Đằng sau câu chuyện Harley-Davidson rời thị trường Ấn Độ

Home / Phân tích / Đằng sau câu chuyện Harley-Davidson rời thị trường Ấn Độ

Bhupender Singh nhìn bình xăng trong showroom Harley-Davidson. Buổi chiều, mặt trời ló dạng trên dãy xe máy, một chiếc màu đỏ, chiếc còn lại màu đen mờ, và phiên bản cao hơn có màu xanh lam.

Những xe này không được bán mà đã sửa chữa. Cửa trước của đại lý đã bị khóa. Sau hơn một thập kỷ kể từ khi công ty Mỹ tự hào Harley-Davidson theo đuổi thị trường khổng lồ, họ đã từ bỏ Ấn Độ do doanh số bán hàng yếu, nhưng cuối cùng lại gây thất vọng. Đại diện đại lý Singh cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, xe không còn được bán nữa.” Cuối tháng 9, Harley-Davidson thông báo sẽ ngừng bán và sản xuất tại Ấn Độ. bằng cấp. Quyết định này được coi là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc toàn cầu của công ty – rời bỏ thị trường quốc tế, nơi khó kiểm soát doanh số và lợi nhuận.

Việc đình chỉ sản xuất đã giáng một đòn mạnh vào nạn tham nhũng. Để thu hút các nhà sản xuất Ấn Độ, một chiến dịch mang tên “Sản xuất tại Ấn Độ” đã được phát động. Điều này cũng đã cản trở việc mở rộng ra nước ngoài của Harley-Davidson và khiến những người hâm mộ thương hiệu này thất vọng.

“Nó giống như mất đi một thành viên trong gia đình”, Sandeep Bharadwaj, CEO của một công ty xe buýt, người đã chi 40.000 đô la cho Fat Boy, nói. “Ông nói:” Chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng chúng có thể tồn tại về mặt vật chất và có thể cung cấp phụ tùng thay thế cho chúng tôi. “

Harley-Davidson, một đại lý ở Mumbai. Ảnh: NYT.

Một công ty đang tìm kiếm sự bùng nổ kinh tế tiếp theo Ấn Độ từ lâu đã chú ý đến quốc gia trung lưu với dân số 1,3 tỷ người này, nhưng việc mở cửa hàng ở đây vẫn chưa Điều đó thật không dễ dàng. Nhiều khu vực thiếu cơ sở hạ tầng đường sá, chính sách đất đai và xây dựng còn khó hiểu, tình trạng quan liêu vẫn phổ biến. Cơ sở hạ tầng và các biện pháp khác để thu hút các hoạt động thiết kế và sản xuất cao cấp.

Theo New York Times, ngay cả trong Trước đại dịch, phong trào này thật đáng thất vọng. Đóng góp của ngành sản xuất vào sản lượng kinh tế của Ấn Độ cách đây chưa đầy một thập kỷ. Chính phủ đã nỗ lực xây dựng hệ sinh thái cho các nhà công nghiệp bao gồm cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp. Nó có thể giúp các nhà sản xuất lớn. Các nhà cung cấp nhỏ khó mở rộng chuỗi cung ứng để thu được vốn. Tôi muốn sản xuất sản phẩm cho thị trường này “, C.P Chandrasekhar, chuyên gia kinh tế giảng dạy tại Đại học Jawaharlal Nehru (New Delhi) Người phát ngôn của Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết: “Nếu họ không hài lòng, họ sẽ đứng dậy và đi.” Chính phủ Ấn Độ, người phát ngôn của Bộ Thương mại Ấn Độ, cho biết chính phủ đang nỗ lực để giảm bớt sự quan liêu mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Bất chấp khó khăn, nhiều công ty nước ngoài vẫn ráo riết học hỏi cách mở cửa hàng tại Ấn Độ. Tuy nhiên, quốc gia này có nhiều rào cản thương mại lớn nhất trong số các nước lớn. Tổng thống Trump nhiều lần nhắc đến việc trong các cuộc đàm phán với New Delhi, xe Harley-Davidson phải đóng rất nhiều loại thuế.

Năm 2018, Ấn Độ đã giảm thuế suất của Harley từ 75% xuống 50%. Tuy nhiên, chính phủ vẫn đánh thuế thêm 31% đối với loại xe hai bánh cao nhất thế giới.

Harley-Davidson đã lắp ráp một số xe công suất thấp, chẳng hạn như Street 750, tại một nhà máy bên ngoài New Delhi. Đặc biệt hơn những mẫu cao cấp vẫn được nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ.

Nhưng doanh số bán hàng đã giảm sau đỉnh ban đầu. Trong 12 tháng tính đến hết tháng 3, Harley-Davidson đã bán được 2.470 xe tại Ấn Độ, gần bằng một nửa so với cách đây 5 năm.

Giá xe của hãng cũng ngoài tầm với. Có nhiều người. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, thu nhập sau thuế của mẫu xe hàng đầu của Harley tại Delhi cao tới 88.000 USD, gấp 41 lần thu nhập trung bình hàng năm của người Ấn Độ. ——Người dân chúng rất thích ô tô. Rẻ hơn, nhẹ hơn và dễ dàng lái xe trên những con đường tắc nghẽn của đất nước. Chiếc xe đắt nhất được sản xuất bởi Hero MotoCorp, một trong những nhà sản xuất xe máy và xe tay ga lớn nhất đất nước, được bán với giá khoảng 1.500 USD.

Chuyến đi của Harley-Davidson đến Ấn Độ là một phần trong đó. Tái tổ chức quy mô lớn. Khách hàng trung bình của Harley Motors đang già đi nhanh chóng. Doanh số bán hàng của công ty bị đình trệ và lợi nhuận giảm mạnh.

Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đương nhiệm Jochen Zeitz (Jochen Zeitz), công ty đã cắt giảm chiết khấu và hạn chế sản xuất một số mẫu nhất định. Bỏ lươnGiảm giá để biến các sản phẩm của Harley trở thành một sản phẩm xa xỉ độc quyền.

“Đây là một kế hoạch của Luplan vì họ có thể thu hút một số khách hàng”, Stephen Brown, một chuyên gia xếp hạng Fitch có trụ sở tại Chicago, Mỹ, cho biết: “Họ giống như đang đi trên đường vậy.” – — Cái tên Harley sẽ không hoàn toàn biến mất khỏi Ấn Độ. Công ty cho biết vào tháng trước rằng họ đã đạt được thỏa thuận “bán và sửa chữa” xe máy của mình thông qua Hero. Với việc đóng cửa nhà máy riêng, số phận của Street 750, chiếc xe phổ biến nhất của Harley tại Ấn Độ, vẫn chưa chắc chắn. Harley cũng đã sa thải khoảng 70 công nhân.

Gaurav Gulati trong văn phòng đại lý. Nhiếp ảnh: NYT .

Những người hâm mộ Halley ở Ấn Độ muốn biết điều này có ý nghĩa như thế nào với họ. Vào năm 2014, Gaurav Gulati, một tay đua mô tô Harley lâu năm, đã được Giám đốc điều hành của Harley-Davidson Ấn Độ mời mở đại lý ở New Delhi.

Anh ấy đã đến thành phố này để tìm vị trí. Hãy suy nghĩ về nó và chọn một nhà kho bỏ hoang, và biến nó thành một cửa hàng Harley phong cách với các quán cà phê, xưởng, nhà để xe, tủ đựng đồ và thậm chí cả nhà vệ sinh. Cửa hàng của anh mở cách đây hai năm khi Harley-Davidson Ấn Độ thay đổi giám đốc hai lần.

Gulati là một trong 33 đại lý đã trả gần 27 triệu đô la Mỹ cho hoạt động kinh doanh ô tô của Harley. Cá nhân ông đã đầu tư 1,2 triệu đô la Mỹ từ tiền tiết kiệm và vay ngân hàng. Anh ta vẫn trả khoảng 20.000 đô la tiền thuê một tháng. Hợp đồng đại lý của cô ấy hết hạn vào cuối năm nay, nhưng cả Harley và đối tác Ấn Độ mới của anh ấy là Hero MotoCorp đều không tìm cách thảo luận về việc gia hạn.

“Tôi rất chán nản”, Gulati nói khi nhìn vào bức tường graffiti của đại lý: “Đó là sự tra tấn. Tôi tin rằng mình đang ở đâu? Tôi nên làm gì đây?” Vẫn không bỏ cuộc. Vào một buổi sáng gần đây, nhà phát triển bất động sản Preetam Thakoor và các phi công khác trong câu lạc bộ Harley của anh ấy đã lái xe cuối tuần. Họ mặc trang phục đặc trưng của Harley. Khi Thakoor mua Street 750 vào năm 2014, anh ấy nói: “Đó không phải là vấn đề máy móc. Điều này làm cho cộng đồng trở nên đặc biệt.” -Preetam Thakoor lái xe 750 Street. Ảnh: NYT.

Bốn năm trước, Thakor lái xe Harlye từ Bắc Cực ở Kashmir, Ấn Độ đến Kanyakumari, điểm cực nam, kéo dài hơn 2.700 km. Trong chuyến đi, Modi tuyên bố đột ngột cấm vé giá cao để ngăn chặn nạn tham nhũng và khiến nhiều người Ấn Độ không dùng tiền mặt. tỉ lệ. Thakur cho biết một phi công của Harley đã bay từ Mumbai đến thành phố phía nam Chennai và đưa tiền cho anh ta.

Tình bạn là “tình cảm mà bạn không thể diễn tả bằng lời”. Không rõ liệu anh ấy có thể tiếp tục đam mê của mình hay không. Các lái xe và đại lý của Ấn Độ sẽ cần mua máy móc và thiết bị cần thiết để sửa chữa ô tô.

Thakur nói rằng không có cách nào để tìm một giải pháp thay thế rẻ cho vấn đề này. Anh ấy nói Harley “nên ở đây.”

Panyan (Theo NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.