Trung Quốc nâng cấp lực lượng không quân lên mức cao chưa từng thấy

Home / Phân tích / Trung Quốc nâng cấp lực lượng không quân lên mức cao chưa từng thấy

Các chiến binh từ Quân khu Thành Đô của Trung Quốc đang huấn luyện ở Tây Tạng. Ảnh: Tân Hoa Xã Thông qua Quảng cáo PLA tiếp tục hiện đại hóa ở quy mô chưa từng có, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về năng lực giữa quân đội. Không quân phương Tây, bao gồm máy bay, chỉ huy và kiểm soát (C2), đê chắn sóng, chiến tranh điện tử (EW) và Kết nối dữ liệu “, Lầu năm góc cho biết tuần trước. Đây là một tính năng mới trong báo cáo năm nay và không được bao gồm trong báo cáo thường niên năm 2013. Không quân Trung Quốc là một phần của bản báo cáo dài hơn. Điều này dường như phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của Washington về khả năng không quân của Trung Quốc. – “News” báo cáo rằng Không quân Trung Quốc là lực lượng không quân lớn nhất ở châu Á và là lực lượng không quân lớn thứ ba trên thế giới. Báo cáo chỉ ra rằng lực lượng này bao gồm “khoảng 330.000 sĩ quan và tổng cộng hơn 2.800 máy bay, chưa kể máy bay không người lái”. Trong tổng số 2.800 máy bay, khoảng 1.900 máy bay chiến đấu. 600 trong số đó là máy bay hiện đại.

Hình ảnh: Các loại máy bay quân sự Trung Quốc

Máy bay PLAAF ngày càng trở nên tiên tiến, dường như là mối quan tâm chính của Lầu năm góc. Trong báo cáo mới. Ví dụ, báo cáo năm ngoái đã chỉ ra rằng mặc dù Trung Quốc đang sản xuất ngày càng nhiều máy bay thế hệ thứ tư, nhưng lực lượng này vẫn bao gồm hầu hết các máy bay thế hệ thứ hai và thứ ba, hoặc máy bay biến đổi. Tuy nhiên, báo cáo năm nay chỉ ra rằng Mặc dù PLAAF tiếp tục vận hành máy bay thế hệ thứ hai và thứ ba, máy bay thế hệ thứ tư vẫn sẽ chiếm ưu thế. Báo cáo cũng chỉ ra lần đầu tiên Trung Quốc đang cố gắng mua máy bay Su-35 của Nga và các hệ thống radar IRBIS-E tiên tiến. Lầu Năm Góc cho biết, nếu Bắc Kinh mua thành công những chiếc máy bay này, nhiều khả năng chúng sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2016 đến 2018. Theo một phân tích được công bố bởi Diplomat vào tháng 11 năm 2013, Su-35 sẽ cải thiện đáng kể khả năng hàng không của Trung Quốc ở Biển Đông. – Năm nay, một phần của đội máy bay ném bom Trung Quốc cũng đã được cập nhật, cho thấy Washington đã thu thập thêm thông tin về phi đội máy bay ném bom H-6. Ví dụ, báo cáo năm ngoái đã nói rằng Trung Quốc tiếp tục cải tiến phi đội máy bay ném bom H-6 của mình, sử dụng các mẫu mới với tầm bắn xa hơn và sẽ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa (LACM). .

Báo cáo năm nay cho biết thêm chi tiết. Trung Quốc vừa phát triển biến thể H-6K với động cơ cánh quạt, giúp nó bay xa hơn. “Người ta tin rằng nó có thể mang theo sáu LACM. Cải thiện H-6 trên các tàu sân bay tên lửa hành trình mang lại cho Không quân Trung Quốc cơ hội tham gia đối đầu lâu dài với vũ khí dưới sự hướng dẫn chính xác.” Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc hiện đại hóa và mở rộng các tên lửa hành trình và hệ thống phóng.

Đọc thêm: Tên lửa hành trình của tên lửa Trung Quốc là mối đe dọa đối với tàu Mỹ

Báo cáo tập trung vào việc hiện đại hóa nhanh chóng của Không quân Trung Quốc. Điều này phù hợp với thực tế là các sĩ quan Không quân Trung Quốc đóng nhiều vai trò quan trọng và cao cấp trong quân đội Trung Quốc.

Mặt khác, báo cáo chỉ trì hoãn dự đoán của Hoa Kỳ về Trung Quốc. Quốc đã hoàn thành tàu sân bay nội địa đầu tiên. Báo cáo năm ngoái đã chỉ ra rằng con tàu có thể hoạt động trong nửa cuối thập kỷ này. Theo báo cáo mới nhất, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ được đưa vào sử dụng trong vòng mười năm tới.

Trọng Giáp (Ngoại giao)

Leave a Reply

Your email address will not be published.