Quân đội Mỹ buộc phải “cưỡi khinh khí cầu” trước Biển Đông

Home / Phân tích / Quân đội Mỹ buộc phải “cưỡi khinh khí cầu” trước Biển Đông

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Ảnh: Naval Times-Theo báo cáo của Tư lệnh Thời báo Hải quân Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris khuyến nghị Hoa Kỳ có hành động đáp trả kiên quyết hơn đối với việc Bắc Kinh xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông . Điều này có thể bao gồm điều khiển máy bay và triển khai các hoạt động quân sự trong phạm vi 12 hải lý của một hòn đảo nhân tạo. Nguồn tin nói rằng Harris tin rằng đây là một nỗ lực để ngăn chặn cái mà họ gọi là “bức tường cát” lan rộng và ăn sâu đến khu vực chỉ cách thủ đô Philippines 225 km. Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc công khai tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông. Nước này đã tiến hành khai hoang và cải tạo quy mô lớn bảy bãi đá ở quần đảo Nam Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và thiết lập các khu định cư bất hợp pháp ở đó. Từ đầu năm nay, Trung Quốc cũng đã nói rõ rằng họ có ý định quân sự hóa việc thiết lập các hệ thống tên lửa, radar và máy bay chiến đấu phản lực ở Biển Đông. Liên tục đưa ra các tuyên bố công khai và riêng tư để thu hút sự chú ý đến các hoạt động yêu sách của Trung Quốc. Tháng 2 năm nay, ông trực tiếp tố cáo Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Tuy nhiên, chính quyền Obama, chỉ còn 9 tháng nữa là đến Nhà Trắng, vẫn đang tìm cách tăng cường hợp tác với Bắc Kinh. Các chuyên gia cho rằng có rất nhiều vấn đề từ chống phổ biến vũ khí hạt nhân đến các chương trình nghị sự thương mại đầy tham vọng. Do đó, Nhà Trắng không muốn “đánh thức” Biển Đông, thậm chí còn yêu cầu Harris và các tướng lĩnh quân đội khác giữ im lặng trước hội nghị thượng đỉnh an ninh. — “Họ (chính quyền Obama) hy vọng sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình với mức xung đột thấp nhất và mức độ hợp tác cao nhất với Trung Quốc”, đại úy hải quân đã nghỉ hưu Jerry Hendrix, hiện là nhà phân tích chiến lược quân sự, cho biết. Địa chỉ đến Trung tâm An ninh Hoa Kỳ mới.

Hướng dẫn giữ im lặng

Nhà Trắng đã cố gắng bịt miệng ông Harris và các phát biểu của các nhà lãnh đạo quân đội khác. Theo các quan chức cảnh sát, Trung Quốc đang củng cố các thành tích để đạt được điều đó – theo hai quan chức quân sự cấp cao yêu cầu giấu tên Cho biết hai tuần trước hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân được tổ chức từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice đã ra lệnh cho các nhà lãnh đạo quân sự ngừng thảo luận về tranh chấp Biển Đông. Trong cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Obama. – Hướng dẫn của Rice là một phần của cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 18 tháng Ba. Một quan chức quân sự nói rằng ông Rice đã kêu gọi quân đội Mỹ tránh bình luận của công chúng về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông. . Một quan chức quân sự khác nói rằng cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia không khiến các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc đưa ra bình luận về tình hình Biển Đông trước hội nghị thượng đỉnh. Người đứng đầu quân đội cho rằng cần phải đóng cửa trước khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp quyết liệt để kiểm soát phần lớn Biển Đông. Yêu cầu này đã làm dấy lên lo ngại rằng phản ứng yếu ớt của Mỹ sẽ khiến Trung Quốc phải đứng ngoài lề, đồng thời gây lo lắng cho các đồng minh của Mỹ tại các khu vực như Nhật Bản và Philippines.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Obama rằng Reuters đưa tin rằng Trung Quốc sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào vi phạm chủ quyền của Trung Quốc nhân danh tự do hàng hải. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí hợp tác trong các vấn đề năng lượng hạt nhân và an ninh mạng. Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh đối thoại căng thẳng, Nhà Trắng thường yêu cầu các nhà lãnh đạo quân đội giảm bớt các nhận xét của họ, nhưng các chỉ thị mới nhất lại khó khăn ở một số điểm. Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hiện không thể tìm ra cách hiệu quả để chấm dứt các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc mà không dẫn đến sự đối đầu. Các nhà phê bình cho rằng cách tiếp cận là hãy chờ xem. . Quyền bá chủ trên biển cũng khiến các đồng minh và đối tác trong khu vực bối rối ”, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Navy Times, nhận định.Ông nói rằng một phản ứng lớn phải được thực hiện đối với trật tự quốc tế của Trung Quốc, điều này phải thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ và khẳng định cam kết của chúng tôi đối với khu vực này.

Sau lệnh “im lặng” của Nhà Trắng, tất cả các tàu chiến, bao gồm cả Hoa Kỳ, chở Tàu đổ bộ Boxer của Lực lượng viễn chinh Hải quân Hoa Kỳ số 13 và Tàu đổ bộ Harpers Ferry đã lặng lẽ rời Biển Đông vào cuối tháng.

Tình hình đang thay đổi

Ngày càng rõ ràng rằng Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một hòn đảo nhân tạo khác ở bãi cạn Scarborough, chỉ cách bờ biển Manila, thủ đô của Philippines, 225 km, nằm trong vùng kinh tế độc quyền cách biển 200 km Khu vực.

Một khi được triển khai ở đây, các cơ sở lắp đặt tên lửa và radar của Trung Quốc, một khi khủng hoảng nổ ra, quân đội Mỹ sẽ gặp nguy hiểm ở Philippines.

Đô đốc Harris và các quan chức Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương tiếp tục gây áp lực lên Hội đồng An ninh Quốc gia, Quốc hội Hoa Kỳ và Lầu Năm Góc để truyền tải một thông điệp rõ ràng. Tôi không thể chịu đựng sự đe dọa của các nước láng giềng Trung Quốc. Theo báo cáo trên Naval Times, một phần của phương pháp mạnh mẽ hơn này sẽ là các cuộc tuần tra thường xuyên và dứt khoát hơn đối với các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng.

“Nói về Biển Đông, tôi nghĩ rằng tôi lo lắng khi một nhân viên Thượng viện của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, người quen thuộc với các vấn đề Biển Đông cho biết nhà cầm quân vĩ đại nhất sẽ đối mặt với tư lệnh tiếp theo như thế nào. Hiện trạng đã thay đổi đáng kể. Nếu Với việc quân sự hóa bãi cạn Scarborough, Trung Quốc có khả năng gây nguy hiểm cho Vịnh Subic của Manila và eo biển Luzon. Khi tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển hoặc thiết bị. Hoạt động giám sát trên không đã bắt đầu ở miền bắc Philippines .

Chính phủ Mỹ hiện đang Đàm phán về việc luân chuyển sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Philippines để giúp Hoa Kỳ cân bằng sự di chuyển của Trung Quốc. Tuy nhiên, các đại diện của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tuyên bố rằng trọng tâm rộng hơn không thể thay đổi lợi thế của Trung Quốc tại đây vào thời điểm đó. – Các hoạt động tuần tra ở Biển Đông diễn ra căng thẳng, chẳng hạn như việc tàu sân bay John C. Stennis rời tàu sân bay vào đầu tháng 3 là một phần trong phản ứng của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đối với quyết định của Trung Quốc. Tuy nhiên, thực hiện hiệu quả gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc Đối với các cuộc tuần tra phi hàng hải, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương phải được Nhà Trắng chấp thuận. Từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 3, cuộc chiến của Mỹ đã diễn ra ở Biển Đông. Những người chỉ trích cho rằng Hải quân Mỹ – việc thiếu phản ứng cứng rắn hơn sẽ chỉ thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục. Mở rộng. Điều đó chứng tỏ rằng họ nghi ngờ rằng Trung Quốc đã khởi động một dự án mới ở Scarborough Bank, do Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012.

Theo một số nguồn tin, Đô đốc Harris muốn tăng cường tuần tra và ngăn chặn sự gia tăng quân của Trung Quốc một cách giả tạo Và khẳng định đó là vùng biển quốc tế, Clark nói với Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách rằng Harris có khả năng sẽ thúc giục các cuộc tuần tra không người lái cường độ cao hơn, bao gồm các hoạt động diễn tập trực thăng và các hoạt động tình báo cách 12 hải lý xung quanh thực thể Trung Quốc đang kiểm soát. .

Clark nói rằng quyết định như vậy sẽ cho thấy rõ ràng rằng Hải quân Hoa Kỳ không công nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và vùng biển xung quanh công trình nhân tạo là vùng biển quốc tế. Vùng biển. “Anh ta (Harris) muốn có tự do đi lại thực sự”, Clark nói “Ông ấy muốn di chuyển con tàu đến một khu vực nhất định và tiến hành các hoạt động quân sự. “-Harris không phải là sĩ quan hải quân duy nhất đưa ra cảnh báo. Đại úy Sean Ridman, một sĩ quan Hải quân và Không quân Hoa Kỳ, đồng thời là thành viên của Ủy ban Quan hệ Đối ngoại, kêu gọi Hoa Kỳ có quan điểm mạnh mẽ hơn. Lidman nói Hải quân nên xem xét hành động quân sự, chẳng hạn như Ông nói: “Điều này tạo ra một môi trường khó khăn cho việc khôi phục các tiêu chuẩn quốc tế ở Biển Đông. “Trớ trêu thay, họ lại tạo ra một tình huống còn mâu thuẫn hơn.”

Xem thêm: Sự truy đuổi của tàu chiến Mỹ trên Biển Đông

Huang Ruan

Leave a Reply

Your email address will not be published.