Căng thẳng với Australia cho phép Trung Quốc “thao túng” đối thủ

Home / Phân tích / Căng thẳng với Australia cho phép Trung Quốc “thao túng” đối thủ

Vào tháng 4, Úc đã đề xuất một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Kể từ đó, Trung Quốc đã áp đặt hàng tỷ đô la xuất khẩu lúa mạch, thịt bò, than đá, đồng, gỗ và rượu trong hơn một chục ngành công nghiệp chủ chốt của Australia. -Theo các báo cáo, tháng trước Trung Quốc đã công bố một tài liệu ghi lại 14 sự cố đã “đầu độc” mối quan hệ giữa hai nước, trong đó có việc Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc của Covid-19. báo cáo. Các phương tiện truyền thông có “thái độ thù địch” đối với Trung Quốc ở Úc, và Canberra đã đưa ra một tuyên bố về tình hình ở Hồng Kông và Tân Cương. Điều này củng cố một giả định chung rằng Trung Quốc muốn buộc Australia phải chịu đòn trả đũa chính trị.

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước Quốc hội vào tháng 4 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc nhập khẩu khoảng 40% hàng hóa xuất khẩu từ Australia. Nước này là đồng minh thân thiết của thương mại Hoa Kỳ và được định giá khoảng 177 tỷ đô la Mỹ từ năm 2019 đến năm 2020.

Đồng thời, nó đang mở cửa cho các cuộc đàm phán và hy vọng Để thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định không làm tổn hại đến các giá trị của đất nước hoặc lợi ích quốc gia, khẳng định rằng nền chính trị quốc gia sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi “ trật tự của bất kỳ quốc gia nào ” . Họ có thể được gọi là những người thúc đẩy sự xấu đi của mối quan hệ và thúc giục Canberra “đối mặt với kết quả của mối quan hệ song phương thất bại” và đưa ra các lựa chọn độc lập, khách quan và lợi nhuận hợp lý. Trong cuộc chiến giữa hai bờ eo biển, viễn cảnh về sự tan băng gần đây càng mờ nhạt hơn. Sau khi Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải trên mạng xã hội hình ảnh một người đàn ông mặt đất người Australia cầm dao cắt cổ một đứa trẻ Afghanistan. Hành động này đã lên án mạnh mẽ Australia, Mỹ, New Zealand và Pháp.

Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố rằng danh sách khiếu nại của Bắc Kinh chống lại Canberra đã phá hủy tất cả các tuyến đường sơ tán, nhưng tất cả đều thất bại. Ông Turnbull từng chỉ ra rằng các nước trong khu vực nên “nghiêm túc ghi lại” kinh nghiệm của Australia, đồng thời nói thêm rằng những nhận xét và nhận xét cấp tiến của Bắc Kinh đã làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của nước này trên trường quốc tế. Ông nói: “Tôi dám Chắc chắn, bắt nạt và gây áp lực lên người khác không phải là cách để thu phục bạn bè. “Nhiều nhà quan sát cho rằng chiến lược của Bắc Kinh là cách họ truyền tải thông tin đến các quốc gia khác, bao gồm Canada và Liên minh châu Âu, và hậu quả mà họ có thể gánh chịu nếu vi phạm các lợi ích cơ bản mà Trung Quốc theo đuổi.” — “Jeff, Giám đốc Nghiên cứu, Trung tâm Perth American Asia Lee Wilson nói: “Đánh giá từ danh sách“ 14 khiếu nại ”của Trung Quốc, đây rõ ràng không phải là“ nhu cầu ”thực tế của Trung Quốc đối với Úc.” Nhận xét. “Ngược lại, đây là một cảnh báo ngoại giao đối với các nước khác. Áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Điều này có nghĩa là Úc đã trở thành mục tiêu. Làm gương cho các quốc gia khác. “- Tuần trước, Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Tuyển chọn nước ngoài của Quốc hội Anh, đã mô tả danh sách của Trung Quốc là” lời cảnh báo “đối với các quốc gia khác và chính phủ Anh coi đó là” Gây hấn cực độ “. Nhiều quốc gia ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thực sự đã quen thuộc với kinh nghiệm mới nhất của Úc ở Châu Á. Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines đều là đồng minh của Hoa Kỳ, nhưng phần lớn thương mại với Trung Quốc đã trở thành bước phát triển kinh tế mở của Bắc Kinh trong những năm gần đây. Mục tiêu trả đũa. Cố vấn cấp cao của Viện Nghiên cứu Chính sách Sáng kiến ​​Châu Á – Thái Bình Dương Shin Oya có trụ sở tại Tokyo nói rằng Nhật Bản không được quên những ký ức sống động của Bắc Kinh về việc ngăn chặn xuất khẩu đất hiếm năm 2010 bắt nguồn từ cuộc tranh cãi xung quanh việc Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc .

Theo Oya, các quốc gia như Nhật Bản phải phản đối chiến lược gây sức ép của Trung Quốc trên tinh thần hòa hợp. Hợp tác quốc tế và đoàn kết.

Oya nói: “Sự đoàn kết với Australia không chỉ dành cho người dân Australia, mà còn cho những người tin tưởng vào pháp quyền và Điều này cũng đúng đối với những người trong một thế giới không bị áp bức về kinh tế. “

Shin Kak-soo, một cựu nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Nhật Bản và Israel,o Tình hình hiện tại của Australia không khác gì Seoul năm 2017, khi Bắc Kinh gây áp lực lên ngành du lịch để trả đũa việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ. Tất cả các quốc gia trong khu vực nên cố gắng hết sức để thiết lập một mạng lưới khuôn khổ khu vực nhiều cấp độ và Trung Quốc nên đóng vai trò là một bên liên quan có trách nhiệm phù hợp với các quy tắc và tiêu chuẩn. Sáng kiến ​​của Tổng thống đắc cử Biden về việc thiết lập liên minh giữa các nền dân chủ có thể là một cách tốt để kiềm chế Trung Quốc. – Bilahari Kausikan, cựu đại sứ Singapore, Liên Hợp Quốc và Nga nói rằng Bắc Kinh muốn thử xem liệu họ có thể phá vỡ Úc hay không. Ý chí chính trị. Nếu thành công, nó sẽ “khơi dậy sự nghi ngờ trong tất cả bạn bè và đồng minh của Mỹ trên toàn khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.”

“Nếu Úc nhượng bộ trước áp lực từ Trung Quốc, tất cả các nước sẽ chú ý và xem xét lại lập trường của mình”, Kausikan nói.

Vũ Hoàng (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.