượng của sự sang trọng và địa vị. Nhiều khách hàng mua loại rượu này không phải để uống mà là để đầu tư. Các nhà đấu giá quốc tế như Christie’s mua những chai Moutai phiên bản giới hạn, một số có thể có giá tới 40.000 đô la Mỹ mỗi chai.

Theo Caosystem, Moutai đã tìm ra cách để thu hút nhiều người tiêu dùng bình dân, ít nhất là trong những hoàn cảnh đặc biệt, luôn cung cấp hàng sưu tầm cho những người giàu có.

“Đây là lý do tại sao Maoai khác với nhiều thương hiệu đồ uống quốc gia. Đây cũng là một lợi ích trong những năm kinh tế khó khăn. Người tiêu dùng giàu có ít khi đi du lịch nên có thể bỏ ra nhiều tiền để mua”, Ca JBL nói. Từ lâu, Moutai đã được coi là một trong những nhà máy sản xuất rượu chính ở Trung Quốc. Năm 2017, nhà máy rượu trở thành nhà sản xuất rượu lớn nhất thế giới với tổng vốn, vượt qua Diageo (chủ sở hữu của các thương hiệu Johnage Walker, Guinness và Tanqueray). — Năm 2019, Kweichow Moutai trở thành công ty đầu tiên sở hữu 1.000 RMB (tương đương 145 USD) cổ phiếu tại Trung Quốc kể từ năm 2015. Năm ngoái, họ đã trở thành công ty phi công nghệ lớn nhất Trung Quốc và dự trữ rượu đã tăng gần 70% vào năm 2020.

Một nghiên cứu của Hao Hong Bank of Communications International (BOCOM International) cho biết sau khi cổ phiếu tăng giá vào năm ngoái, không có đòn bẩy nào. Tóm lại, hầu hết mọi người đều nhìn thấy khả năng sinh lời cao, không nợ nần của doanh nghiệp này. -Xianli (66) -Một người nghỉ hưu từ Thượng Hải là một trong số họ. Ba năm sau khi công ty đại chúng, ông mua cổ phiếu của Mao Đài vào năm 2004. Anh ấy nóiTôi rất vui khi mua mã này vì công ty có “tình hình tài chính lành mạnh” và có thể trả cổ tức tốt.

Kể từ đó, ông Li đã đầu tư 136.000 nhân dân tệ (tương đương 21.000 USD) vào cổ phiếu. Moutai bình chọn. Số tiền anh ta nhận được cũng rất quan trọng. Một vài năm trước, số tiền này đủ để giúp ông trả học phí đại học cho con trai mình.

“Cổ tức hàng năm có thể giúp tôi trang trải các chi phí hàng ngày. Nó cũng giúp tôi. Tôi có thể trả chi phí y tế và điều dưỡng trong tương lai”, Li Hongzhi, người dự định nắm giữ cổ phiếu của Maodai vô thời hạn, cho biết. Nhà phân tích chứng khoán của Morningstar Zheng Zhijian (Allen Cheng) đã hạ cấp cổ phiếu của Guizhou Maomao vào năm 2019, điều này đã thu hút sự chú ý. Zheng Zhijian nói rằng triển vọng của công ty được đánh giá quá cao và thị trường đã phản ánh tất cả các khía cạnh tích cực của thập kỷ qua. “Tôi thực sự khó khăn khi trở thành một người không thích cổ phiếu Maodai. Tôi nghĩ đó là một bong bóng”, ông Cheng nói.

Các quan chức Trung Quốc cũng cảnh báo các nhà đầu tư rằng có thể thoát khỏi bong bóng thị trường chứng khoán. Năm 2017, hãng rượu này bị bán tháo rất lớn, và chỉ trong một ngày sau khi Tân Hoa Xã kêu gọi các nhà đầu tư có “cái nhìn hợp lý” về doanh nghiệp, giá trị thị trường của công ty đã đạt 7,8 tỷ USD. — Năng lực sản xuất

Một trong những lợi thế chính của A Mao là có thể duy trì giá thành sản phẩm cao. Công ty tuyên bố rằng năng lực sản xuất của họ có hạn vì chỉ có thể sản xuất ở một địa điểm. Loại rượu này chỉ có thể được gọi là Maodai khi nó được ủ tại một thị trấn nhỏ ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Rượu Mao Đài được trưng bày trong một siêu thị ở tỉnh Quý Châu. Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Bảo tàng Maotai, các yếu tố môi trường như thời tiết trong thành phố và sự thay đổi theo mùa của dòng sông làm cho loại rượu trở thành “hương vị có lợi cho quá trình sản xuất.” Mọi người cảm nhận sâu sắc ảnh hưởng của Mao Đài đối với nền kinh tế địa phương. Năm 2019, huyện Moutai là thành phố giàu có nhất ở miền tây Trung Quốc, trong khi tỉnh Quý Châu là một trong những tỉnh nghèo nhất ở Trung Quốc. Người dân địa phương Wang Qi cho biết, nếu không có đại gia bia này thì chuyện này đã không bao giờ xảy ra.

Tuy nhiên, mối quan hệ thân thiết giữa công ty và các bộ phận liên quan chưa phải lúc. Khi Tập Cận Bình bắt đầu cuộc chiến chống tham nhũng, ngăn chặn mọi dấu hiệu “xa xỉ” trong giới quan chức, bao gồm cả việc chi tiêu cho rượu đắt tiền, doanh thu của Mao Daidai đã giảm mạnh vào năm 2013. Mao Đài nói trong một báo cáo rằng chiến dịch này đã gây ra “áp lực chưa từng có” đối với ngành công nghiệp rượu.

Sau đó, công ty cũng phục hồi, nhưng tiếp tục gặp phải những vấn đề khác. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp rượu Moutai đã phải hứng chịu nhiều vụ bê bối tham nhũng, và một số giám đốc điều hành công ty đã bị mất chức.

– Khả năng dựa vào thị trường nội địa

Moutaizi chủ yếu dựa vào thị trường Trung Quốc. Công ty cũng đang cố gắng phát triển ra nước ngoài, đã thành lập một “câu lạc bộ người hâm mộ” ở Hoa Kỳ và Châu Phi để thu hút các đối tác kinh doanh mới và hợp tác với các cầu thủ bóng đá Ý như Inter Milan.

Tuy nhiên, hiệu quả của các giải pháp này vẫn còn nhiều hạn chế. Năm 2019, 97% doanh số của Moutai vẫn đến từ Trung Quốc.

Vào tháng 3 năm 2020, công ty đã khởi động một chiến dịch truyền thông có tên “Ở nhà với Moutai” để khuyến khích người tiêu dùng khám phá các phương pháp làm rượu mới trong thời gian nghỉ truyền thông xã hội. Sự kiện này cho thấy nỗ lực giữ liên lạc với khách hàng quốc tế trong mùa giải năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn chỉ ra nhiều thách thức trong tương lai. — Theo Giám đốc ngành đồ uống có cồn Spiros Malandrakis của Euromonitor International (Euromonitor International), Mao Đài vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để đạt được sự đa dạng hóa. Malandrakis nhấn mạnh rằng nếu rượu tequila của Mexico, rượu vodka của Nga hay rượu bourbon của Mỹ không tồn tại được thì chúng cũng không thể tồn tại được. Nhưng trong mọi trường hợp, quá trình này không thể được thực hiện trong một sớm một chiều.

Tú Anh (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.