Quyền hạn của “Quý bà” và Siêu Bộ trưởng Myanmar

Home / Phân tích / Quyền hạn của “Quý bà” và Siêu Bộ trưởng Myanmar

Bà Aung San Suu Kyi thường được gọi là “phu nhân” Myanmar. Ảnh: Reuters-Đảng cầm quyền của bà Aung San Suu Kyi đã thực hiện bước đầu tiên vào ngày 31 tháng 3 để chính thức xác lập địa vị của bà với tư cách là nhà lãnh đạo đất nước trong khi “bỏ qua” các điều khoản nghiêm ngặt của hiến pháp, vốn cấm điều đó. Chính trị gia trở thành tổng thống. — Sau khi Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, bà đã đệ trình lên Quốc hội Myanmar để ban hành luật xác lập vị trí “cố vấn nhà nước” và bổ nhiệm bà vào vị trí đó. Một số nhà phân tích đã so sánh điều này. Từng là thủ tướng.

Theo báo cáo của “New York Times”, vị trí Ủy viên Quốc vụ sẽ giúp bà San Suu Kyi củng cố ảnh hưởng của mình trong cơ quan hành pháp và thành lập Myanmar, một quốc gia đã nằm trong tay các đồng minh của bà. Đồng thời, vị trí này cũng là một sự cải thiện rất lớn đối với một người phụ nữ đã phải ngồi tù 15 năm.

Vào ngày 30 tháng 3, bà tuyên thệ nhậm chức bốn chức vụ bộ trưởng, bao gồm cả vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng thời là lãnh đạo phe đa số của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ. Những chức vụ này khiến bà trở thành người quyền lực nhất trong chính phủ.

“Bà Russo Su đã trở thành Ủy viên Quốc vụ, rõ ràng bà sẽ nắm giữ cả hai chức vụ trong chính phủ và quốc hội”, Ngô Ngạn Tổ nói. Thein, một nhà phân tích chính trị ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, đưa ra bình luận. Ông nói rằng vị trí cố vấn sẽ giúp ông có ảnh hưởng đến cơ quan hành pháp và lập pháp.

Cuộc đấu tranh cho dân chủ của “quý bà” Myanmar. Hình: Tien Thanh-Phuong Vu

Hiến pháp Myanmar do quân đội soạn thảo cấm bà Aung San Suu Kyi làm tổng thống vì bà có con và lấy chồng Anh. Bà cam kết sẽ giữ vị trí “trên cơ” tổng thống ít nhất cho đến khi đạt được mục tiêu sửa đổi hiến pháp Myanmar. Đảng Liên đoàn Dân chủ của ông đã cho thấy cách ông đạt được mục tiêu này. Dự luật vẫn sẽ được Hạ viện thông qua.Tuy nhiên, theo New York Times, do Liên đoàn Dân chủ chiếm đa số ghế ở cả Hạ viện và Hạ viện, nên quyết định này có khả năng được thông qua mà không gặp nhiều khó khăn. — Nhà phân tích chính trị và cựu quan chức Liên Hợp Quốc tại Yangon, Richard Horsey (Richard Horsey) tuyên bố rằng mục đích chính của việc thành lập chức vụ này không phải để trao quyền cho các nhà lãnh đạo dân chủ, mà là để hỗ trợ. Cô ấy đã sử dụng sức mạnh hiện có của mình một cách hiệu quả hơn. -Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là điều này sẽ cho phép anh ta gặp gỡ bất kỳ ai và báo cáo với cơ quan lập pháp. Nói cách khác, cô ấy có thể đưa ra các khuyến nghị với tổng thống (thượng viện và hạ viện), và có rất ít nguy cơ bị cáo buộc vi phạm các hạn chế nghiêm ngặt của hiến pháp về phân quyền “, Hosey nói.-Điều phối viên – Tuy nhiên, liên minh ủng hộ quân đội lâu đời Unity and Development ( USDP) Các thành viên đảng lên án động thái này là một hành động thâu tóm. Quyền lực.

“Có vẻ như cô ấy muốn giữ càng nhiều chức vụ càng tốt”, cựu thành viên USDP U Hla Swe nói. Cô ấy nắm lấy nó bằng tay, chân và răng Cử chỉ. Ý tôi là cô ấy đang mong muốn giành được quyền lực. “-Theo luật pháp Thụy Điển, người đứng đầu dinh tổng thống-Aung San Suu Kyi (Aung San Suu Kyi) giữ một trong bốn chức vụ bộ trưởng-theo luật hiện hành-đủ để giúp ông tham gia vào chính phủ Tất cả các vấn đề. U Aung Kyi Nyunt, một ủy viên hội đồng thị trấn của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, tham gia dự luật cho chức vụ Ủy viên Quốc vụ, mô tả vị trí này là “điều phối viên giữa chính phủ và quốc hội.”

Đồng minh lâu năm của bà Aung San Suu Kyi, ông U Htin Kyaw, tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 30 tháng 3 và được coi là người chịu trách nhiệm củng cố đường dây lãnh đạo.

Video: Nữ tướng tuyên thệ nhậm chức thường dân đầu tiên ở Myanmar trong 50 năm – Ngoài chức vụ Ngoại trưởng kiêm Tham mưu trưởng trong Phủ Chủ tịch, bà còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Bộ trưởng Bộ Điện lực và Năng lượng Myanmar trao quyền cho lãnh đạo các lực lượng vũ trang bổ nhiệm họ Hội đồng Bộ trưởng, Nội vụ và Biên giới. Sự chia sẻ quyền lực này có nghĩa là đảng của bà Aung San Suu Kyi (Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ) sẽ phải thảo luận về an ninh quốc gia, chủng tộc và chính sách đối ngoại lớn với quân đội. Trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2015, Aung San Suu Kyi đã đàm phán với quân đội để cố gắng loại bỏ các trở ngại hiến pháp và ngăn cản bà trở thành tổng thống, nhưng không thành công. 1/4 kiểm soát số lượng chỗ ngồiPhục vụ trong Nghị viện là đủ để giúp quân đội bỏ phiếu để ngăn chặn bất kỳ sửa đổi hiến pháp nào. Ông Ungi Nunt tin rằng tư cách tham vấn của mình sẽ cho phép ông tham vấn với các nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước. Vấn đề quan trọng nhất mà hiệp hội và chính phủ Myanmar phải đối mặt.

“Với tư cách là Ủy viên Quốc vụ, Aung San Suu Kyi có thể tư vấn cho hai tổng thống về các vấn đề quan trọng ở Myanmar, chẳng hạn như hòa bình, dân chủ hóa và phát triển.” Nyunt .—— Huang Ruan

Leave a Reply

Your email address will not be published.