Biden có thể xem xét thuế nhập khẩu của Trump

Home / Phân tích / Biden có thể xem xét thuế nhập khẩu của Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ kế thừa chính sách thương mại Hoa Kỳ của Donald Trump. Từ hầu hết các nước châu Âu, rượu vang và pho mát được đặc trưng bởi hàng nhập khẩu toàn cầu, chẳng hạn như thuế thép và nhôm. , Trong đó gần 3/4 là hàng Trung Quốc.

Mặc dù Biden vẫn chưa xây dựng kế hoạch chi tiết, các trợ lý và tư vấn của ông cho biết rằng ông có ý định xem xét lại các loại thuế này. Giống như Trump, Biden cũng có thể hành động mà không cần quốc hội ủng hộ.

Nếu Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện, một số đề xuất bầu cử của Biden có thể khó thực hiện. Nhưng không có chính sách thương mại. Bởi vì tổng thống có quyền thương lượng và hủy bỏ hoặc đánh thuế mới khi cần thiết.

“Đây là một trong số ít lĩnh vực chính sách mà ông Biden có thể tiến lên. Vì một số chính sách đã ký của ông có thể không hiệu quả, tổng thống phải đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như kinh doanh hoặc nhập cư.” – Lao động ở Pennsylvania Làm việc trong một nhà máy thép không gỉ. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .

) Ông Biden kêu gọi đoàn kết trước sức ép từ các đối thủ, đặc biệt là Trung Quốc. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cử tri Dân chủ và Cộng hòa ngày càng gặp bất lợi. — Ngoài ra, nhiệm kỳ của Trump cũng cho thấy nhiều đảng viên Cộng hòa không còn là con người, ủng hộ thương mại tự do như trước, và có thể cố gắng ngăn cản Biden theo đuổi toàn cầu hóa. chính sách. Trump đã áp đặt một đợt thuế quan lên Trung Quốc và buộc Bắc Kinh phải ký giai đoạn đầu của hiệp định thương mại vào đầu năm nay. sản phẩm.

Loại thuế này do doanh nghiệp chịu. Hoa Kỳ nhập khẩu quần áo, đồ điện tử, đồ nội thất, thiết bị điện và các sản phẩm trả phí khác từ Trung Quốc, được chuyển lại cho người tiêu dùng. Với một số ngoại lệ, các tập đoàn Mỹ phản đối việc sử dụng thuế để buộc Trung Quốc ngừng trợ cấp cho một số ngành công nghiệp. -Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần những mối quan hệ tự nhiên. Bryant, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết: “Nhưng chúng tôi vẫn chỉ có thể làm một việc tại một thời điểm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng ủng hộ áp lực duy trì các hoạt động kinh doanh có hại và không công bằng.” Các cố vấn của Den đã chỉ trích lối thoát duy nhất của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, nói rằng Hoa Kỳ nên hợp tác với các nước khác trong vấn đề này. Do đó, Biden từng nói rằng ông không phản đối các đồng minh kinh tế truyền thống, mà tìm cách hợp tác với họ để thành lập một tập đoàn kinh tế với Trung Quốc. -Biden mô tả những lợi ích. Ưu tiên quốc tế của tôi là xây dựng lại quan hệ với các đồng minh của Mỹ, bởi vì nhiều quốc gia tức giận với thuế quan của Trump. Biden có thể bắt đầu xây dựng lại các mối quan hệ này bằng cách đàm phán để chấm dứt một số loại thuế.

“Tôi nghĩ anh ấy cần nghiên cứu và kiểm tra lại chúng”, Richard Trumka, chủ tịch AFL-CIO, người đại diện cho liên minh 12 và 5, nói. Hàng triệu công nhân. Ông cho rằng, đánh thuế cũng là một cách để giải quyết các vi phạm thương mại, nhưng nó đã bị lạm dụng và không hiệu quả.

Các biện pháp khác mà chính quyền Biden có thể thực hiện bao gồm giải quyết tranh chấp kéo dài với Liên minh Châu Âu về các khoản trợ cấp của Boeing và Airbus. Điều này dẫn đến việc đánh thuế chung giữa hai bên.

Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với 7,5 tỷ đô la Mỹ ở Châu Âu, bao gồm 25% thuế đối với rượu vang, pho mát, ô liu và rượu mạnh, và 15% thuế đối với máy bay. Vào ngày 11 tháng 9, Liên minh châu Âu thông báo rằng họ sẽ tiếp tục áp thuế đối với khoảng 4 tỷ đô la Mỹ máy bay Boeing và các sản phẩm khác của Mỹ.

Biden cũng có thể đàm phán để khởi động lại hoạt động của WTO, điều mà Trump khó có thể làm được ngay từ đầu. Chính phủ đã chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán ở đây. Bất chấp sự ủng hộ của các nước thành viên, Hoa Kỳ khó có thể chọn một Tổng giám đốc mới của WTO khi phản đối ứng cử viên Nigeria. WTO đã tuyên bố rằng họ sẽ hoãn vô thời hạn việc lựa chọn các nhà lãnh đạo mới, điều đó có nghĩa là chính quyền Biden có thể giải quyết vấn đề này.

Một bộ thuế khổng lồ khác mà chính quyền Biden sẽ thừa hưởng là 25% thuế thép và 10% nhôm nhập khẩu, vẫn áp dụng cho hầu hết các đối tác thương mại, bao gồm cả các đồng minh thân cận.Các công ty truyền thống như Liên minh châu Âu và Nhật Bản, cũng như các nhà xuất khẩu thép lớn Trung Quốc và Nga.

Đồng thời, Biden có thể vẫn giữ chính sách “Mua nước Mỹ”. Ông Trump đã ban hành một lệnh vào tháng 8 yêu cầu các cơ quan chính phủ mua thuốc thiết yếu và vật tư y tế từ các nhà sản xuất trong nước vì lo ngại về việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn đó. Người nước ngoài trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Hiện tại, chính sách này yêu cầu Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ phải đàm phán lại các điều khoản của các hiệp định thương mại hiện có với nhiều nước và WTO trong vòng vài tháng. kế tiếp. Nó ảnh hưởng đến hàng trăm loại thuốc và thiết bị y tế, bao gồm các thành phần chính là aspirin và thuốc hóa trị. Biden không thể rút lại quyết định của Trump, nhưng có thể ra lệnh cho các nhà đàm phán thương mại tìm kiếm những thay đổi đối với các thỏa thuận hiện có.

Bằng cách này, trong chiến dịch tranh cử, Biden đã kết thúc “khoản đầu tư lịch sử mua 400 tỷ đô la Mỹ” để khiến chính phủ mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Điều này nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và hỗ trợ các quốc gia công nghiệp. Một phần công sức của người lao động.

Pianan (Theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.