Trung Quốc đang tiến chậm trong cuộc đua vắc xin

Home / Phân tích / Trung Quốc đang tiến chậm trong cuộc đua vắc xin

Người ta tin rằng sau bước đột phá trong vắc-xin Covid-19, các nước phương Tây có thể bắt đầu ngay quá trình tiêm chủng quy mô lớn. Vắc xin BNT162b2 do công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ và công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức hợp tác phát triển và vắc xin mRNA-1273 của công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đều có hiệu suất 95%. Nhà sản xuất vắc xin đã xin giấy phép từ các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Pfizer và BioNTech cho biết nếu Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) được phê duyệt, loại vắc-xin này có khả năng được đưa ra thị trường “vào cuối năm 2020” Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 10 tháng 12 để thảo luận về việc cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Pfizer-BioNTech, và Moderna cũng đã tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan này.

Khi người Mỹ và châu Âu bắt đầu hy vọng chấm dứt đại dịch, các công ty dược phẩm Trung Quốc vẫn chưa công bố dữ liệu thử nghiệm của họ. Điều này đặt ra câu hỏi, bởi vì tính đến tháng 9, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn III của tối đa 4 loại vắc xin Covid-19 tiềm năng ở nhiều quốc gia. Các nhà khoa học Trung Quốc thậm chí còn dự đoán rằng vắc xin của họ có thể được sử dụng để tiêm chủng cho cộng đồng sớm nhất là vào tháng 11. Tại triển lãm thương mại tổ chức ở Bắc Kinh ngày 4/9. Huang Yanzhong, chuyên gia cao cấp về y tế toàn cầu thuộc Nhóm cố vấn của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ, cho biết hiện có sẵn dữ liệu về hiệu quả của vắc xin phương Tây. Vì nCoV ở những quốc gia này dễ lây lan hơn, tốc độ thu thập nhanh hơn.

Khi thử nghiệm Giai đoạn III được tiến hành, các nhà khoa học phải so sánh tình trạng nhiễm trùng giữa những người tình nguyện dùng giả dược và vắc xin. Càng nhiều nhiễm trùng, xét nghiệm càng nhanh chóng có thể thu thập đủ dữ liệu.

“Thách thức lớn nhất mà Trung Quốc phải đối mặt là một số quốc gia đã ký kết thử nghiệm vắc-xin cuối cùng đã đăng ký ít trường hợp nCoV hơn. Điều này thật trớ trêu.” Vắc xin của (Sinopharm) đã được thử nghiệm. Phiên tòa rất lớn. Tuy nhiên, số ca nhiễm trùng và tử vong ở nước này thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước phương Tây.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc công bố dữ liệu của các nhà sản xuất vắc xin khác cũng gây áp lực lên Trung Quốc, vì Trung Quốc đã hứa cung cấp vắc xin Covid-19 cho nhiều nước, nhưng hiện đang chờ số liệu. Vào ngày 11 tháng 11, hai ngày sau khi Pfizer-BioNTech thông báo rằng tỷ lệ hiệu quả của vắc xin là 90%, Sinopharm nói rằng các thử nghiệm lâm sàng của họ sẽ sớm được hoàn thành và kết quả “tốt hơn mong đợi”, nhưng không có lời giải thích. chi tiết.

Tuần trước, Sinovac, một công ty công nghệ sinh học Trung Quốc đang phát triển một loại vắc-xin tiềm năng khác cho Covid-19, thông báo rằng các thử nghiệm của họ ở Brazil đã thu thập đủ dữ liệu và sẽ cung cấp thông tin trong tuần này. Tuy nhiên, do thiếu dữ liệu ở Brazil, tháng trước, Indonesia đã quyết định không phê duyệt khẩn cấp vắc xin Sinopharm năm nay.

“Chúng tôi không thể phủ nhận rằng có một cuộc cạnh tranh vắc xin. Trung Quốc không giấu giếm tham vọng trở thành Trung Quốc. Là quốc gia đầu tiên phát triển thành công vắc xin, đây được coi là niềm tự hào dân tộc và họ cũng muốn chứng minh lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc Khả năng. ”Huang nói.

Vài ngày sau khi Pfizer và Moderna công bố tính hiệu quả của vắc-xin, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Sinopharm đã bắt đầu quá trình xin giấy phép có điều kiện. Hai sự cố về vắc-xin tiềm năng chống lại Covid-19. Các cơ quan quản lý của Trung Quốc cũng đã phê duyệt việc sử dụng các sản phẩm của Sinopharm và Sinopharm trong trường hợp khẩn cấp trước khi kết thúc các thử nghiệm lâm sàng. Hơn một triệu người đã được tiêm chủng.

Các chuyên gia y tế phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể chấp thuận các vắc xin được phát triển ở Châu Âu và các sản phẩm của Trung Quốc trước Hoa Kỳ. Cùng với Nhật Bản, các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Châu Âu cũng nằm trong số các quốc gia đã công nhận các tiêu chuẩn cấp phép nghiêm ngặt của WHO, điều này đã thúc đẩy quá trình đánh giá sản phẩm tại các quốc gia này. Trung Quốc không có trong danh sách này.

“Nếu sản phẩm đến từ một quốc gia chưa được cơ quan quản lý xem xét nghiêm ngặt, có thể có các bước xem xét hoặc các vấn đề tiếp theo. Điều này đồng nghĩa với quá trình đánh máyGiá sẽ còn lâu hơn, “Jerome Kim, giám đốc Viện vắc xin quốc tế cho biết. – – Nhưng ngay cả khi quy trình phê duyệt vắc xin Covid-19 của Trung Quốc mất nhiều thời gian hơn, miễn là chúng giống phương Tây Các quốc gia đều có hiệu quả như nhau. Các quốc gia đang phát triển “vì họ không đủ khả năng mua vắc-xin phương Tây nên họ sẽ sớm mua chúng”. “-Sự cạnh tranh khó có thể xảy ra. Đến năm 2021, cầu dự kiến ​​sẽ vượt cung vẫn cung không đủ cầu. Vì vậy, bất kỳ ai có quyền bán vắc xin chắc chắn sẽ không gặp rủi ro. Nguồn hàng là gần các nhà sản xuất vắc xin Thượng Hải. Nhà nghiên cứu Tao Lina cho rằng do yêu cầu về bảo quản, Trung Quốc cũng có thể có lợi thế hơn trong việc cung cấp vắc xin cho các nước đang phát triển. “Nhiệt độ bảo quản vắc xin ở Trung Quốc là 2-8 độ C, trong khi vắc xin Pfizer và Moderna phải bảo quản ở -70 độ C, nhưng lâu Ông Tao nói: “Rất khó để đạt được tiêu chuẩn cho việc vận chuyển xa, vì vậy chúng tôi không gặp vấn đề gì”, Tao nói. Thực sự là không cần thiết. Hãy tiêm phòng cho quá nhiều người vì mức độ nhiễm bệnh trong nước rất thấp. “Đồng thời, chúng tôi có khả năng sản xuất vắc xin trên toàn thế giới” – nhà nghiên cứu cho biết. – – Anh Ngọc (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.