Tại sao Panama trở thành thiên đường thuế

Home / Phân tích / Tại sao Panama trở thành thiên đường thuế

Các tài liệu của Panama tiết lộ các hoạt động ẩn có thể giúp nhiều người chống trốn thuế và trong một số trường hợp, giúp rửa tiền. Ảnh minh họa: ICIJ

Hồ sơ của Panama kể từ khi được công bố đã gây ra một cơn địa chấn toàn cầu. Trong một tuyên bố với CNN, Mossack Fonseca là trung tâm của vụ vi phạm thông tin lớn nhất trong lịch sử. Và các tài liệu được tiết lộ không chỉ ra bất kỳ hoạt động trái phép nào. Tổng thống Panama Juan Carlos Varela (Juan Carlos Varela) cũng tuyên bố sẽ không dung thứ cho tội phạm tài chính.

Tại sao người giàu lại chọn Panama làm nơi cất giữ tài sản và thậm chí rửa tiền? Sau khi Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tiết lộ bí mật của các tờ báo Panama, đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. -Gang Relations-Panama không phải là nơi duy nhất ở một quốc gia có lượng tài sản dồi dào để cất giữ tiền bạc, của cải để tránh bị đánh thuế hoặc rửa tiền, mà theo báo cáo của Trường Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Na Uy, nó còn được gọi là “thiên đường thuế” trong hàng trăm năm qua.

Kể từ cuối những năm 1920, các nhà lãnh đạo phố Wall đã giúp Panama ban hành luật đặc biệt cho phép bất kỳ ai đến. Đây là về việc tạo ra một doanh nghiệp ẩn danh, không bị đánh thuế. Khoảng 60 năm sau, tiền ma túy bẩn bắt đầu tràn vào đất nước.

Theo CNN, Manuel Noriega, người cai trị Panama từ năm 1983 đến năm 1989, đã giúp đỡ nhóm. Đảng Medellin khét tiếng Colombia (Medellin) đang che giấu số tiền kiếm được từ hoạt động buôn bán ma túy Panama. Băng đảng Medellin đã kiếm được 4 tỷ USD từ các hoạt động phi pháp trong vài năm.

Mặc dù Noriega sau đó đã bị Hoa Kỳ lật đổ, mối quan hệ của anh ta với băng đảng đã góp phần vào sự trỗi dậy của Panama. Thiên đường rửa tiền – cơ chế xúc tiến đã cải cách các luật được thiết lập vào những năm 1920, khiến Panama trở thành một nơi cực kỳ dễ dàng cho việc rửa tiền. Kinh doanh nhanh chóng, không cần khai thuế hay kiểm tra. Theo InSight Crime, một tổ chức chuyên tội phạm có tổ chức ở Mỹ Latinh và Caribe, trong một số trường hợp, danh tính của các chủ doanh nghiệp người Panama cũng được bảo mật hoàn toàn. -Panama có nhiều chính sách ưu đãi về thuế, ví dụ, một số công ty ở trong nước không cần phải trả thuế khi tiến hành kinh doanh với các công ty nước ngoài. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng so với các quốc gia khác, yêu cầu công bố hoạt động tại đây cũng rất nới lỏng.

Panama vẫn còn trong danh sách quốc gia cho đến tháng Hai. Các quốc gia có luật chống rửa tiền yếu được liệt kê trong nền kinh tế. Tuy nhiên, Cơ quan Hành động Tài chính của cơ quan chính phủ có liên quan đã tạo ra danh sách trên đã ca ngợi tiến bộ của Panama trong việc củng cố và tăng cường luật chống rửa tiền.

Panama đã bị xóa tên. Cảm ơn danh sách đã hứa hành động để chống lại gian lận tài chính. Mặc dù vậy, quốc gia này vẫn nằm trong danh sách đen của Ủy ban Châu Âu về các thiên đường thuế và các tổ chức bất hợp tác.

Trung tâm Thương mại Quốc tế

Nền kinh tế Panama chủ yếu dựa vào đô la Mỹ. Đô la Mỹ là giao dịch tiền tệ được hầu hết các chính phủ trên thế giới sử dụng và được coi là an toàn nhất trên thế giới. Hoạt động của các dịch vụ tài chính cũng có tác động đáng kể đến nền kinh tế.

Kênh đào Panama đã biến Panama thành một trung tâm thương mại quốc tế khổng lồ. Thu nhập của Kênh đào chiếm 6% GDP của Panama.

Về mặt địa lý, biên giới Panama là quốc gia có mức độ sản xuất và buôn bán ma túy cao. Theo một nghiên cứu năm 2014 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các yếu tố trên khiến Panama có nguy cơ bị lợi dụng làm nơi rửa tiền và trốn thuế. Angel Gurria, Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCED), tuyên bố vào ngày 4 tháng 4 rằng sự tiết lộ của Hồ sơ Panama cho thấy rõ ràng văn hóa và các hoạt động ngầm của Panama.

Xem thêm: Kinh phí trong Panama Papers of Shady’s Custodian

VũHoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.