Năm Toàn cầu của Trump

Home / Phân tích / Năm Toàn cầu của Trump

Trump và các nhà lãnh đạo thế giới tại cuộc họp G7. Ảnh: Agence France-Presse.

Nếu được hỏi năm Trump 2018 của anh ấy như thế nào, anh ấy sẽ nói đó là một năm rất thành công. Trump nói với phóng viên Bob Woodward của “Washington Post”: “Không ai có thể giữ chức tổng thống tốt hơn tôi.” Mặc dù không thể xác định liệu ông ấy có phải là tổng thống tốt nhất hay không, nhưng không thể phủ nhận rằng Lampe đã để lại dấu ấn lớn trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Theo Agence France-Presse, nhiệm kỳ của chức vụ là năm thứ hai. Từ sự tức giận với các đồng minh như Canada đến việc cố gắng đối phó với các đối thủ như Nga và Triều Tiên, chính sách đối ngoại của Trump đã gây chấn động toàn thế giới.

Tại quê nhà, ông duy trì sự nhiệt tình của mọi người bằng cách “làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại”. Những người ủng hộ, có vẻ như chiến dịch năm 2016 của anh ấy chưa bao giờ kết thúc hoặc chiến dịch năm 2020 của anh ấy đã bắt đầu.

Giáo sư Mark của Đại học Georgetown nói rằng năm 2018 của Trump trên trường quốc tế là một “năm rất nổi bật,” bộ nhớ chỉ đọc. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada vào tháng 6, Trump đã triệu tập một cuộc họp nhìn chung rất nhiệt tình, kết thúc bằng một kết cục bi thảm chưa từng có. Trump đã tấn công các đồng minh sử dụng Hoa Kỳ như một “con heo đất”, nêu bật quyết định áp thuế nhôm và thép đối với các đối tác thương mại phương Tây và tranh cãi với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Trump thậm chí không công nhận tuyên bố chung của cuộc họp (trong đó có cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và tuân thủ các quy tắc thương mại hiện có) – hình ảnh Trump ngồi khoanh tay trước mặt là hôm thứ Năm. Nữ tướng Đức Angela Merkel đặt tay lên bàn nhìn Trump, phía sau là các nhà lãnh đạo khác, không khí khá căng thẳng, đây là giây phút đối đầu giữa bà và các thành viên Nhóm 7 người. . -Tổng thống Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức tại Singapore vào tháng 6. Ảnh: Agence France-Presse .—— Vài ngày sau, Trump bay đến Singapore để tham gia hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Tian Kim Jong Un. Ông cho rằng bản năng kinh doanh của mình có thể khiến Kim Jong Il từ bỏ vũ khí hạt nhân. -Nhiều chuyên gia cho rằng ông đã bị Triều Tiên lừa dối vì Kim Jong-un không đạt được nhiều tiến bộ cụ thể sau đó. Trong quá trình phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, sau khi Mỹ không phá được thế bế tắc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hàng chục năm, Trump cũng được khen ngợi vì đã thử những điều mới.

Trump tin rằng “đặt cược” của mình sẽ thắng lớn, tôi không thể chờ đợi để tiếp tục cuộc gặp. Kim Trump nói về Kim Jong-un: “Chúng tôi yêu nhau.” Một tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên, Một sự cố ngoại giao đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Lần này tôi gặp Tổng thống Nga Putin tại Helsinki, Trump công khai chấp nhận tuyên bố của Putin rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Các chuyên gia tình báo của Trump đã đưa ra kết luận. Thay vào đó là Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo chung hồi tháng Bảy. Ảnh: Reuters .

Sự ngang ngược của Trump và Putin đã gây náo động giữa hai bên. Hoa Kỳ cũng lo lắng cho các đồng minh châu Âu vì họ nghi ngờ rằng Nga đang cố gắng can thiệp vào chính trường phương Tây.

Trump sau đó hy vọng sẽ tiếp tục gặp Putin trong cuộc họp G20 ở Buenos Aires vào ngày 1 tháng 12. Tuy nhiên, do vụ nổ súng của Nga, cuộc họp đã bị hủy vào phút chót và 3 tàu Ukraine đã bị bắt. Trump tuyên bố vào tháng 9 rằng động thái này đánh dấu một sự thay đổi lớn trong thái độ của Trump đối với Putin.

Chỉ ra rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “vẫn là bạn”. Nó có thể kết thúc. Khi hai bên áp đặt thuế quan lẫn nhau, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã leo thang trong năm nay.

Chiến tranh thương mại được coi là một khía cạnh của chiến lược mà Hoa Kỳ muốn giải quyết. Với sự trỗi dậy của Trung Quốc, chính quyền Trump ngày càng lo ngại về các hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường hoặc các hành vi thương mại không công bằng, đánh cắp tài sản trí tuệ và gián điệp mạng. G20, ông Trump và ông Tập Cận Bình đã đồng ý ngừng đánh phụ phí trong vòng 90 ngày, nhưng một “lệnh ngừng bắn” như vậy khó có thể giải quyết được mâu thuẫn gay gắt giữa hai nước.

Về chính trị trong nước, bất chấp việc Đảng Cộng hòa kiểm soát hệ thống lưỡng viện, Trump đã giành được nhiều chiến thắng về mặt lập pháp trong năm 2018. Bàn vẫn chưa có nguồn tài chính. Anh ta hứa sẽ xây một bức tường ở biên giới với Mexico. Xếp hạng tín nhiệm của Trump cũng rất thấp, thường dưới 45%. Có nhiều thay đổi trong các thay đổi của chính quyền Trumpo Từng là ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia, tổng chưởng lý và chánh văn phòng Nhà Trắng – nhưng Trump đã đạt điểm cao khi việc bổ nhiệm vào Tòa án tối cao của ông được thông qua. Đây là một cuộc hẹn trọn đời, vì vậy lựa chọn bảo thủ của Trump sẽ ảnh hưởng đến xã hội và chính trị Mỹ về lâu dài.

Trump cũng đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 9 là 3,7%, thấp nhất trong 49 năm. Vào tháng 7 năm 2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế quý II đã đạt 4,1%, mức cao nhất kể từ năm 2014. Theo báo cáo cạnh tranh toàn cầu thường niên do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố vào tháng 10/2018, Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới. Kể từ năm 2008, nền kinh tế toàn cầu lần đầu tiên chứng kiến ​​sự cạnh tranh.

Hoa Kỳ đã đàm phán lại thành công Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada để cho phép nông dân Mỹ tiếp cận tốt hơn với thị trường sản phẩm sữa của Canada và đồng thời giải quyết những lo ngại về thuế nhập khẩu ô tô. “Tiền và công việc” sẽ được trả cho Hoa Kỳ. – Ủy ban Đối ngoại (CFR), một tổ chức tư vấn chính sách đối ngoại nổi tiếng, chỉ cần Trump may mắn là ông ta chưa gặp phải một cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng, khiến ông ta phải đưa ra những quyết định khó khăn về cách thực hiện các giao dịch tốn kém. Can thiệp quân sự. Ngoài ra, số lượng thành viên MS-13 bị bắt (tập đoàn ma túy, buôn người, trộm cắp, rửa tiền, giết người …) tăng 83% trong một năm.

Đối thủ tiềm tàng của Trump là trầm lặng nhất ở Washington Con người: Người ủng hộ đặc biệt Robert Mueller đã điều tra nghi ngờ thông đồng với Nga trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 và đã nhận được những tiết lộ lớn vì Trump đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra là một “cuộc săn phù thủy.”

Vào ngày 12 tháng 12, Michael Cohen, cựu luật sư lâu năm của cô, bị kết án ba năm tù. Một trong những cáo buộc là “ga lăng” của các nữ diễn viên phim khiêu dâm và người mẫu ăn chơi, những người cho rằng cô có quan hệ tình cảm với Trump. Các công tố viên mô tả các khoản thanh toán là khoản đóng góp chiến dịch bất hợp pháp được thiết kế để tác động đến cuộc bầu cử. Cohen cảnh báo rằng vẫn còn nhiều điều để nói về ông chủ cũ.

Từ quan điểm của luật thống trị, tổng thống hiện tại không thể bị buộc tội. Tuy nhiên, vào năm 2019, khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, cuộc tranh luận về vấn đề này có thể sẽ căng thẳng hơn.

Rome nhấn mạnh rằng có một dự đoán đơn giản vào năm 2019: Bất kể điều gì xảy ra, “Trump sẽ luôn là Trump”. -Toyotake

Leave a Reply

Your email address will not be published.