“Làn sóng” Covid-19 tương phản với Châu Âu và Châu Mỹ

Home / Phân tích / “Làn sóng” Covid-19 tương phản với Châu Âu và Châu Mỹ

Khi số lượng Covid-19 tăng mạnh ở Hoa Kỳ và Châu Âu vào mùa thu, tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong ở nhiều vùng của Châu Âu thậm chí còn cao hơn hầu hết các vùng của Hoa Kỳ. Các chính trị gia cấp cao ở các nước này cũng đã cảnh báo rằng nếu người dân muốn tận hưởng kỳ nghỉ đông, trước tiên họ phải hạn chế các hành động của mình và áp dụng một loạt các biện pháp phòng ngừa mới. – Vào đầu tuần thứ hai của tháng mười hai, châu Âu dường như đang dần ngăn chặn sự lây lan của virus. Sau khi các quốc gia thực hiện cấm cửa hoặc các luật loại trừ xã ​​hội bắt buộc khác (bao gồm cả việc đóng cửa các quán bar và nhà hàng), số ca nhiễm mới trung bình trong bảy ngày có xu hướng giảm. Về mặt kinh doanh, số ca nhiễm CO2 mới giảm từ khoảng 50.000 xuống 10.000 mỗi ngày.

Cư dân xếp hàng để được xét nghiệm nCoV tại một địa điểm xét nghiệm ngoại trú ở Los Angeles, California vào ngày 3 tháng 12. — Một tháng trước, tỷ lệ nhiễm nCoV của Bỉ là nghiêm trọng nhất ở châu Âu, đến mức các chuyên gia cảnh báo nguy cơ hệ thống y tế quốc gia sụp đổ. Nhưng quốc gia này hiện báo cáo tỷ lệ nhiễm trùng thấp thứ năm ở châu Âu và có kế hoạch bắt đầu phân phối vắc-xin Covid-19 vào tuần đầu tiên của tháng Giêng.

Ngày 4/12, chính phủ Ý thông báo nới lỏng các biện pháp đối phó với dịch bệnh này. Ở nhiều nơi trên cả nước, tỷ lệ ô nhiễm nCoV đã giảm tuần thứ hai liên tiếp. Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza cho biết điều này chứng tỏ các biện pháp phòng chống dịch là hiệu quả, đồng thời cảnh báo rằng tình hình “vẫn còn rất khó khăn.”

Đồng thời, Covid-Development 19 ở Hoa Kỳ sẽ rất khác. Trong tháng qua, số ca nhiễm mới mỗi ngày đã giảm từ 100.000 xuống 200.000. Cuối tuần trước, số người chết hàng ngày của Covid-19 đã gần bằng vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9. Mặc dù Hoa Kỳ chỉ chiếm 4% dân số thế giới, gần 20% tổng số ca tử vong đến từ thế giới. Covid-19 xảy ra ở quốc gia này trên toàn thế giới. Đến tháng 4 năm sau, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ ghi nhận khoảng 539.000 ca tử vong do nCoV.

Vào ngày 6 tháng 12, tại khu vực phía nam đông dân nhất của đất nước, do sức chứa của các bệnh viện, lệnh cấm cư dân ở nhà của California đã giảm xuống mức rất thấp. Chỉ riêng trong ngày 5/12, California đã ghi nhận hơn 25.000 ca nhiễm nCoV mới, kỷ lục cao nhất trong 24 giờ. -Các chuyên gia cho rằng làn sóng Covid-19 càn quét nước Mỹ dường như vẫn chưa kết thúc. Đối với nhiều người dân nước này, sự lo lắng ngày càng gia tăng trong khi chờ đợi vắc xin. Bruce MacGillis, một cư dân của một viện dưỡng lão bị ảnh hưởng bởi đại dịch ở Ohio, cho biết: “Tôi có cảm giác như đang ở trên tàu Titanic, mọi thứ đang chìm dần”.

Một số chuyên gia lo lắng rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến, vì tình hình Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể bị đẩy lên mức nguy hiểm hơn bởi hàng triệu người trong hai tuần tới. Phong trào và hỗn loạn, bỏ qua Lễ Tạ ơn Hướng dẫn y tế.

“Các con số đang ở mức báo động, vì vậy bạn nhận ra rằng sau kỳ nghỉ, con số có thể tăng lên. Ngày lễ tạ ơn 2-3 tuần “, ngày 12/4 White nói với NBC. Viện trưởng Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), Cố vấn Y tế Hạ viện Anthony Fauci.

” Điều khiến tôi lo lắng là Giáng sinh diễn ra sau ngày lễ này. Lễ hội đang đến gần và mọi người đang di chuyển, mua sắm và tụ tập, đó là lý do tại sao Tiến sĩ Fauci nói: “Chúng tôi yêu cầu công chúng đeo khẩu trang để giữ khoảng cách. Cố gắng hết sức để tránh đám đông. Luôn đeo khẩu trang tại chỗ”. Công dân Mỹ đang ở mức kỷ lục. , “Số lượng trẻ sơ sinh cực kỳ đông và khả năng của chúng có hạn. Trong hệ thống bệnh viện.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn kiên trì lật đổ cuộc bầu cử tổng thống, và cuộc bầu cử mà ông ấy thất bại hầu như không được đề cập ở trên. Cảnh báo. Đồng thời, các yêu cầu của Fauci phần lớn đã bị từ chối và ngay cả những người cánh hữu, bao gồm cả một số đảng viên Cộng hòa, đã chế nhạo trong nhiều tháng. Khi đất nước bị chia rẽ sâu sắc, điều này được thấy Đó là một hành động đảng phái.

Sự nguy hiểm của Covid-19 là do thực tế là châu Âu đang gặp khó khăn, ngay cả khi khu vực này đã đạt được đồng thuận chính trị lớn hơn, điều đó cho thấy điều này. Sau khi được ca ngợi là một quốc gia chống dịch thành công, Đức hiện đang ghiTỷ lệ lây nhiễm trên đầu người là cao nhất trong số các nước lớn nhất ở Châu Âu.

Khi các nước láng giềng áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với đợt Covid-19 thứ hai, Đức tỏ ra “nổi nóng” vì các tiệm làm tóc và nhiều loại hình kinh doanh khác vẫn đang hoạt động. Ngoài ra, các cơ quan liên bang có nghĩa là rất khó thực hiện các biện pháp hạn chế một cách nhất quán. “Lothar Wieler, giám đốc Viện Robert Koch, cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Đức, cho biết vào tuần trước. Các biện pháp chống dịch. Người ta tin rằng sự gia tăng số lượng vào mùa thu là do áp thấp mùa hè và du lịch ở hầu hết các vùng của châu Âu Công nghiệp đang hái mà chính phủ thiếu quyết tâm khôi phục yêu cầu, dân chúng chống lại nhu cầu.-Chính phủ đương nhiên do dự, vì chúng ta đều biết rằng những mệnh lệnh hạn chế sẽ ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội, điều kiện đại dịch hiện nay buộc chúng ta phải ép buộc. Bruno Ciancio, trưởng bộ phận giám sát dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu, cho biết. .

Anh Ngọc (Theo The Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.