Warning: getimagesize(http://www.vietnamexplorertours.com/wp-content/uploads/2020/12/21/637441087579398837.jpg): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 403 Forbidden in D:\wwwrootwp\wp_48\wp-content\plugins\schema-and-structured-data-for-wp\output\output.php on line 1526

Sự phản kháng ngăn cản Biden lật đổ “Nước Mỹ trên hết” của Trump

Home / Phân tích / Sự phản kháng ngăn cản Biden lật đổ “Nước Mỹ trên hết” của Trump

Kể từ khi trở thành tổng thống đắc cử, Biden ngày càng tuyên bố rằng vai trò của “người anh cả” mà Hoa Kỳ sẽ trở lại thế giới là ưu tiên hàng đầu trong chính trường của ông. Sự lựa chọn tủ của Biden đã chứng minh đầy đủ ý định này.

Các bộ trưởng và cố vấn do Biden bổ nhiệm được “chuẩn bị để thống trị thế giới, không rời bỏ thế giới.” Ngày 24/11, ứng cử viên nội các mới đã được công bố – Phó giáo sư khoa học chính trị Đại học bang Georgia Charles R. Hankla (Charles R. Hankla) tin rằng chính sách thương mại là lĩnh vực cấp bách nhất để trở lại sân khấu thế giới. Trong 4 năm qua, Tổng thống Donald Trump đã vi phạm các hiệp định đa phương, phát động chiến tranh thương mại và gây thiệt hại cho hoạt động của tổ chức thương mại toàn cầu. -Tất cả những điều này đã tạo điều kiện cho Trung Quốc trỗi dậy và lấp đầy khoảng trống mà Hoa Kỳ để lại. Bà Hankla cho biết có thể thấy điều này qua các cuộc đàm phán thương mại gần đây của Bắc Kinh với nhiều nước châu Á.

Vào tháng 11, các nước châu Á đã chính thức ký Le Partenari về Các nền kinh tế khu vực toàn cầu (RCEP), được coi là hiệp ước thương mại tự do lớn nhất trong khu vực. Dân số thế giới chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới. Trung Quốc đã ký hiệp định này, nhưng Hoa Kỳ thì không.

“Biden hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ trở lại” thời kỳ hoàng kim “sau Thế chiến thứ 2. Hoa Kỳ đóng một vai trò hàng đầu trên thế giới, giúp tạo ra và Phó Giáo sư Hankla nói.

Joe Biden (Joe Biden) tại một hội nghị trực tuyến ở Wilmington, Delaware, ngày 4 tháng 12. Ảnh: The Washington Post Nhưng 4 năm sau, Trump thực hiện chính sách “Nước Mỹ trên hết” và từ chức. Vị thế của nhà lãnh đạo thế giới, Hankra tin rằng số phận của việc trao trả Hoa Kỳ cho Hoa Kỳ khó khăn hơn nhiều so với suy nghĩ của Biden, bởi vì những người Mỹ ở cánh tả và cánh hữu đều hoài nghi về thương mại tự do. Tổng thống Trump đặt “Nước Mỹ trên hết”. Chính sách thương mại của Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp thuế quan quy mô lớn đối với nhiều nước như nhôm, thép và nhôm, đặc biệt là nhiều sản phẩm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cái giá mà Hoa Kỳ phải trả không hề rẻ. Các mức thuế của Trump đã khiến các công ty và người tiêu dùng Hoa Kỳ phải trả giá Hàng chục tỷ USD, khi cánh cửa xuất khẩu sản phẩm của Mỹ và các nước khác bị đóng lại, họ cũng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông dân và nhà sản xuất Mỹ, không những thế, chính phủ còn phải chi hàng chục tỷ USD để giải cứu những người bị ảnh hưởng bởi thuế quan. Nông dân.

“Nước Mỹ trên hết” cũng liên quan đến việc rút khỏi các hiệp định thương mại một loạt. Giống như Hiệp định Đối tác xuyên Đại Tây Dương (TPP), thương mại của Tổng thống Trump tập trung vào các hiệp định song phương hơn là các hiệp định đa phương.- — Ngoài việc phủ nhận lợi ích của các hiệp định thương mại tự động, do các công ty Mỹ ngày càng theo đuổi “Nước Mỹ trên hết”. Hankra cho rằng đây là “tin xấu” đối với Washington, vì khi Mỹ không còn đứng Trên bàn đàm phán, các cường quốc khác sẽ tìm cách thiết lập các điều khoản thương mại và đặt Washington nằm ngoài các quy tắc thương mại thế giới Đàm phán với các đồng minh của Mỹ -Có nhiều lý do quan trọng. Thương mại toàn cầu thậm chí có thể giúp Mỹ phục hồi sau đại dịch. Quan trọng, nhưng để làm được điều này, Biden sẽ cần lãnh đạo hai nhóm, có thể coi là một nhóm. Phó giáo sư Hankla viết.

Người này là một người bảo thủ theo chủ nghĩa dân túy và hầu hết các cử tri thuộc tầng lớp lao động đều ủng hộ Chính sách chống thương mại toàn cầu của Trump. Năm 2016. Giống như Trump, họ có xu hướng nhìn thương mại qua lăng kính chủ nghĩa dân tộc, theo đó họ thấy “kẻ thắng cuộc là bất lực.” Điều này có nghĩa là họ hiểu rằng thương mại không Nó là vì lợi ích của tất cả các bên, nhưng vì bên thắng.-Nhiều cử tri thuộc tầng lớp lao động có kỹ năng thấp cảm thấy bị tụt hậu. Nền kinh tế mới đã bị chính phủ phớt lờ. Thương mại tự do đã trở thành mục tiêu bị chỉ trích, giúp thúc đẩy đảng Cộng hòa chuyển sang chủ nghĩa dân tộc Và chủ nghĩa bảo hộ. Điều này có nghĩa là sức mạnh mạnh mẽ của các quyền dân túy sẽ tiếp tục khiến nhiều đảng viên Cộng hòa của Mỹ hoài nghi về thương mại. Một thỏa thuận thương mại mới hoặc các hành động khác cần có sự chấp thuận của Thượng viện ”, Hankla nói.Giáo sư nói thêm rằng ngay cả với sự kiểm soát dân chủ của Thượng viện, Biden có nhiều khả năng thuyết phục các cử tri thuộc tầng lớp lao động da trắng khi ông muốn duy trì đa số trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Hankla nói: “Dù bằng cách nào, ngay cả khi Trump từ chức, họ vẫn sẽ là một lực lượng hùng mạnh.” Vào ngày 10 tháng 10 tháng trước, trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump ở Arizona, Donald T. Chân dung Tổng thống Lampe. Những người theo chủ nghĩa dân túy có cánh không phải là những người duy nhất hoài nghi kinh doanh. Chủ nghĩa dân túy do Thượng nghị sĩ Bernie Sanders lãnh đạo từ lâu đã ủng hộ các hạn chế đối với ngoại thương.

Động cơ của họ khác với cánh hữu dân túy và động cơ của họ tập trung hơn vào tác động của thương mại và hợp tác đối với quyền của người lao động và môi trường. Tuy nhiên, điểm giống nhau là họ cũng bao gồm nhiều người Mỹ thuộc tầng lớp lao động trẻ, những người tạo nên đảng Dân chủ cánh tả. Trong cuộc bầu cử sơ bộ, Biden đã đánh bại Sanders, và nhiều người khác nghi ngờ về thương mại. Tuy nhiên, anh ta sẽ phải thích ứng với năng lượng mới thâm nhập vào cánh tả của Mỹ, bao gồm cả thương mại của họ.

Hankla đã từng nói rằng ngay cả những người cánh tả theo chủ nghĩa dân túy cũng sẽ mạnh hơn những phe cánh hữu. Ở Washington, các thành viên của Quốc hội có lợi ích dân chủ lớn, chẳng hạn như các liên đoàn lao động.

Vì những lý do này, các nhà quan sát của Biden cho rằng sẽ khó có thể trở lại chính sách hợp tác và thương mại toàn cầu như trước đây. Song Hankla nói: “Biden có thể không mở được cánh cửa thương mại thế giới, nhưng có thể sẽ cố gắng đừng đóng lại.” -Thanh Tâm (theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.