Tác động của vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri

Home / Phân tích / Tác động của vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri

Vụ ám sát có thể được coi là một lời cảnh báo đối với phe đối lập.

“Một nhà phân tích tấn công Hariri ở Beirut vào buổi trưa là một bước đi táo bạo.” “Nó gửi một thông điệp mạnh mẽ đến tất cả người dân Lebanon và phe đối lập.” – Hariri thuộc phe đối lập Một nhân vật chủ chốt ở Lebanon luôn phản đối sự hiện diện của quân đội Syria ở Lebanon. Nhiều người tin rằng ông là người đã thúc đẩy Hoa Kỳ và Pháp thông qua Liên Hợp Quốc để yêu cầu Syria rút khỏi Lebanon vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, vụ ám sát của ông đã ảnh hưởng đến các phe phái. Trước những kẻ tấn công, thủ lĩnh phe đối lập ngày hôm qua dũng cảm hơn bao giờ hết. Sau khi gặp nhau tại dinh thự của cựu thủ tướng, họ đã trực tiếp tố cáo chính phủ Lebanon và Syria. Họ nói rằng Lebanon bị “bỏ tù” và hai chính phủ phải chịu trách nhiệm về cái chết của Hariri. -Các nhà phân tích cho rằng phe đối lập “sẽ nỗ lực gấp đôi” để buộc quân đội Syria rút lui. Rời Lebanon và nắm quyền trong cuộc bầu cử lập pháp vào tháng Năm. Họ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ.

Đồng thời, giới phân tích và người Lebanon vẫn đang hoang mang về vụ ám sát cựu thủ tướng. Giới quan sát thừa nhận, Syria là nước bị nghi vấn nhiều nhất vì Hariri nhiều lần yêu cầu Damacus rút quân. Tuy nhiên, vụ giết người sẽ chỉ gây thêm rắc rối cho Syria. -Đây là quyết định tồi tệ nhất của DaMarcus, vì mọi người đều đang theo dõi họ. Ngoài ra, Syria không muốn gây bất ổn cho Lebanon. “Giáo sư Eyal Zise, một chuyên gia về Syria tại Viện Nghiên cứu Trung Đông thuộc Đại học Tel Aviv, cho biết. – Chính phủ Syria có thể không ra lệnh ám sát.” Simon Walker, nhà phân tích cấp cao tại Cục Tình báo Kinh tế London, cho biết. Kus sẽ làm điều này. Nhóm ám sát nhiều khả năng sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhân danh Syria. Đồng thời, Reuven Merhav, cựu lãnh sự quán Israel ở Beirut vào năm 1983, đã nêu bật mâu thuẫn giữa Hariri và tổng thống Lebanon. Emile Lahoud (Emile Lahoud). Ông ta nói: “Ông ta không giấu giếm việc đánh giá Lahoud trong tay người Syria.” – Mehaf cũng cho rằng Hariri có thể bị giết vì lý do kinh tế. Đã tham gia vào nhiều dự án xây dựng quy mô lớn tại Beirut. “- Nhiều người cho rằng cuộc tấn công nhạy cảm này không có điểm chung nào với phong cách của Tổng thống Syria Bashar Assad.” Ông ấy đã không chuẩn bị để làm điều này “, Edward Walker, giám đốc của tổ chức cho biết. Walker) cho biết. Viện Trung Đông Washington.

Cho dù ai đã gây ra cái chết của Hariri, cuộc tấn công này đã gây tổn thương cho người dân Lebanon theo nhiều cách. Giết một người quan trọng trong một ngày sẽ gây thiệt hại cho đấu trường quốc tế của anh ta Danh tiếng. Ngoài ra, cái chết của gã khổng lồ kinh tế Lebanon có thể gây ra nhiều bất tiện. Hariri đã thành lập một tập đoàn kinh tế quốc tế do Pháp đứng đầu để tài trợ cho Lebanon. Tập đoàn này có khả năng phá sản sau khi ông qua đời, vì vậy nền kinh tế của đất nước Phần thua là cuối cùng. Vụ ám sát sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Lebanon trong cuộc bầu cử sắp tới. Có lẽ nhiều người sẽ ủng hộ một chính phủ ủng hộ Silaya để ngăn chặn tái diễn nội chiến. Williams nói: “Nội chiến chỉ mới kết thúc 15 năm trước. Lên. “Mọi người phải đảm bảo không đi theo hướng này.” “

Hải Ninh (theo” Bưu điện Jerusalem “)

Leave a Reply

Your email address will not be published.