RCEP thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á

Home / Phân tích / RCEP thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á

Sau 8 năm đàm phán, 15 nước đã chính thức ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào ngày hôm qua (15/11), đây là một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới. Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội, lễ ký kết được tổ chức trực tuyến. RCEP bao gồm 10 nước ASEAN cũng như Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Bắc Kinh đã tích cực thúc đẩy giao dịch này, tin rằng đây là sự cân bằng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

“The New York Times” tin rằng RCEP có phạm vi ảnh hưởng hạn chế, nhưng nó có ý nghĩa biểu tượng. Đáng kể. Giao dịch này bao gồm một thị trường 2,2 tỷ dân, lớn hơn bất kỳ FTA khu vực nào trước đây và có thể giúp nâng cao hình ảnh của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế thống trị trong khu vực. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gọi hiệp ước là “một thắng lợi cho chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.”

RCEP cũng đã được ký kết, bởi vì Hoa Kỳ đã rút khỏi nhiều thỏa thuận thương mại cá nhân và trò chơi đang định hình lại các mối quan hệ toàn cầu. Gần 4 năm trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là một thỏa thuận rộng hơn RCEP, được coi là phản ứng của Hoa Kỳ đối với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tổng thống đắc cử Biden không hứa sẽ xem xét lại bối cảnh lễ ký kết RCEP tại TPP vào ngày 15/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội. Đối với một số chuyên gia thương mại, thỏa thuận mới này cho thấy phần còn lại của thế giới sẽ không chờ đợi Hoa Kỳ. Liên minh châu Âu cũng tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại. Khi ngày càng có nhiều quốc gia ký kết các hiệp định mới, các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ mất dần chỗ đứng.

“Khi Hoa Kỳ chú ý đến các vấn đề trong nước bao gồm kiểm soát dịch bệnh, tái thiết kinh tế và cơ sở hạ tầng, tôi không chắc liệu phần còn lại của thế giới có đợi đến khi Jennifer Hillman, thành viên cấp cao của Hội đồng kinh tế chính trị và thương mại quốc tế, nói rằng Hoa Kỳ Công việc nội bộ của Trung Quốc đã hoàn tất, Hoa Kỳ nói: “Tôi nghĩ sẽ có những hành động chống lại những gì Trung Quốc đã làm. “

Vì dịch bệnh này, việc ký kết hiệp định vào ngày 15 tháng 11 là rất đặc biệt. Mỗi nước thành viên đã tổ chức một buổi lễ và thiết lập một liên kết video trực tuyến. Các bộ trưởng thương mại đã thay phiên nhau ký một bản sao riêng của hiệp định, và các nước Nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ gần như thức tỉnh – hiệp định có khả năng được chính thức hóa, thay vì xây dựng lại quan hệ thương mại giữa các quốc gia. RCEP chủ yếu là một hiệp định thương mại miễn thuế cho các sản phẩm đáp ứng các điều kiện miễn thuế theo các điều kiện miễn thuế hiện có, để các quốc gia có thể Duy trì thuế nhập khẩu trong các lĩnh vực mà họ cho là đặc biệt quan trọng hoặc nhạy cảm.-Các quy tắc xuất xứ quy định trong hiệp định đặt ra các tiêu chuẩn chung về tỷ lệ nội địa hóa (cấp khu vực) để thành phẩm được hưởng ưu đãi miễn thuế. Những quy tắc này có thể giúp các công ty thiết lập Xuyên suốt chuỗi cung ứng của một số quốc gia. Dịch vụ der không đi lại. Thảo luận sâu về các vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thường gây tranh cãi. Tuy nhiên, RCEP bao gồm các vấn đề chung như bảo vệ các tổ chức công đoàn độc lập, môi trường và trợ cấp của chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước.

Rõ ràng hơn là ngoài Ấn Độ, sức mạnh tổng hợp là một người khổng lồ khác trong khu vực. New Delhi đã rút khỏi các cuộc đàm phán vào tháng 7 năm 2020. Trung Quốc từ chối yêu cầu của Ấn Độ về một thỏa thuận tham vọng hơn, mục đích của thỏa thuận He Weiwen, một cựu quan chức của Bộ Thương mại Bắc Kinh và là một chuyên gia nổi tiếng về chính sách thương mại của Trung Quốc, nói rằng mặc dù vậy, thỏa thuận này là một bước tiến lớn. Ông nói: “Quy mô của RCEP chắc chắn sẽ giúp thương mại tự do toàn cầu. Theo Mary Lovely, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington, việc giảm các rào cản thương mại RCEP có thể khuyến khích các công ty toàn cầu kinh doanh ở châu Á thay vì chuyển sang Bắc Mỹ đối với các công ty đang cố gắng tránh thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc , Cái nào thuận lợi hơn. Cô ấy nói:Việc cắt giảm thuế đã làm tăng giá trị doanh nghiệp ở châu Á, và các quy tắc xuất xứ thống nhất giúp rút hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp cận thị trường. “- Triển vọng về mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn của Trung Quốc với các nước láng giềng khiến Washington lo lắng. Phản ứng của Tổng thống Barack Obama vào thời điểm đó là TPP – một hiệp định đã kéo dài thời hạn khi nó nổ ra. Bộ Thương mại Hoa Kỳ, các trí thức bất động sản, Liên đoàn Công nhân Độc lập và TPP bảo vệ môi trường cũng kêu gọi hạn chế sự hỗ trợ của quốc gia đối với các ngành công nghiệp, đây vừa là thách thức vừa có tác dụng thuyết phục Bắc Kinh nới lỏng kiểm soát kinh tế.

TPP không có Trung Quốc, nhưng bao gồm một số đối tác thương mại lớn nhất của họ, chẳng hạn như Nhật Bản và Úc Và các nước láng giềng của Trung Quốc như Việt Nam. Sau khi Tổng thống Trump rút hiệp định này khỏi Hoa Kỳ, 11 quốc gia còn lại tiếp tục duy trì hiệp định và đổi tên thành CPTPP. Trung Quốc rất nhiệt tình. C lấp đầy khoảng cách này. Tuy nhiên, họ phải Để kiểm soát tham vọng của Ấn Độ, quan hệ của Ấn Độ với Trung Quốc đã xấu đi đáng kể trong những tháng gần đây do xung đột biên giới. – Ban đầu, Bắc Kinh cố can dự vào New Delhi. Tuy nhiên, các chính trị gia Ấn Độ rất lo ngại về việc giảm đáng kể thuế và thu một lượng lớn hàng hóa Trung Quốc. Các nghĩa vụ rất thận trọng. Thật vậy, thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ lên tới 60 tỷ đô la Mỹ một năm.

“Chúng tôi không tham gia RCEP vì nó không giải đáp các vấn đề và mối quan tâm nổi bật của Ấn Độ”, Riva Ganguly Das, Bộ trưởng Quan hệ Phương Đông, Bộ Ngoại giao Ấn Độ Bộ trưởng cho biết vào tuần trước, tuy nhiên, bà Das chỉ ra rằng Ấn Độ vẫn quan tâm đến việc làm sâu sắc hơn các mối quan hệ thương mại ở Đông Nam Á. Đến tháng 1 năm 2021, Tổng thống đắc cử Biden có thể được thành lập, nhưng thương mại và Trung Quốc đã trở thành điều mà ông ấy cần phải suy nghĩ. – — TPP được các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ rút ra một cách nổi bật vì các công ty Mỹ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với nước ngoài. Vẫn còn tranh cãi và Biden chưa tiết lộ có tham gia thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng điều này khó có thể trở thành Ưu tiên hàng đầu. Biden nói rằng ông sẽ không háo hức đàm phán một thỏa thuận thương mại mới. Ông hy vọng sẽ tập trung sức lực vào đại dịch, phục hồi kinh tế và đầu tư vào sản xuất và công nghệ của Mỹ. – Pianan (NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.